Trung Quốc cắt chi tiết nhạy cảm trong "Hậu duệ mặt trời"

Phía nhà đài Trung Quốc đã cắt bỏ và thay thế chi tiết liên quan tới quân đội.

Bộ phim Hàn Quốc Hậu duệ của mặt trời được Trung Quốc mua bản quyền và phát sóng đồng thời với truyền hình Hàn.
 

"Hậu duệ của mặt trời" được xem là tác phẩm truyền hình thổi bùng nên làn sóng văn hóa Hallyu.

Trang Segye Hàn Quốc đưa tin ngày 29.3 cho hay, phía nhà đài Trung Quốc đã cắt bỏ và biên tập lại một số cảnh phim trong khâu kiểm duyệt trước khi phát sóng.

Hậu duệ của mặt trời được phát sóng bắt đầu từ ngày 24.2 vừa qua. Hiện tại bộ phim đang trở thành đề tài gây sốt và tranh luận trên các cộng đồng mạng khắp châu Á. Phim được phát sóng trên màn ảnh nhỏ đài KBS 2TV tại Hàn Quốc và chiếu cùng khung giờ trên mạng online của Trung Quốc.

Phía nhà sản xuất cũng cho biết, bộ phim đã được khởi quay từ mùa hè năm ngoái và hoàn thiện 16 tập phim trước khi trình chiếu vì mục tiêu phát sóng đồng thời trên truyền hình Trung Quốc. Sau khi qua kiểm duyệt, Hậu duệ của mặt trời đã trở thành bộ phim truyền hình Hàn Quốc đầu tiên được phát sóng đồng thời tại Trung Quốc.

Tuy nhiên mới đây, phía nhà đài Trung Quốc mới tiết lộ, họ đã chỉnh sửa lại một phần nội dung về yếu tố quân đội trong phim trước khi phát sóng.Cảnh phim không được lên sóng khi chiếu ở Trung Quốc.

Trong quá trình kiểm duyệt, một số cảnh phim có yếu tố nhạy cảm về quân đội đã bị cắt bỏ hoặc biên tập lại.

Điển hình như cảnh chiến đấu nghẹt thở với quân đội Bắc Hàn trong phần đầu của tập 1 đã bị cắt bỏ và thay vào đó là hình ảnh trị liệu cho binh sĩ người Trung Quốc.

Phía nhà đài Trung Quốc giải thích, họ đã xem cảnh chiến đấu xảy ra giữa đội quân Nam – Bắc Hàn khiến họ lo ngại yếu tố này sẽ làm ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Hàn. Vì vậy họ đã đưa ra đề nghị với nhà đài KBS để thay đổi cảnh quay này bằng hình ảnh bác sĩ Kang Mo Yeon (Song Hye Kyo) trị liệu cho quân sĩ Trung Quốc và được chấp thuận.Cảnh hành động giữa quân đội Nam Bắc Hàn khiến Trung Quốc lo ngại sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Hàn.

Mặc dù bộ phim Hậu duệ của mặt trời đang gây sốt tại thị trường Trung Quốc với hơn 2 tỷ lượt xem nhưng phim cũng bị Bộ An ninh Công cộng của nước này đưa ra lời cảnh báo: “Bộ phim có thể gây nguy hiểm và dẫn đến những rủi ro về pháp lý”. Thông tin cảnh báo được đăng tải qua tài khoản mạng xã hội weibo của cơ quan an ninh này.

Cơ quan kiểm duyệt của Trung Quốc cho rằng, độ nguy hiểm của bộ phim này xuất phát từ việc phần đông các cô gái Trung Quốc đang bị “cuồng Song Joong Ki” và dễ khiến xảy ra vấn đề về pháp luật.Nam diễn viên chính Song Joong Ki khiến nhiều cô gái ở Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung si mê.

Một trường hợp xô xát xảy ra tại Phúc Kiến gần đây cũng có nguyên nhân từ drama này. Một thanh niên 24 tuổi đã lớn tiếng với nhân viên chụp hình và bắt người này phải chụp cho mình giống Song Joong Ki, nam chính của phim Hậu duệ mặt trời, vì vợ của anh ngày đêm cuồng si nam diễn viên đóng vai quân nhân Hàn. Thậm chí người vợ không ngừng nói về Song và lúc đi vệ sinh cũng phải mang theo điện thoại để xem phim.

Việc lo ngại của chính phủ Trung Quốc trước sức hút quá nóng của phim truyền hình Hàn không phải tới Hậu duệ mặt trời mới có. Trước đó năm 2014, cơn sốt bộ phim Vì sao đưa anh tới cũng được cơ quan an ninh về truyền thông của quốc gia đông dân nhất thế giới này đưa ra lời cảnh báo lo ngại. Với ly do bộ phim có nội dung về việc người ngoài hành tinh xuất hiện nên trong khâu kiểm duyệt đã bị sửa đổi nội dung phim và gần đây mới cho phép phát sóng trên kênh truyền hình chính thức của quốc gia.Việt Nam đã mua bản quyền để phát sóng bộ phim hot "Hậu duệ của mặt trời".

Hậu duệ của mặt trời được bán bản quyền cho 27 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Bộ phim xoay quanh câu chuyện tình cảm giữa một chàng đại úy và một nữ bác sĩ tại khu vực đang bị chiến tranh tàn phá. Trong "cơn sốt" của tác phẩm này không thể không nhắc tới khán giả Việt. Các bạn trẻ, phần nhiều là nữ giới, si mê chàng quân nhân soái ca Song Joong Ki. Nhiều bộ ảnh thực hiện theo phong cách của cặp đôi chính đã được chia sẻ trên mạng. Những mẫu thời trang từ quần áo, giày dép, khuyên tai... các diễn viên sử dụng trong phim đều trở thành mặt hàng bán chạy nhất.

Bên cạnh đó, bộ phim cũng đang trở thành đề tài tranh luận nóng hổi trên cộng đồng mạng. Một số ý kiến cho rằng các bạn trẻ nên hiểu hơn về lịch sử về quân đội Hàn Quốc từng tham chiến tại Việt Nam, số khác phản pháo với lý do Hậu duệ của mặt trời chỉ là bộ phim mang tính giải trí.

Phim vẫn đang được phát sóng tại Hàn Quốc vào các tối thứ 4&5 hàng tuần, được dịch và phát lại trên mạng online Việt Nam.

Theo Đức Kiên (Theo Nate) (danviet.vn)
Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét