Dâu tây - phương thuốc cho bệnh ung thư vú

Các thí nghiệm cho thấy, chiết xuất của loại quả này có hiệu quả ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú.

Các kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm khoa học được công bố trên tạp chí Scientific Reports.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một loạt các thí nghiệm trong ống nghiệm (in vitro) sử dụng chiết xuất từ dâu dây cấp “Alpha” và dòng các tế bào ung thư mạnh. Các tế bào ung thư được tiếp xúc với сhất chiết ở các nồng độ khác nhau và thời gian khác nhau (một đêm, hai và ba đêm).
Người ta phát hiện ra rằng, chiết xuất tập trung từ dâu tây sau 3 đêm ngăn chặn hiệu quả hoạt động của các tế bào ung thư khi ngăn chặn cơ chế sinh học mà từ đó có ảnh hưởng tới khả năng phân chia và lan rộng khắp cơ thể của các tế bào.
Dưới tác động của chiết xuất dâu tây, các nhà khoa học nhận thấy, hoạt động của một số gen chịu trách nhiệm làm tăng khối u giảm đáng kể, và ngược lại, hoạt động của những gen ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư thông qua hệ thống bạch huyết tăng đáng kể.
Các nhà khoa học cũng tiến hành thử nghiệm ở chuột thí nghiệm trong ống nghiệm. Dâu tây đã khẳng định được hiệu quả đối với ung thư vú. Trong một tháng, chuột được chia ra làm 2 nhóm: một nhóm ăn thức ăn thông thường, và một nhóm có chế độ ăn gồm 15% chiết xuất từ dâu tây.
Sau một tháng những con chuột ở cả hai nhóm đều bị các tế bào ung thư vú xâm lấn. Sau 5 tuần, các nhà nghiên cứu loại bỏ các khối u phát triển ở những con chuột này và so sánh trọng lượng và khối lượng của chúng. Người ta thấy rằng, những con chuột được cho ăn chiết xuất dâu tây có khối u nhỏ hơn. Ngoài ra, chiết xuất dâu tây đưa đến ảnh hưởng ác tính đến các tế bào khoẻ mạnh xung quanh.
Các kết quả đầy hứa hẹn trong các nghiên cứu của các nhà khoa học từ các trung tâm khoa học Châu Âu và Châu Mỹ cho thấy, chiết xuất từ loại quả này có thể sử dụng để phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư vú trong tương lai.
Mặc dù kết quả tích cực là vậy, nhưng các tác giả nghiên cứu vẫn cảnh báo rằng, vẫn còn quá sớm để nói rằng đã tìm thấy phương pháp hiệu quả chống lại ung thư vú ở người.
Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, chỉ cần ăn 10-15 quả dâu tây mỗi ngày rất có lợi, đặc biệt là nhờ đó mà giảm được mức độ choresterol xấu trong máu.
Dâu tây rất giàu polyphenol - các chất hoạt tính sinh học tự nhiên có chất chống oxy hoá mạnh và các đặc tính kháng viêm.
Hoàng Hường
Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét