Phó Tổng thống Mỹ: Trung Quốc đang tìm cách thay thế Tổng thống Trump

Phó Tổng thống Mỹ: Trung Quốc đang tìm cách thay thế Tổng thống Trump

Thứ Sáu, ngày 05/10/2018 09:30 AM (GMT+7)

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ chưa nghiêm trọng bằng sự can thiệp của Trung Quốc. Ông cho rằng mục đích của Bắc Kinh là thay thế Tổng thống Donald Trump.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
"Thẳng thắn mà nói, bộ máy lãnh đạo của Tổng thống Trump đang phát huy hiệu quả, Trung Quốc muốn một tổng thống Mỹ khác" - Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu hôm 4-10 tại Viện Institute, một tổ chức nghiên cứu bảo thủ ở Washington D.C.
"Không còn gì có thể nghi ngờ, Trung Quốc đang can thiệp vào nền dân chủ của Mỹ" - ông Pence khẳng định.
Phó Tổng thống Mỹ: Trung Quốc đang tìm cách thay thế Tổng thống Trump - 1
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định đe dọa từ sự can thiệp bầu cử Mỹ của Trung Quốc còn nghiêm trọng hơn so với Nga. Ảnh: Reuters
Phó Tổng thống Mỹ viện dẫn các quảng cáo của Trung Quốc trên truyền thông Mỹ và việc Bắc Kinh nhằm vào các bang chiến lược chính trị khi trả đũa chính sách thuế quan của ông Trump. Ông cáo buộc Bắc Kinh đang dồn toàn lực, sử dụng mọi công cụ chính trị, kinh tế, quân sự cũng như tuyên truyền nhằm gia tăng ảnh hưởng và lợi ích tại Mỹ.
Theo trang Quartz, phát biểu của ông Pence đưa ra giữa lúc cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang căng thẳng, báo hiệu chính quyền của Tổng thống Trump chuẩn bị đẩy cuộc chiến sang một giai đoạn mới.
Trong suốt bài phát biểu, nhân vật quyền lực số 2 trong chính quyền Mỹ nêu cao báo động về ảnh hưởng của Trung Quốc ở một loạt các lĩnh vực, từ quân sự tới phát triển kinh tế tới cả lĩnh vực học thuật.
Ông cho rằng chính quyền Trung Quốc đang do thám trên những sinh viên nước này ở Mỹ và trừng phạt họ khi họ có những quan điểm trái với chính quyền, đồng thời thao túng chính sách học bổng. 
Phó Tổng thống Mỹ: Trung Quốc đang tìm cách thay thế Tổng thống Trump - 2
Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu hôm 4-10 tại Viện Institute, một tổ chức nghiên cứu bảo thủ ở Washington D.C. Ảnh: Reuters
Nhiều vấn đề nêu ra trong bài phát biểu, trong đó có hoạt động quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông, tôn giáo…, vốn là những quan ngại từ lâu của Washington.
Ông Pence khẳng định chính quyền của Tổng thống Trump chuẩn bị đưa ra lập trường cứng rắn hơn các chính quyền tiền nhiệm, trong đó nhắc tới thuế quan thương mại mà chính quyền Mỹ đã áp đặt cũng như gia tăng chi tiêu quân sự.
Bên cạnh đó, bình luận về thông tin mới nổi lên trong ngày 4-10 về phát hiệntin tặc Trung Quốc dùng các chip để do thám các công ty công nghệ của Mỹ, ông Pence khẳng định đây là một nỗ lực từ chính phủ Trung Quốc nhằm lấn lướt Mỹ về kinh tế.
Trước đó, Bloomberg Businessweek đưa tin hiện tin tặc Trung Quốc cấy các vi mạch có kích cỡ khoảng một hạt gạo (microchip) vào nhiều máy chủ, mở đường đến nhiều trung tâm dữ liệu của vài trong số các doanh nghiệp lớn nhất thế giới, trong đó có Amazon.com và Apple.
Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét