Vụ cán bộ có hành vi phản cảm trong phòng karaoke: Cơ quan chức năng đã thực hiện quy trình xử lý

Thông tin mới nhất từ Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, cơ quan đã bắt đầu quy trình xử lý đối với trường hợp của ông Đỗ Viết Lâm (Bí thư chi bộ ấp 1, xã Bình Châu) vì có hành vi phản cảm, dấu hiệu vi phạm chuẩn mực đạo đức cán bộ mà báo Người Đưa Tin đã phản ánh.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Hồ Thành Nhân, chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho hay: “Quy trình đã được bắt đầu ngay từ đầu tháng 4. Chúng tôi đã yêu cầu ông Lâm viết báo cáo tường trình. Từ đó, Đảng ủy sẽ thành lập tổ công tác để xác minh và họp về hình thức xử lý với ông Lâm”.
Ông Nhân cũng khẳng định chủ trương xử lý nghiêm, không bao che cấp dưới làm ảnh hưởng hình ảnh tổ chức, mất lòng tin của nhân dân địa phương. Ông Nhân cũng gửi lời cảm ơn đến báo Người Đưa Tin vì đã phản ánh, cung cấp thông tin để kịp thời xác minh, chấn chỉnh và hẹn làm việc với báo Người Đưa Tin sau khi có kết luận vụ việc.
Tin nhanh - Vụ cán bộ có hành vi phản cảm trong phòng karaoke: Cơ quan chức năng đã thực hiện quy trình xử lý

Hình ảnh phản cảm về ông Đỗ Viết Lâm.

Trong khi đó, đại diện Đảng ủy huyện Xuyên Mộc cũng cho biết, theo quy trình, trình tự xử lý cán bộ đang được tiến hành ở cấp cơ sở (xã Bình Châu). “Lãnh đạo tại đây đều đã nắm bắt tình hình qua báo chí. Quyền Chánh văn phòng Huyện ủy cũng đã hỏi trực tiếp Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Châu về vụ việc để tham mưu cho Bí thư Huyện ủy”, vị này cho biết.
Đồng thời, đại diện Huyện ủy cũng khẳng định, trong vòng 45 ngày theo quy trình xử lý cán bộ, Đảng ủy xã Bình Châu phải báo cáo kết luận về Huyện ủy Xuyên Mộc. Trong trường hợp có dấu hiệu chậm trễ, bao che hoặc có vấn đề bất thường, lãnh đạo Huyện ủy sẽ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xử lý, phân công Ủy ban Kiểm tra của Đảng ủy huyện Xuyên Mộc theo dõi, giám sát.
Trước đó, báo Người Đưa Tin đã phản ánh, ông Lê Ngọc Sáng, đại diện Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Bình Châu xác nhận, hình ảnh nam cán bộ đi hát karaoke và có hành vi phản cảm trong hình ảnh người dân cung cấp cho báo chí chính là ông Đỗ Viết Lâm, Bí thư chi bộ ấp 1 của địa phương.
“Đối với cán bộ, tất nhiên phải tuân thủ những điều không được làm. Về vi phạm đạo đức, những thái độ, hành vi chưa đúng chuẩn mực khi bị phát hiện và có đầy đủ cơ sở thì chúng tôi sẽ tiến hành xử lý theo quy định. Chúng tôi sẽ xác minh làm rõ và xử lý. Nếu có thái độ như vậy thì đây là vi phạm đạo đức”, ông Sáng nhấn mạnh.
Liên quan đến vụ việc, ông Đỗ Viết Lâm, Bí thư chi bộ ấp 1 cũng xác nhận, hình ảnh trong quán karaoke với hành vi phản cảm chính là mình.
Luật sư Võ Tuấn Anh, đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1847/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án Văn hóa công vụ trong đó có quy định về chuẩn mức đạo đức lối sống của cán bộ, công chức, viên chức như sau: “Cán bộ, công chức, viên chức không được đánh bạc, sa vào các tệ nạn xã hội; không được sử dụng đồ uống có cồn trong thời gian làm việc và giờ nghỉ trưa; phải tuân thủ chuẩn mực đạo đức gia đình và xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc;…”. 

Vì thế, vị chuyên gia pháp lý nhận định rằng, hành vi này có thể vi phạm luật cán bộ công chức 2008, trường hợp nếu người này đi chơi trong giờ làm việc thì phải xem xét biện pháp kỷ luật lao động theo quy định tại điều 8 nghị định 34/NĐ-CP về xử lý kỷ luật đối với công chức. 

“Còn đối với hành vi phản cảm thì hiện nay pháp luật chưa quy định cụ thể đối với trường hợp xảy ra ở quán karaoke vì đây không phải là nơi công cộng. Tuy nhiên, hành vi này cần xem xét kỷ luật về mặt Đảng để noi gương, bởi người này đang là một Bí thư chi bộ ấp lại có những hành vi phản cảm tại quán karaoke gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, đã vi phạm vào điều lệ Đảng về quy định người Đảng viên phải có đạo đức và lối sống lành mạnh; gắn bó mật thiết với nhân dân; phục tùng tổ chức, kỷ luật của Đảng”, luật sư Võ Tuấn Anh nhận định.
Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét