Trump tin chiến tranh thương mại với Trung Quốc sẽ giúp ông tái đắc cử


Tổng thống Mỹ cho rằng đối đầu thương mại với Bắc Kinh sẽ giúp ông thu hút sự ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.
Tổng thống Mỹ trong bài phát biểu Hãy làm nước Mỹ vĩ đại trở lại ở Green Bay, bang Wisconsin hôm 27/4. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ trong bài phát biểu "Hãy làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" ở Green Bay, bang Wisconsin hôm 27/4. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Trump hôm 14/5 tuyên bố với các cố vấn và trợ lý thân cận rằng ông không có ý định lùi bước trong cuộc chiến thương mại đang leo thang với Trung Quốc, khẳng định cuộc đối đầu với Bắc Kinh sẽ giúp ông nhận được nhiều sự ủng hộ để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020 dù kinh tế Mỹ sẽ chịu một số thiệt hại trước mắt.
Các quan chức Nhà Trắng cũng cho biết họ tin Trump sẽ không thay đổi quan điểm trong thời gian tới và ông sẵn sàng chấp nhận cuộc đối đầu thương mại khốc liệt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bất chấp những xáo trộn có thể xảy ra trên thị trường toàn cầu và nỗi giận dữ trong nội bộ đảng Cộng hòa.
"Tôi không cho rằng ông ấy sẽ sớm nhượng bộ", Stephen Moore, chuyên gia kinh tế từng được Trump đề cử vào ban lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), nói. "Đây là chiến lược có nhiều rủi ro, nhưng tính cách của Trump là không chịu xuống nước. Ông ấy từng tuyên bố rằng lần đầu tiên ông đi xuống là khi dùng thang máy ở Tháp Trump".
Trả lời phóng viên hôm qua trước khi lên đường tới Louisiana, Trump nhấn mạnh rằng Mỹ đang ở vị trí cực kỳ mạnh và ví các cuộc đàm phán thương mại đang đình trệ với Bắc Kinh chỉ như "những cuộc cãi vã nhỏ".
Trong một sự kiện của đảng Cộng hòa ở New York tối 13/4, cựu cố vấn kinh tế của Trump Gary Cohn chia sẻ rằng Tổng thống nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì cuộc tranh cãi về chiến tranh thương mại cho đến cuộc bầu cử 2020, vì ông tin rằng đó sẽ là chủ đề giúp ông chiến thắng.
Trump hôm qua đề nghị Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giảm lãi suất để ủng hộ chiến lược của ông. "Trung Quốc sẽ bơm tiền vào hệ thống của họ và có thể giảm lãi suất như mọi khi, để bù đắp cho hoạt động kinh doanh đang và sẽ thua lỗ. Nếu FED cũng làm như vậy, cuộc chiến sẽ kết thúc với phần thắng thuộc về chúng ta", Trump viết trên Twitter ngày 14/5.
Chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang leo thang sau các cuộc đàm phán khó khăn tuần trước. Trung Quốc hôm 13/5 nâng thuế với gần 60 tỷ USD hàng Mỹ sau khi Mỹ đột ngột nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc hồi đầu tháng.
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ vừa công bố danh sách số hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 300 tỷ USD có thể bị đánh thuế 25% theo lời đe dọa trước đó của Tổng thống Donald Trump. Mức thuế mới dự kiến được áp dụng khi Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản vào 28 và 29/6.
Mai Lâm (Theo Washington Post)
Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét