Bộ VH-TT&DL có thu hồi danh hiệu NSƯT của Kiều Thanh sau ồn ào ‘người thứ 3’?


Trong buổi họp báo thường kỳ quý II năm 2019, Chánh văn phòng Bộ VH-TT&DL đã có câu trả lời chính thức về ý kiến của dư luận liên quan đến việc thu hồi danh hiệu NSƯT của Kiều Thanh.

Mới đây, NSƯT Kiều Thanh - diễn viên được biết đến qua vai Trà "cave" trong phim "Phía trước là bầu trời" đã có lời tuyên bố đầy tự tin về việc là "người thứ 3".
"Tôi là người thứ 3 đấy, các bạn hãy sống như tôi đi, được vợ cả yêu quý đi. Tôi muốn là người đi tiên phong làm người thứ 3, phá bỏ suy nghĩ về người thứ 3 là xấu đi. Bởi vì người thứ 3 như tôi, chỉ mang lại điều tốt đẹp cho gia đình. Cả gia đình nhà chồng cảm ơn tôi, vợ anh ấy cảm ơn tôi, các con người ta yêu quý tôi thì tôi tự tin nói điều ấy.
Mọi người đang có định kiến về con giáp thứ 13 nên mới có những suy nghĩ tiêu cực, chứ mọi việc đều có nguyên nhân, ai cũng có một hoàn cảnh riêng" - Kiều Thanh chia sẻ.
Bộ VH-TT&DL có thu hồi danh hiệu NSƯT của Kiều Thanh sau ồn ào ‘người thứ 3’? - 1
Sau phát ngôn đầy tự tin đó diễn viên Kiều Thanh bị dư luận lên án gay gắt cho dù cả người chồng và "vợ cả" đều lên tiếng cho rằng cả 3 đang chung sống hoà bình, đồng ý mối quan hệ 1 ông 2 bà.
Có khán giả còn đưa ra lý lẽ rõ ràng cho rằng Kiều Thanh vi phạm Luật hôn nhân gia đình: "Kiều Thanh sống chung với người đàn ông đang có gia đình, chưa ly hôn là vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng được pháp luật bảo vệ. Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 nghiêm cấm việc người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ".
Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều ý kiến đặt dấu hỏi cho danh hiệu NSƯT của nữ diễn viên. "Bao nhiêu năm chị hoạt động nghệ thuật, danh hiệu ghi nhận là NSƯT mà chị sống chẳng ưu tú chút nào. Thiết nghĩ danh hiệu này có còn phù hợp với Kiều Thanh?" - một khán giả bình luận.
Trong buổi họp báo thường kỳ quý II năm 2019, Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL Nguyễn Thái Bình cũng thẳng thắn trả lời ý kiến dư luận.
Bộ VH-TT&DL có thu hồi danh hiệu NSƯT của Kiều Thanh sau ồn ào ‘người thứ 3’? - 2
Ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL
Theo ông Nguyễn Thái Bình, nếu đang trong quá trình xét tặng danh hiệu mà nghệ sĩ vi phạm thì sẽ dừng ngay việc xét tặng, còn diễn viên Kiều Thanh đã xét và trao tặng NSƯT năm 2015.
"Theo luật quy định chỉ thu hồi danh hiệu khi nghệ sĩ vi phạm pháp luật có quyết định của tòa án nhưng phải ở mức án tù thì mới tước hoặc thu hồi. Trong trường của diễn viên Kiều Thanh thì trước hết nên đặt câu hỏi cho cơ quan có thẩm quyền Luật hôn nhân gia đình xem có xử lý không? Nếu có xử lý thì mới đến Bộ quyết định" - ông Nguyễn Thái Bình cho biết.
Đặt ngược vấn đề, Kiều Thanh được xét tặng danh hiệu từ năm 2015 trong khi con trai diễn viên này đã 6 tuổi, như thế có phải "lỗ hổng" ở khâu thẩm định hồ sơ?
Chánh văn phòng Bộ cho hay, khi hồ sơ nộp lên Bộ chắc chắn diễn viên này chưa có giấy Đăng ký kết hôn và được biết là mẹ đơn thân.
Trường hợp hồi tố, vi phạm pháp luật từ năm 2015 thì phải có tập thể hoặc cá nhân đứng ra khởi kiện thì cơ quan thẩm quyền sẽ xử lý. Còn hiện tại Bộ không can thiệp được.
Bộ VH-TT&DL có thu hồi danh hiệu NSƯT của Kiều Thanh sau ồn ào ‘người thứ 3’? - 3
Hình ảnh "một ông hai" bà vui vẻ của diễn viên Kiều Thanh.
'Trà cave' Kiều Thanh: Từ nữ hoàng xuyên thấu đến 'tự hào làm người thứ 3'
Nhan sắc của Kiều Thanh thay đổi sau nhiều năm, từ ngày cô đóng Trà cave tới hiện tại, lúc công khai làm người thứ ba.
Theo Ngọc Mai (Gia đình & Xã hội)
Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét