Người lai thú sắp xuất hiện, cung cấp nội tạng không giới hạn cho con người?

Các nhà nghiên cứu cuối cùng cũng được bật đèn xanh để bắt đầu tạo ra những chủng người lai thú.

Sự kiện: 

Bí ẩn khoa học

Người lai thú sắp xuất hiện, cung cấp nội tạng không giới hạn cho con người? - 1
Người lai thú có thể xuất hiện trong tương lai. Ảnh minh họa.
Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứu ở Tokyo đã được chính phủ Nhật Bản cấp phép phát triển bào thai lai giữa người và thú.
Thí nghiệm gây tranh cãi này sẽ được dùng để tạo ra hàng loạt động vật có cơ quan nội tạng của con người, cung cấp nguồn nội tạng không giới hạn phục vụ cấy ghép.
Nhưng cũng có những mối lo ngại rằng liệu động vật biến đổi gene sẽ giống con người đến mức nào, liệu bộ não của chúng có khả năng phát triển như con người hoàn chỉnh hay không.
Nhật Bản là quốc gia đầu tiên cấp phép cho loại hình nghiên cứu này. Các quốc gia khác cấm việc tạo ra người lai thú hoặc đơn giản là không cấp tiền phục vụ nghiên cứu.
Giáo sư Hiromitsu Nakauchi, người dẫn đầu nghiên cứu, nói ông đã chuẩn bị dự án này trong phòng thí nghiệm từ nhiều năm, giờ là lúc bắt đầu thử nghiệm ngoài đời thực.
Nakauchi tin rằng, ông có thể phát triển tuyến tụy của người bằng cách đưa tế bào gốc vào một động vật có vú khác, chẳng hạn như lợn. Ông sẽ sử dụng nó để chữa bệnh tiểu đường ở bệnh nhân.
Đối với nghiên cứu này, nhóm của Nakauchi sẽ chế tạo phôi động vật gặm nhấm không thể tự phát triển tuyến tụy. Sau đó, họ đưa tế bào gốc của con người vào với mục tiêu tạo phôi phát triển tuyến tụy từ tế bào người.
Phôi động vật sau đó được đưa vào tử cung của một con vật còn sống. Sinh vật này phát triển như bình thường, đến một mức độ nào đó thì bị giết để lấy nội tạng, ghép cho bệnh nhân.
Giáo sư Nakauchi nói hồi tháng 6 trên báo Nhật Asahi Shimbun: “Việc tạo ra nội tạng người từ động vật sẽ không xuất hiện trong một sớm một chiều. Nếu cách này thành công, nó sẽ cứu mạng sống của rất nhiều người. Chúng tôi muốn thực hiện một cách cẩn trọng nhất”.
Có những quan ngại rằng con vật lớn lên với nội tạng người sẽ trở nên quá giống con người, hay còn gọi là người lai thú. Giáo sư Nakauchi nói nhóm của ông sẽ hủy bỏ thí nghiệm nếu trong não của con vật có hơn 30% tế bào giống như con người.
"Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo rằng các tế bào gốc của con người sẽ chỉ đóng góp vào việc tạo ra một số cơ quan nội tạng nhất định", Nakauchi giải thích.
Năm 2017, nhóm nghiên cứu của Nakauchi đã hợp tác cùng đại học Stanford ở Mỹ, để ghép tụy sống vào cơ thể chuột. Sau vài ngày tiêm thuốc chống đào thải, tuyến tụy bắt đầu tạo ra insulin như bình thường.
Tiến sĩ Julia Baines đến từ tổ chức bảo vệ động vật PETA ở Anh, bày tỏ sự không đồng tình: “Việc can thiệp vào gene của các động vật thông minh, để tạo ra nguồn cung cấp tạng không giới hạn cho con người là một sự tiêu tốn thời gian, tiền của”.
“Lịch sử đã chỉ ra rằng việc ghép nội tạng từ động vật sang một chủng loài khác là hoàn toàn thất bại. Thay vào đó, chúng ta nên khuyến khích mọi người hiến tạng và đầu tư vào công nghệ tiên tiến để làm giảm thiểu tối đa nhu cầu ghép tạng”, Baines.
Con người trông ra sao nếu ”tiến hóa” chịu được xe đâm?
Dưới đây là hình mẫu của “siêu nhân“ có khả năng sống sót qua các tai nạn nặng, trong đó có tai nạn xe hơi.
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét