Nghệ sĩ tề tựu cúng tổ nghề sân khấu
CA SĨ HỒ KIỀU THU
                                                     HOA HẬU DIỄM HƯƠNG (TRÁI)
10/9 (tức ngày 12/8 âm lịch) là ngày giỗ tổ nghề sân khấu. Nhiều điểm diễn, đơn vị cả nước, nhất là ở TP HCM  diễn ra hoạt động biểu diễn, tri ân. 
Buổi sáng, tại sân khấu mang tên mình, nghệ sĩ Trịnh Kim Chi dậy sớm để tự tay chuẩn bị buổi lễ có sự tham gia của nhiều học trò, đồng nghiệp. Chị mặc áo dài, khăn đóng, chủ trì lễ thỉnh kiệu của tam vị thánh tổ ngành sân khấu, theo quan niệm dân gian. Trịnh Kim Chi kể dù gặp nhiều khó khăn, chị cố gắng duy trì mô hình sân khấu xã hội hóa. "Hàng năm, chúng tôi làm lễ giỗ tổ để nhớ về các nghệ sĩ tiền bối, những người đã xây đắp nên nhiều giá trị văn hóa, nghệ thuật của dân tộc. Tôi mong muốn góp phần giữ gìn tình yêu sân khấu, truyền lửa nghề cho các bạn trẻ", chị nói.
Trịnh Kim Chi làm lễ giỗ tổ ở sân khấu của chị. Ảnh: Ngân Phạm.
Trịnh Kim Chi làm lễ giỗ tổ ở sân khấu của chị. Ảnh: Ngân Phạm.


                    Diễn viên người mẫu HỒ HÀ THÀNH CÙNG HOA HẬU MINH CHÂU
Tại sân khấu Trịnh Kim Chi, nhiều nghệ sĩ cùng dâng hương như Vũ Thanh, vợ chồng ca sĩ Lâm Khánh Chi, ca sĩ Cindy Thái Tài, thành viên đoàn lô tô Phương Nam... Ca sĩ Hồ Kiều Thu cho biết  năm nay, lễ cúng tổ nghiệp diễn ra long trọng, đông vui hơn mọi năm,,mọi người ăn mặc đẹp hơn chắc nhờ có đài truyền hình đến tham dự.Mọi năm,ca sĩ đều ăn mặc rất giản dị.
Tại nhà văn hóa thanh niên,ca sĩ Lam Trường,ca sĩ Quang Hà,ca sĩ Nguyễn Phi Hùng ,hoa hậu Đàm Lưu Ly ...cũng đến cúng tổ.
Thắp nén hương tạ ơn tổ nghiệp, Tấn Beo nói năm nào cũng vậy, dù bận đến đâu, tới ngày giỗ tổ, anh đều đến sân khấu Phú Nhuận cùng nhiều điểm diễn trong thành phố. Những năm gần đây, anh ít đi diễn, chủ yếu truyền kinh nghiệm cho lớp trẻ. Mỗi năm, trước bàn thờ tổ, anh đều tâm niệm sẽ cống hiến cho nghề diễn đến cuối đời. "Những nghệ sĩ làm sân khấu chân chính chủ yếu làm vì yêu nghề, chứ không phải vì tiền. Thu nhập của nghề diễn, nhất là từ sân khấu kịch, cải lương rất ít ỏi", Tấn Beo cho biết.

Diễn viên Thúy Nga kể trong ba ngày giỗ tổ, chị hầu như không nhận show. Dù đã làm lễ tại nhà, chị vẫn đến các sân khấu, nhà thờ tổ khác. Trong đó, sân khấu kịch Hồng Vân là "chiếc nôi" giúp tên tuổi chị được nhiều khán giả biết tới. "Những ngày này, ngoài thành tâm tưởng niệm, các anh chị em nghệ sĩ cùng nhau quây quần, ôn lại chuyện cũ, hỏi thăm cuộc sống, động viên nhau làm nghề", Thúy Nga nói.
Hoa hậu quý bà Minh Châu cho biết,tuy là hoa hậu nhưng khi đóng phim cho đài truyền hình thì catse bao  nhiêu chị cũng phải nhận,thứ nhất là vì yêu nghề,thứ hai là vì cái tâm với nghề,đôi khi còn không đủ tiền son phấn.Mặc dù,nhận show ở event ,catsê khá hơn rất nhiều....
Trước đó, ngày 9/9, nhiều nơi làm lễ giỗ tổ trong không khí rộn ràng. Có mặt tại buổi dâng hương ở Nhà văn hóa Thanh niên (quận 1), nghệ sĩ Kim Xuân cho biết chị ấm lòng khi thấy đông đảo nghệ sĩ tề tựu. "Công việc diễn xuất vốn nhiều vất vả nhưng tôi luôn hạnh phúc vì được cống hiến", Kim Xuân cho biết.  
Nghệ sĩ tề tựu ngày giỗ tổ sân khấu
Nghệ sĩ quây quần ngày giỗ tổ sân khấu ở Nhà văn hóa Thanh niên. Video: Thùy Linh.
Lễ cúng tổ của nghệ sĩ Hoài Linh tại đền thờ Tâm Linh Việt (quận 9) thu hút các nghệ sĩ và hàng trăm khán giả vào chiều 9/9. Hai ngày 10 và 11/9, danh hài tiếp tục mở cửa nhà thờ đón tiếp khách thập phương. Tại Trung tâm văn hóa quận 5, Minh Vương và Thanh Tuấn cũng tổ chức lễ giỗ tổ để mừng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân cả hai vừa nhận.

                                                GIỖ TỔ SÂN KHẤU TRỊNH KIM CHI


Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét