Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Chủ tịch tỉnh làm hiệu trưởng, tôi mới nghe lần đầu

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân ngày 22-5 cho biết Chủ tịch UBND tỉnh có thể giam gia vào Hội đồng trường, còn làm hiệu trưởng trường đại học như ở Quảng Ninh, thì ông mới nghe lần đầu, chưa có tiền lệ.

Sự kiện: Thời sự

  

Bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 22-5, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã trả lời báo chí liên quan đến việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng được công nhận làm Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long.

Sự việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh được công nhận làm Hiệu trưởng trường đại học trực thuộc tỉnh đang thu hút sự chú ý của dư luận và các chuyên gia về lĩnh vực giáo dục.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Chủ tịch tỉnh làm hiệu trưởng, tôi mới nghe lần đầu - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng đồng thời là đại biểu Quốc hội khóa XIV

Theo Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân, cá nhân ông chưa nghe được và chưa nắm được thông tin này. Tuy nhiên Bộ trưởng Bộ Nội vụ lý giải Chủ tịch UBND tỉnh cũng là cán bộ, được dân bầu để thực hiện nhiệm vụ của cán bộ. "Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm chức danh gì đó trong đơn vị sự nghiệp nào đó thì luật pháp chưa thấy quy định"- ông Tân cho hay.

"Ông chủ tịch UBND tỉnh có thể giam gia vào Hội đồng trường, còn Chủ tịch tỉnh làm hiệu trưởng như vậy thì tôi mới nghe nói lần đầu, chưa có tiền lệ. Tôi sẽ nắm kỹ lại tình hình, việc này lần đầu xảy ra"- Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Chủ tịch tỉnh làm hiệu trưởng, tôi mới nghe lần đầu - 2

Quyết định công nhận việc kiêm nhiệm do ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh ký ngày 18-5.

Cũng liên quan đến việc này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết Luật Giáo dục Đại học hiện hành chỉ quy định Chủ tịch hội đồng trường đại học công lập là cán bộ cơ hữu của trường; không quy định cụ thể các chức danh khác như hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, trưởng phó các đơn vị trong trường phải là cán bộ cơ hữu của trường...

Theo thông tin trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh ngày 21-5, căn cứ quy định của Luật Giáo dục đại học, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Nghị định số 99/2019/NĐ-CP của Chính phủ và Thông báo số 1756-TB/TU ngày 9-5-2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh thông báo Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ và quy định của tỉnh về công tác cán bộ, Hội đồng Trường Đại học Hạ Long đã tổ chức họp Hội đồng để bầu chức danh Hiệu trưởng.

Kết quả 100% thành viên hội đồng dự họp đã nhất trí bầu ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, kiêm chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long, nhiệm kì 2020-2025.

Căn cứ kết quả bầu, Hội đồng Trường Đại học Hạ Long đã trình UBND tỉnh; ngày 18-5-2020 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1588/QĐ-UBND công nhận ông Nguyễn Văn Thắng, Tiến sĩ, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long nhiệm kỳ 2020-2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định và đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh Quảng Ninh, Trường Đại học Hạ Long.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/bo-truong-le-vinh-tan-chu-tich-tinh-lam-hieu-truong-toi-moi-nghe-lan-...

Vì sao Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh được kiêm chức Hiệu trưởng trường Đại học?

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh giữ chức Hiệu trưởng đã đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định và đáp ứng yêu cầu phát...

Theo Văn Duẩn (Người lao động)
Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét