Bé trai 3 tuổi ở quận 8 nuốt 18 bi nam châm trong máy massage của mẹ

 

TTO - Trong lúc cầm chơi, bé trai 3 tuổi nuốt 18 viên bi nam châm trong máy massage mắt vào bụng. Dị vật xuống ruột non, dính kết chùm. Các bác sĩ phải đưa đoạn ruột non chứa dị vật ra vết mổ chỗ rốn và mở hỗng tràng để lấy dị vật.

Bé trai 3 tuổi ở quận 8 nuốt 18 bi nam châm trong máy massage  của mẹ - Ảnh 1.

Bác sĩ đưa đoạn ruột non chứa dị vật ra vết mổ chỗ rốn, mở hỗng tràng lấy dị vật là 18 viên bi nam châm dính kết chùm lại trong bụng bé trai 3 tuổi - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chiều 22-12, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ (khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM) cho biết vừa cắt, nối ruột non cứu bé trai T.T.H.S. (3 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM) do nuốt 18 viên nam châm trong máy massage mắt của mẹ.

Theo lời kể của gia đình, bé S. cầm chơi các viên bi nam châm trong máy massage mắt rồi nuốt luôn. Khi người mẹ phát hiện thì bé đã nuốt hết số bi vào bụng.

Gia đình liền đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố. Tại đây, bé không đau bụng, không ói nhưng vô cùng hoảng loạn. Các bác sĩ chụp phim, kiểm tra thì phát hiện dị vật trong dạ dày nên tiếp tục nội soi tiêu hóa khẩn. Kết quả cho thấy dị vật đã xuống ruột non của bé.

Các bác sĩ trong kíp trực quyết định khẩn trương mổ nội soi thám sát. BS.CKI Đỗ Huy Trọng Hiếu đã đưa đoạn ruột phình chứa dị vật ra vết mổ chỗ rốn, mở hỗng tràng lấy dị vật là 18 viên bi nam châm, dính kết chùm lại. Sau mổ, bé S. hồi phục tốt và dự kiến xuất viện sau vài ngày tới.

Bác sĩ Vũ cho hay nuốt dị vật là một vấn đề thường gặp với trẻ em, đặc biệt ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi vì trẻ nhỏ thường hay khám phá thế giới xung quanh bằng việc cho mọi thứ vào miệng.

Trong nhiều trường hợp, các dị vật sẽ được đưa ra khỏi cơ thể theo đường đại tiện nhưng một số trường hợp các dị vật này nằm lại trong đường tiêu hóa và gây ra những biến chứng nặng nề như thủng ruột, tắc ruột, tắc đường thở cấp tính, thậm chí có thể gây tử vong nếu không cấp cứu đúng cách và kịp thời.

Tất cả các dị vật đường tiêu hóa, chỉ có thể nội soi gắp ra khi chúng chưa di chuyển sang dạ dày. Nếu dị vật đã lọt vào tá tràng thì phải mổ hở. Ngay cả khi nội soi gắp dị vật, các bác sĩ cũng cân nhắc bởi trẻ cần gây mê, ít nhiều có nguy cơ xấu với sức khỏe, bác sĩ Vũ cho biết thêm.

Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên để những vật nhỏ, dễ nuốt như đồng xu, viên pin nhỏ, cúc áo, hòn bi, hòn đá, đinh vít, kẹp ghim, đậu hạt hoa quả, các cục nam châm nhỏ, các bộ phận của những món đồ chơi... xa tầm tay của trẻ để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

XUÂN MAI
Nguồn: tuoitre.vn

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét