Vụ nhậu trên vỉa hè không đeo khẩu trang bị phạt 6 triệu: Phạt sao cho thấu tình, đạt lý?

 

(NLĐO) - TP HCM đang xử phạt nghiêm tình trạng không đeo khẩu trang khi có mặt ở khu vực công cộng nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan.

Ngày 5-12, lãnh đạo UBND phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP HCM cho biết từ đầu năm đến nay đã xử phạt gần 110 trường hợp liên quan đến các hành vi không đeo khẩu trang khi ra đường, khu vực công cộng.

Trong đó, chiều 4-12, phường đã xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Đặc biệt, 3 trường hợp phản ứng gay gắt là nhóm 4 người uống bia trên vỉa hè, một nhân viên trông giữ xe ở tiệm hớt tóc và một phụ huynh đưa đón con. Tất cả đều không mang khẩu trang. Khi bị lập biên bản, họ đã bất hợp tác.

Vụ nhậu trên vỉa hè không đeo khẩu trang bị phạt 6 triệu: Phạt sao cho thấu tình, đạt lý? - Ảnh 1.

Người dân quên mang khẩu trang khi ra đường bị xử phạt hành chính.

Phản hồi việc này, đại diện UBND phường Phạm Ngũ Lão cho biết trước đó nhiều ngày, khi UBND TP phát thông báo tái khởi động các biện pháp ngăn chặn, hạn chế lây nhiễm dịch bệnh Covid-19, chủ trương của phường là nhắc nhở, khuyến cáo. Cơ quan chức năng vừa tuyên truyền vừa tặng khẩu trang. Sau đợt tuyên truyền, phường mới bắt đầu áp dụng các biện pháp xử lý.

Tuy nhiên, một lãnh đạo thuộc UBND quận Bình Tân lo lắng hiện nay, các phường đang tiến hành xử lý những người không mang khẩu trang ở khu vực công cộng. Tuy nhiên, phường gặp khó khăn vì chưa có yêu cầu cấm tụ tập. Ở các quán ăn, người dân ra vào đông đúc và không thể xử lý vì hàng quán là khu vực riêng tư.

Luật sư Nguyễn Anh Minh, Đoàn luật sư TP HCM, cho biết việc xử phạt không mang khẩu trang ở khu vực công cộng là cần thiết bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp. Đặc biệt, với đô thị đông dân như TP HCM cần kiểm soát chặt chẽ.

"Mức xử phạt từ 1-3 triệu đồng bảo đảm tính răn đe. Tuy nhiên, quá trình xử phạt cũng cần xem xét các tình huống cụ thể vừa thấu tình, đạt lý, không nên cứng nhắc. Ví dụ, người lao động, người bán vỉa hè có hoàn cảnh khó khăn và họ không đủ điều kiện trang bị khẩu trang chính quyền cũng nên hỗ trợ" - luật sư Minh bày tỏ.

                                                                                                    L.Phong


Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét