180 dân biểu sẽ trình dự luật luận tội Tổng thống Trump lên hạ viện

 

TTO - Trong bài đăng trên Twitter, dân biểu Ted Lieu cho biết khoảng 180 dân biểu Mỹ sẽ cùng ký tên trong đề xuất luận tội Tổng thống Donald Trump, sau khi người ủng hộ ông Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ.

180 dân biểu sẽ trình dự luật luận tội Tổng thống Trump lên hạ viện - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo ông Lieu, đề xuất trên sẽ được trình ra trước Hạ viện Mỹ vào ngày 11-1.

"Chúng tôi đã có 180 đồng tác giả cho Đạo luật luận tội do dân biểu @davidcicilline, @RepRaskin tôi và các nhân viên Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ soạn thảo. Chúng tôi sẽ công bố Đạo luật luận tội này vào ngày 9-1 trong phiên họp chiếu lệ của hạ viện", ông Lieu viết.

Ông Lieu là dân biểu Dân chủ từng tham gia tích cực vào nỗ lực luận tội Tổng thống Trump của Hạ viện Mỹ hồi tháng 12-2019. Nỗ lực này sau đó đã thất bại ở thượng viện.

180 dân biểu sẽ trình dự luật luận tội Tổng thống Trump lên hạ viện - Ảnh 2.

Dân biểu Ted Lieu cập nhật về dự luật luận tội Tổng thống Trump - Ảnh chụp màn hình

Trong khi đó, ở một diễn biến liên quan, người thân, gia đình và các cố vấn của ông Trump đang chỉ trích lệnh cấm của Twitter đối với ông Trump, gọi đây là sự tấn công tự do ngôn luận của phe cực tả.

"Tự do ngôn luận đã chết và bị kiểu soát bởi các chúa tể cực tả", con trai Tổng thống Trump, Donald Trump Jr., viết trên Twitter.

Khi được phỏng vấn, ông Rudy Giuliani - luật sư riêng của ông Trump, đặt câu hỏi đầy ẩn ý: "Ai sẽ là người tiếp theo bị bịt miệng?".

Ông Mike Pompeo, chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân không phải dưới tư cách Ngoại trưởng Mỹ, viết rằng: "Thật đáng buồn, đây không phải là một chiến thuật mới của cánh tả. Họ đã làm việc để bịt miệng các tiếng nói đối lập nhiều năm nay".

Đối với thượng nghị sĩ Ted Cruz, ông cho rằng quyết định của Twitter cùng một số mạng xã hội khác là "điên rồ và đặc biệt nguy hiểm".

"Vì sao nhiều tỉ phú Thung lũng Silicon có độc quyền trong phát ngôn chính trị như thế?", ông Cruz phát biểu.

Tất cả những thông điệp trên đều được chia sẻ trên Twitter. Đây là mạng xã hội được ông Trump ưa dùng trong nhiều năm qua để truyền tải thông điệp tới công chúng và đôi khi là cả lãnh đạo các quốc gia khác.

Tuy nhiên, hôm 8-1, Twitter đã tuyên bố cấm vĩnh viễn ông Trump khỏi mạng xã hội của họ, giữa lúc tổng thống Mỹ chịu nhiều chỉ trích vì vụ tràn vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1.

NGUYÊN HẠNH
TUOITRE.VN

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét