Jack Ma tái xuất sau nhiều tuần mất tích và câu hỏi chưa có lời giải về số phận

Jack Ma tái xuất lần đầu tiên kể từ khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu kìm hãm đế chế kinh doanh của ông gần 3 tháng trước, xuất hiện trong một video phát trực tiếp khiến cổ phiếu của Alibaba Group Holding Ltd. tăng vọt nhưng để lại nhiều câu hỏi chưa có lời giải về số phận của tỷ phú này.

Jack Ma đã có một bài phát biểu ngắn gọn vào ngày 20/1, trong một sự kiện hàng năm mà ông tổ chức để vinh danh các giáo viên nông thôn. Trong một video về sự kiện được lan truyền trên mạng, có thể thấy doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đang đi tham quan một trường tiểu học ở quê hương Hàng Châu của ông.

Jack Ma tái xuất sau nhiều tuần mất tích và câu hỏi chưa có lời giải về số phận - 1

Jack Ma đã biến mất khỏi công chúng kể từ khi các cơ quan quản lý đình chỉ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của công ty fintech Ant Group Co.. Ông nói với các giáo viên rằng ông sẽ dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động từ thiện. Ông đã không đề cập đến "cuộc chạy trốn" của mình.

Ant đã xác nhận tính xác thực của video, lần đầu tiên được đăng trên một blog trực tuyến, nhưng từ chối bình luận thêm. Cổ phiếu của Alibaba, gã khổng lồ thương mại điện tử do Jack Ma đồng sáng lập, sở hữu khoảng một phần ba Ant, đã tăng 8,5% tại Hồng Kông và tăng gần như cùng mức trong giao dịch trước thị trường Mỹ.

Những đồn đoán về nơi ở của Jack Ma và vị trí của ông với chính phủ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tăng cao trong những tuần gần đây, sau khi các nhà quản lý ra lệnh cho Ant đại tu hoạt động kinh doanh và bắt đầu cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba.

Công tác quản lý của Bắc Kinh diễn ra sau một bài phát biểu vào tháng 10 của Ma, trong đó ông quở trách những ngân hàng cho vay Trung Quốc là “tiệm cầm đồ”, những nhà quản lý không có internet và những “ông già” của cộng đồng ngân hàng toàn cầu.

Các bình luận của Ma hôm 20/1 đã mang một giọng điệu khác hẳn, lặp lại các chủ đề được Đảng Cộng sản cầm quyền tán thành. Từng là giáo viên tiếng Anh, ông nói về tầm quan trọng của việc hồi sinh vùng nông thôn của Trung Quốc và thu hẹp chênh lệch thu nhập bằng cách khuyến khích sự trở lại của tài năng trẻ về các vùng nông thôn.

Mặc dù nơi ở chính xác của Ma vẫn chưa rõ ràng, nhưng sự xuất hiện của ông trên một diễn đàn công khai có thể giúp dập tắt một số tin đồn về số phận của ông ở một đất nước phương Tây.

Brock Silvers, giám đốc điều hành tại quỹ đầu tư tư nhân Kaiyuan Capital ở Hồng Kông, cho biết: “Sự tái xuất bất ngờ của Jack Ma - cũng đột ngột như sự biến mất trước đó của ông ấy - có thể là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của ông ấy với các cơ quan quản lý của Bắc Kinh đã ổn định”.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét