Đã có gần 16.000 người tiêm vắc-xin phòng COVID-19 AstraZeneca

Chương trình Tiêm chủng mở rộng tiếp tục ghi nhận các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng thông thường với các dấu hiệu như: Sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ.

Sự kiện: Vắc xin COVID-19

Thông tin từ Chương trình Tiêm chủng Mở rộng (TCMR) quốc gia cho biết, có thêm 4.260 người được tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 trong ngày 15/3/2021.

Như vậy, sau đúng một tuần triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19, tổng cộng 15.865 người đã được tiêm ở 12 tỉnh/thành phố: Hải Dương, Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Long An, Đà Nẵng, Hoà Bình và Khánh Hoà.

Đã có gần 16.000 người tiêm vắc-xin phòng COVID-19 AstraZeneca - 1

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19. 

Đối tượng được tiêm bao gồm: Cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch.

Theo báo cáo nhanh từ các điểm tiêm chủng, trong ngày 15/3/2021 Chương trình TCMR đã ghi nhận các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng thông thường với các dấu hiệu như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, phát ban, đau cơ, đau đầu, tiêu chảy… tương tự như thông báo của nhà sản xuất vắc-xin AstraZeneca.

Các thông điệp tư vấn và hướng dẫn theo dõi phản ứng sau tiêm của loại vắc-xin mới này được các cán bộ y tế truyền tải cho từng người đi tiêm chủng.

Vì vậy, các dấu hiệu bất thường về sức khỏe sau tiêm vắc-xin COVID-19 được người đi tiêm chủng thông báo ngay cho các cơ sở y tế để ngành y tế kịp thời xử lý theo đúng quy định, giúp những trường hợp có phản vệ độ 2 và 3 sớm ổn định sức khoẻ.

Trước đó, theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng, đã ghi nhận 14 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc-xin COVID-19 của AstraZeneca. Đáng chú ý, vào ngày 14/3, có 1 trường hợp được chẩn đoán sốc phản vệ độ 3 với dấu hiệu ban đầu sốt, rét run kèm theo co quắp, tê bì tay xuất hiện 8 giờ sau tiêm.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội) nhận định: Tỷ lệ phản ứng sau tiêm vẫn nằm trong khuyến cáo của nhà sản xuất, cũng như Tổ Chức Y tế Thế giới và các tổ chức có liên quan đến đảm bảo an toàn sau khi tiêm vắc-xin.

Theo GS Anh, khi tiêm vắc-xin sẽ có một tỷ lệ phản ứng nhất định. WHO cũng đã có khuyến cáo cho các nước cần cân nhắc lợi ích của vắc-xin và nguy cơ của dịch bệnh từ đó đưa ra phương án tốt nhất cho sức khỏe của người dân.

Trước việc ghi nhận các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vắc-xin COVID-19, GS Đặng Đức Anh cho biết, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các địa phương ghi nhận phản ứng nặng sau tiêm thành lập các hội đồng chuyên môn để đánh giá nguyên nhân.

Với trường hợp bị sốc phản vệ độ 3 sau tiêm vắc-xin COVID-19, trước khi tiêm người này đã được thăm khám và chưa có thông tin cụ thể về bệnh lý nền. Phía địa phương được yêu cầu tiếp tục theo dõi và đánh giá nguyên nhân.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét