Bất ngờ vật dụng phi hành gia Nga dùng để bịt vết nứt tàu vũ trụ

Các phi hành gia sử dụng những vật dụng rất đơn giản để bịt vết nứt làm rò rỉ khí oxy ra ngoài.

Bất ngờ vật dụng phi hành gia Nga dùng để bịt vết nứt tàu vũ trụ - 1

Các phi hành gia Nga

Các phi hành gia Nga cho biết họ đã sử dụng bàn chải đánh răng, đèn nội soi, băng dính cỡ lớn để xử lý một vết nứt siêu nhỏ làm rò rỉ oxy ra ngoài Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), RT đưa tin.

Tối ngày 30.8, ISS bất ngờ bị sụt giảm áp suất không khí. Các phi hành gia Nga tập trung lại ngay khi báo động tình trạng khẩn cấp vang lên.

Họ bắt đầu tìm kiếm và phát hiện nguồn gốc của vấn đề nằm ở tàu vũ trụ Soyuz được gắn vào ISS.

Hai vết nứt nhỏ được phát hiện trong thân tàu vũ trụ. Các phi hành gia Nga sau đó sử dụng một bàn chải đánh răng và đèn nội soi, phát hiện một vết nứt đã xuyên qua thân tàu và đang rò rỉ không khí.

Hai phi hành gia Oleg Artemyev và Sergei Prokopiev được yêu cầu lập tức bịt vết nứt. Nhưng quyết định này đã gây ra căng thẳng trên trạm vũ trụ.

Một nguồn tin tại Trung tâm Vũ trụ ở Houston nước Mỹ nói với hãng tin Interfax rằng chỉ huy ISS, phi hành gia Mỹ Andrew Feustel, không đồng ý với kế hoạch.

Feustel muốn dành ra 24 giờ để xem xét tất cả các phương án sửa chữa, vì vết nứt không đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng ngay lập tức cho trạm vũ trụ và phi hành đoàn.

Các phi hành gia Nga nóng lòng sửa vết nứt trong khi chỉ huy ISS từ chối tham gia sửa chữa cho đến khi NASA và Cơ quan Vũ trụ Nga dưới Trái Đất đồng tình với điều này.

Các phi hành gia Nga do đó chỉ còn một mình. Đến đêm cùng ngày, họ bịt vết nứt bằng cách chất sealant (chất chuyên dùng để bịt khe hở) vào vết nứt và dán băng dính cỡ to.

Cả hai vật dụng này đều nằm trong bộ sửa chữa tiêu chuẩn của các phi hành gia. Áp suất không khí dần trở về bình thường trong khi các phi hành gia tiếp tục theo dõi vết nứt trên Soyuz hằng tiếng.

Sang ngày 31.6, các phi hành gia Nga được khuyên bịt thêm vết nứt và họ đã nhanh chóng thực hiện yêu cầu này.

Mỹ lo ngại Nga che giấu siêu vũ khí khủng khiếp trong vũ trụ

Mỹ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về hoạt động “bất thường” của vệ tinh Nga, không loại trừ khả năng đây là siêu...

Theo Trà My - RT (Dân Việt
Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét