Quán ăn hầm đi hầm lại nồi thịt bò gần nửa thế kỷ hút hàng dài khách chờ mua

 


Tại quán bún bò ở Bangkok này, bạn có thể gọi một tô bánh canh có tuổi đời hơn 40 năm.

Một chiếc nồi khổng lồ đầy ắp thịt bò – một sự lựa chọn vừa miệng cho bạn với những miếng thịt đã được hầm trong hơn 8 giờ, với rễ rau mùi tươi và một túi nguyên liệu bí mật. Mùi ngọt ngào và phong phú: Hoa hồi, Quế, Hạt tiêu đen, Tỏi, gần mười loại thảo mộc thơm và gia vị của Trung Quốc được ngâm trong nồi nước dùng sẫm màu đã tồn tại ở đây trong hơn 40 năm.

Quán ăn hầm đi hầm lại nồi thịt bò gần nửa thế kỷ hút hàng dài khách chờ mua - 1

Đây có lẽ là nồi nước dùng thịt bò lâu đời nhất ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, và nhà hàng Wattana Panich đã phục vụ vô số bát búntrong ba thế hệ kinh doanh tại đây. Bất chấp các quán ăn mới mọc lên ở mọi nơi, cửa hàng này vẫn giữ vững vị trí của mình trong bản đồ ẩm thực của các vị khách sành ăn.

“Chúng tôi chỉ đơn giản là nếm thử. Không có công thức nào cả,” chủ quán người Thái gốc Hoa Nattapong Kaweenuntawong nói.

Người đàn ông 40 tuổi này làm việc mỗi ngày. Mỗi bát bún là một tác phẩm nghệ thuật nấu ăn mà Nattapong đã mất nhiều thập kỷ để thành thạo. Anh bắt đầu nếm nồi nước dùng của gia đình mình từ khi còn nhỏ và dưới sự hướng dẫn của cha mình, anh đã học được cách duy trì sự hoàn hảo của nó.

Khách hàng thường phải đợi cả tiếng đồng hồ ở cửa hàng lâu đời này để thưởng thức hương vị của di sản ẩm thực hàng thập kỷ, được tạo ra lần đầu tiên bởi ông nội của Nattapong khi ông xây dựng một cửa hàng ăn uống nhỏ gần sông Chao Phraya gần 60 năm trước.

Sau đó, quầy hàng được chuyển đến một địa điểm khác trước khi chuyển đổi thành một cơ sở hai tầng ở Ekamai, trung tâm Bangkok, nơi nồi nước bún bò đã sôi sùng sục từ trước khi Nattapong ra đời.

Trong bốn thập kỷ, các nhân viên đã sử dụng nước dùng của ngày hôm trước để dùng cho món ăn của ngày hôm sau.

“Nước dùng của chúng tôi được giữ lại mỗi ngày. Mỗi tối, khi nước canh đã cạn bớt, tôi cho vào nồi đun nhỏ lửa. Chúng tôi giữ nó như một nồi kho và sử dụng nó vào ngày hôm sau. Chúng tôi đã làm điều này kể từ khi chúng tôi mở nhà hàng, cách đây hơn 40 năm,” người đàn ông cho biết.

Nước dùng được ninh từ xương và thịt bò hầm hàng giờ để chắt lấy vị ngọt. Nattapong cho biết những khối thịt bò khổng lồ được luộc trong bốn giờ cho đến khi chúng mềm, sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn và hầm thêm bốn giờ trước khi phục vụ.

Khi nồi nước dùng nhiều tuổi hơn, danh tiếng của nhà hàng tiếp tục phát triển. Bên cạnh những khách hàng trung thành là người Thái Lan, doanh nghiệp còn thu hút khách nước ngoài trên khắp thế giới.

Theo Nattapong, hầu hết khách hàng nước ngoài đến từ Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc. Nhưng trong những năm gần đây, anh thấy có nhiều khách hàng hơn từ Hoa Kỳ và Châu Âu.

“Có thể 10-20 năm trước, khi khách phương Tây đến xem thực đơn của chúng tôi, chúng tôi biết họ sẽ bỏ đi. Đây không phải là loại thức ăn mà họ muốn thử,” anh nói. “Nhưng điều đó đã thay đổi.” Tuy nhiên, đối với anh ấy, có một điều chưa bao giờ thay đổi, đó là nồi nước thịt bò gia truyền.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét