Dấu hiệu nhận biết đông máu sau tiêm vaccine Covid-19

 

Đau đầu, co giật, khó thở là những triệu chứng lâm sàng có thể gặp ở người tiêm vaccine Covid-19 khi có biến chứng đông máu, giảm tiểu cầu.

Những dấu hiệu này được Bộ Y tế nêu trong Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vaccine Covid-19, ngày 22/4.

Theo Bộ Y tế, thuyên tắc huyết khối kèm giảm tiểu cầu sau khi tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca và Johnson & Johnson đã được ghi nhận trong các báo cáo của các cơ quan quản lý dược và tổ chức giám sát an toàn vaccine tại nhiều quốc gia. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo cảnh giác, theo dõi, phát hiện sớm và xử trí kịp thời những biến cố hiếm gặp ở người sau tiêm, nghi ngờ giảm tiểu cầu huyết khối miễn dịch, đông máu rải rác trong lòng mạch, huyết khối tĩnh mạch não.

Triệu chứng lâm sàng của hiện tượng đông máu sau tiêm vaccine thường xuất hiện từ 4 đến 28 ngày sau tiêm với các biểu hiện như đau đầu dai dẳng, dữ dội, các triệu chứng thần kinh khu trú; co giật (gợi ý đột quỵ); khó thở hoặc đau ngực (gợi ý thuyên tắc phổi hoặc hội chứng vành cấp); đau bụng (gợi ý huyết khối tĩnh mạch cửa); đau, phù chi dưới (gợi ý huyết khối tĩnh mạch sâu). Đặc biệt, bệnh nhân ít khi biểu hiện chảy máu, xuất huyết da hoặc xuất huyết nội tạng.

Bộ Y tế yêu cầu cơ sở y tế xã, phường, trung tâm y tế quận, huyện, theo dõi người tiêm vaccine Covid-19. Nếu xuất hiện ít nhất một trong các triệu chứng lâm sàng trên, cần chuyển người sau tiêm lên tuyến cao hơn và xử trí cấp cứu.

Tại các bệnh viện tuyến huyện, quận, người tiêm vaccine xuất hiện một trong các triệu chứng như đau đầu dai dẳng, đau bụng, đau phù chi dưới hoặc biểu hiện chảy máu, xuất huyết da, cần thực hiện các xét nghiệm đếm số lượng tiểu cầu, xét nghiệm đông máu cơ bản, các thăm dò khác như siêu âm, X-quang, cộng hưởng từ... để tìm nguyên nhân.

Người sau tiêm vaccine có triệu chứng đau đầu dữ đội, các triệu chứng thần kinh khư trú, co giật, khó thở đau ngực, chảy máu xuất huyết đe dọa tính mạng, cần chuyển lên tuyến cao hơn.

Đến nay 25 tỉnh, thành đã triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho khoảng 128.000 người, chưa gặp trường hợp nào có biểu hiện phản ứng đông máu. Với 1.500 điểm cầu trong hệ thống khám chữa bệnh từ xa ở khắp 63 tỉnh thành, tình trạng đông máu do tiêm vaccine Covid-19 có thể được xử lý ngay ở tuyến cơ sở.

Vaccine Covid-19 đang được tiêm tại Việt Nam là của AstraZeneca. Đợt một, vaccine do công ty VNVC đàm phán, mua và nhập khẩu; đợt hai do Chương trình Covax Facility hỗ trợ. Lãnh đạo Bộ Y tế yêu cầu tất cả các tỉnh thành hoàn thành việc tiêm vaccine Covid-19 trước ngày 5/5.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét