Thủ tướng: Nếu suôn sẻ trong tháng 9 sẽ có vắc-xin sản xuất trong nước

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Mục tiêu cuối cùng là Việt Nam sớm có vắc-xin tự mình sản xuất. Nếu mọi việc suôn sẻ thì trong tháng 9-2021 này, Việt Nam có thể có vắc-xin sản xuất trong nước".

Sự kiện: Dịch COVID-19

Ngày 12-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với các nhà khoa học, các đơn vị, doanh nghiệp tham gia chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vắc-xin phòng chống Covid-19 để tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy công tác này.

Cùng dự cuộc làm việc từ đầu cầu tại TP HCM có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng: Nếu suôn sẻ trong tháng 9 sẽ có vắc-xin sản xuất trong nước - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về sản xuất vắc-xin trong nước - Ảnh: Nhật Bắc

Dự kiến trong quý IV sẽ nhập về khoảng 60 triệu liều vắc-xin

Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh "phải bàn và làm bằng được" việc sản xuất vắc-xin trong nước.

Trong thời gian ngắn vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có 5 cuộc họp về vấn đề nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc-xin, thuốc và các trang thiết bị khác phục vụ chống dịch.

"Chính phủ nói là làm chứ không phải nói xong để đấy. Đề nghị các đại biểu nêu rõ các kết quả đạt được, chưa được, các khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân để chung tay tháo gỡ" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Nếu suôn sẻ trong tháng 9 sẽ có vắc-xin sản xuất trong nước - 2

GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Bộ Y tế và các bên liên quan đã báo cáo cụ thể về tình hình, tiến độ, kết quả chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 trong nước. Cụ thể là việc nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Nanocovax do Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen nghiên cứu, phát triển, vắc-xin Covivac do Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) thuộc Bộ Y tế nghiên cứu, phát triển.

Bên cạnh đó, việc chuyển giao công nghệ vắc-xin từ nước ngoài để sản xuất trong nước (vắc-xin ARCT-154 của Mỹ do Vingroup thực hiện; vắc-xin của Công ty Shionogi (Nhật) do Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và Vabiotech triển khai; vắc-xin Sputnik-V (Nga) do Vabiotech và Công ty DS-Bio triển khai)…

Trung tướng, GS-TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, đại diện đơn vị tham gia nghiên cứu, thử nghiệm vắc-xin Nanocovax, khẳng định sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình, quy định về mặt chuyên môn và khoa học, bảo đảm khách quan, trung thực trong nghiên cứu, đánh giá thử nghiệm.

PGS-TS Lê Văn Truyền, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế, cho biết sau khi Hội đồng đạo đức có ý kiến đối với thuốc, vắc-xin thực hiện thử nghiệm lâm sàng, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc sẽ làm việc khẩn trương nhất có thể, họp bất kỳ lúc nào cần để thực hiện các quy trình xem xét, đánh giá, trình Bộ Y tế xem xét cấp giấy đăng ký lưu hành có điều kiện theo đúng quy định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh dịch đang rất căng thẳng và thiếu vắc-xin ở cả nước. Đặc biệt, TP HCM rất cần vắc-xin.

"Chúng ta đã ký hợp đồng mua hàng trăm triệu liều vắc-xin nhưng trong tháng 8-2021 chỉ có thêm khoảng 3 triệu liều vắc-xin về Việt Nam, vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của riêng TP HCM để đủ miễn dịch cộng đồng, chưa kể còn một số địa phương khác như Long An, Đồng Nai, Bình Dương hay TP Hà Nội. Trong tháng 9-2021, dự kiến chỉ có khoảng 9,3 triệu liều vắc-xin được nhập về" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói và cho biết việc tiếp nhận, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin từ nước ngoài đang bị chậm tiến độ.

Theo Phó Thủ tướng, các vắc-xin nghiên cứu, phát triển trong nước như Nanocovax đã bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, phải được đẩy nhanh tiến độ hơn nữa để khẩn trương cấp phép lưu hành khẩn cấp. Cấp bách nhất hiện nay là phải có vắc-xin ngay thời điểm này để tiêm cho người dân nhiều nhất có thể.

Sau tháng 10-2021, vắc-xin từ các hợp đồng mua của nước ngoài sẽ về rất nhiều (dự kiến trong quý IV sẽ có khoảng 60 triệu liều). Các dự án tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin của nước ngoài cũng bắt đầu đi vào hoạt động. Các vắc-xin trong nước cũng sẽ hoàn tất quy trình thử nghiệm lâm sàng.

Rút gọn quy trình cấp phép vắc-xin trong nước

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá tất cả các ý kiến tại cuộc họp đều rất tâm huyết, trách nhiệm, thể hiện quyết tâm cao phải nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất được vắc-xin tại Việt Nam sớm nhất có thể.

Thủ tướng: Nếu suôn sẻ trong tháng 9 sẽ có vắc-xin sản xuất trong nước - 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh "phải bàn và làm bằng được" việc sản xuất vắc-xin trong nước

Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, các Bộ có liên quan, các Hội đồng cùng "xắn tay áo" vào cuộc, hướng dẫn về quy trình, thủ tục để các đơn vị đang tiến hành nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm, sản xuất vắc-xin, thuốc và các trang thiết bị, vật tư y tế như kit xét nghiệm… đáp ứng ngay, không để vì thủ tục hành chính mà ách tắc công việc.

Các cơ quan liên quan như Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Y Hà Nội, Học viện Quân y, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur… tập trung hỗ trợ các cơ quan quản lý, nhà khoa học, các đơn vị nói trên theo tinh thần "chống dịch như chống giặc, ai có gì dùng nấy".

Chính phủ giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo chung về công tác này. Việc phối hợp giữa các bên liên quan phải chặt chẽ, tích cực, hiệu quả, mạnh mẽ hơn dưới sự điều phối, tổ chức của Bộ Y tế.

Thủ tướng giao Bộ Y tế rút kinh nghiệm để tổ chức thực hiện tốt hơn, là đầu mối điều phối, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, các nhà nghiên cứu, sản xuất, chuyển giao công nghệ, các nhà khoa học, các nhà quản lý và tham vấn ý kiến, nhận hỗ trợ từ các chuyên gia, tổ chức quốc tế. Kiện toàn tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế về vắc-xin phòng Covid-19, hoàn thiện quy chế hoạt động của tổ nếu cần thiết và phải hoạt động thật hiệu quả, thực chất.

Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành thông tư về cấp giấy lưu hành thuốc và vắc-xin sản xuất trong nước theo tinh thần Nghị quyết 86 của Chính phủ.

Thủ tướng giao Bộ Y tế, Bộ Tư pháp nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền trình kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV sửa đổi quy định về thử nghiệm lâm sàng và thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế tại Điều 87, Điều 89 Luật Dược.

Bộ Tài chính, Bộ Y tế phối hợp nghiên cứu, quyết định hoặc đề xuất các cấp có thẩm quyền về chính sách ưu đãi cao nhất cho nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm, sản xuất vắc-xin, thuốc và các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch. Bộ Tư pháp rà soát các thủ tục bảo đảm đúng quy trình, quy định, chặt chẽ nhưng gọn và nhanh.

Thủ tướng: Nếu suôn sẻ trong tháng 9 sẽ có vắc-xin sản xuất trong nước - 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen, nơi nghiên cứu, phát triển vắc-xin Nanocovax

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhắc lại và tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu tiếp cận bình đẳng với tất cả các loại vắc-xin, "loại vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được cấp phép và được tiêm sớm nhất, nhanh nhất, kịp thời nhất". Đồng thời, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền và đề nghị các nhà khoa học, các nhà chuyên môn lên tiếng để tránh tâm lý "có vắc-xin không tiêm" mà so bì, chờ đợi, phân biệt các loại vắc-xin.

Cùng với vắc-xin, Thủ tướng yêu cầu tích cực hơn nữa thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất thuốc điều trị Covid-19 và các trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch, nhất là kit xét nghiệm.

"Mục tiêu cuối cùng là Việt Nam sớm có vắc-xin tự mình sản xuất. Nếu mọi việc suôn sẻ thì trong tháng 9 này, Viêt Nam có thể có vắc-xin sản xuất trong nước"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Nguồn: https://nld.com.vn/chinh-tri/thu-tuong-neu-suon-se-trong-thang-9-se-co-vac-xin-san-xuat-trong-nu...

Bí thư Đà Nẵng: 4 ngày nữa dịch Covid-19 không giảm sẽ thực hiện ”ai ở đâu thì ở đó”

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết trong 4 ngày nữa, nếu tình hình dịch bệnh không giảm thì địa...

Theo Thế Dũng (Người lao động)
Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét