Chọn Củ Chi và quận 7 thí điểm kịch bản bình thường mới của TP.HCM

  

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị chọn huyện Củ Chi và quận 7 thí điểm cho kịch bản bình thường mới của TP.HCM sau 15-9.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Chiều 4-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên làm trưởng đoàn công tác của Thành ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Củ Chi về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Điểm sáng về tiêm vaccine Vero Cell cho người dân

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Văn Nên đã chia vui với huyện Củ Chi là địa phương đầu tiên của TP.HCM cơ bản đạt được mục tiêu kiểm soát dịch COVID-19 trước ngày 15-9.

Chọn Củ Chi và quận 7 thí điểm kịch bản bình thường mới của TP.HCM - 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Web Thành ủy TP.HCM

Theo ông Nên, huyện Củ Chi đã thực hiện nghiêm, triệt để Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Ngay từ đầu, huyện đã thực hiện nghiêm giãn cách, khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm và quản lý F0.

Người đứng đầu Thành ủy cho rằng trọng tâm nổi lên là công tác truyền thông ngay từ đầu, tuyên truyền vận động người dân, phát huy cao nhất tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi thôn xóm, làng xã là một pháo đài”. Từ đó, tạo ra phong trào quần chúng, thế trận, tổ chức được, quy tụ được cả hệ thống chính trị xã hội cùng tham gia phòng chống dịch.

Bí thư Thành ủy cũng cho rằng, huyện Củ Chi đã thực hiện các biện pháp y tế nghiêm, có hiệu quả. Khi phát hiện dấu hiệu có F0 là nhanh chóng truy vết, khoanh vùng xử lý.

Cùng với đó, huyện đã tổ chức tiêm vaccine đạt tỉ lệ cao với 96,8%. Trong đó, đáng chú ý huyện đã tiêm vaccine Vero Cell cho người dân, thể hiện khi người dân được tuyên truyền vận động thấu đáo thì mọi việc có thể tham gia, còn nếu ngại tuyên truyền thì dân hiểu không thấu đáo và không tham gia. Ông cho rằng, đây là điểm sáng cho tinh thần trách nhiệm.

Ngoài ra, huyện Củ Chi cũng có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong thực hiện, từ bản đồ an sinh, dùng công nghệ để quản lý, tổ chức được các lực lượng tình nguyện tham gia giúp dân, tham gia đi chợ, gắn được với tiêu thụ sản phẩm nông dân làm ra, một công hai việc. “Đây cũng là điểm sáng, thể hiện sự năng động, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm cao của huyện” – ông Nên nói.

Chuẩn bị kịch bản từ nay đến trước 15-9

Từ phân tích đó, ông Nguyễn Văn Nên nói: Có thể khẳng định rằng, những kết quả ở Củ Chi đến giờ này là cơ sở để bổ sung các điều kiện cần thiết, góp phần nghiên cứu, thay đổi chiến lược phòng chống dịch ở TP.HCM.

Theo ông Nên, hiện nay, TP.HCM đang tính toán để có thể bổ sung thay đổi chiến lược trong giai đoạn tới. “Củ Chi giúp TP.HCM nhận rõ được, từ cơ sở, để bổ sung các điều kiện cần thiết, góp phần nghiên cứu chiến lược cho giai đoạn tới”- ông Nên nói và đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM chọn huyện Củ Chi và quận 7 là hai mũi đột phá, thí điểm cho kịch bản bình thường mới của TP.HCM sau 15-9.

Bí thư Thành ủy đề nghị cần chuẩn bị kịch bản từ nay đến trước 15-9, trong đó cần quan tâm truyền thông để cho mọi người phấn khởi với kết quả đã đổi bằng mồ hôi, công sức.

Bên cạnh đó, cần trân trọng, giữ gìn, tuyệt đối không được thỏa mãn, không được chủ quan, lơ là vì dịch còn diễn biến phức tạp. Huyện Củ Chi cần tăng cường tuyên truyền để người dân tập dần phong cách sống trong môi trường có COVID-19.

Cũng theo ông Nên, cần tập cho người dân có thói quen sống chậm lại, luôn cảnh giác, thực hiện khuyến cáo mới của Bộ Y tế, 5K, vaccine, thuốc… Thậm chí 7K cũng không thừa, 3T là tự phát hiện, tự cách ly và tự chăm sóc. Người dân cần biết cách chăm sóc mình. Phải tập tâm thế sống trong điều kiện có dịch, để có sức vượt qua được đúng với vai trò của người chiến sĩ chiến đấu tự lực cánh sinh.

Đồng thời, chuẩn bị các phương tiện, điều kiện, trang thiết bị cần thiết, làm sao đội ngũ đông tây y kết hợp, luôn đảm bảo tiếp cận trên địa bàn. Khi người dân tự test, phát hiện báo thì có người tư vấn, hướng dẫn kịp.

Ngoài ra, huyện Củ Chi cần tiếp tục quan tâm công tác an sinh xã hội, cố gắng hỗ trợ, không để thiếu ăn, thiếu mặc… “TP đã trải qua 3 tháng căng mình chiến đấu, đồng cam cộng khổ, thắt lưng buộc bụng, đến lúc này cần tính toán thế nào cho cụ thể, hiệu quả” – ông Nên nói và đề nghị Củ Chi cần chủ động, sáng tạo, năng động, quyết liệt, để tiếp tục là một trong những ngọn cờ đi đầu, tạo ra những giải pháp mới phù hợp hơn nữa, góp phần cùng TP.HCM trên chặng đường trở lại cuộc sống mới trong điều kiện còn có dịch.

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền, khẳng định đến nay đã cơ bản kiểm soát được dịch. Theo đó, hiện có 14 xã và thị trấn “vùng xanh”, 3 xã “vùng cận xanh”, 3 xã “vùng vàng” và 1 xã “vùng cam”.

Theo bà Hiền, mặc dù vẫn ghi nhận ca nhiễm mới, tuy nhiên qua đánh giá các chuỗi lây nhiễm đều được kiểm soát, không lây lan ra diện rộng. Vì vậy, huyện kiến nghị cho kết thúc giai đoạn 1, chuyển sang giai đoạn 2 từ nay đến15-9 với mục tiêu duy trì, kiểm soát lây nhiễm trong cộng đồng, giữ vững vùng xanh và đảm bảo tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Nguồn: https://plo.vn/thoi-su/chon-cu-chi-va-quan-7-thi-diem-kich-ban-binh-thuong-moi-cua-tphcm-1013217...

TP.HCM có hơn 6.000 học sinh là F0

Hầu hết các em đều không có triệu chứng nên việc tiếp tục tham gia học tập trên môi trường Internet là khả thi.

Theo Tá Lâm (Pháp luật TPHCM)
Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét