Ông Nguyễn Đức Chung và những lời sau cùng đắng chát

 


Tối ngày 11/12, phiên tòa xét xử vụ mua chế phẩm Redoxy- 3C khép lại phần tranh luận, các bị cáo được quyền nói lời sau cùng.

Được quyền nói lời sau cùng, ông Nguyễn Đức Chung trình bày: Trong thời gian công tác, khi đương nhiệm, năm 2016 bị cáo được điều động giữ trọng trách là người đứng đầu chính quyền thành phố với mong muốn cống hiến cho thủ đô; không bao giờ suy nghĩ tư lợi, đem về cho gia đình, làm hại cho nhà nước.

Ông Chung dành thời gian để điểm lại những thành tựu, cống hiến của bản thân cho thành phố Hà Nội.

Bị cáo trình bày: Từ quá trình điều tra, bị cáo chưa bao giờ từ bỏ trách nhiệm cá nhân. Thiệt hại trong vụ việc này ảnh hưởng trực tiếp lên cá nhân, gia đình bị cáo khi bố già đã 85 tuổi, còn bản thân bị cáo mắc bệnh ung thư...

Ông Nguyễn Đức Chung và những lời sau cùng đắng chát
Bị cáo Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Đình Hiếu 

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, từ bản kết luận điều tra đến cáo trạng đều chưa thuyết phục được bị cáo, mong HĐXX xem xét thấu đáo trên tinh thần nội quy, quy chế, các luật liên quan.

Ông Chung trình bày: Rõ ràng kết quả chúng tôi làm công khai, minh bạch. Chẳng lẽ những việc công khai minh bạch như vậy tôi có đủ gan dạ, đủ mưu trí, đủ độ trơ đến mức để âm mưu vụ lợi, đưa ra công khai để mọi người giám sát như vậy hay không.

Trong lời nói sau cùng của mình, bị cáo Nguyễn Đức Chung tha thiết mong HĐXX xem xét thấu tình đạt lý những nội dung mà bị cáo đã nêu trong kiến nghị, khiếu nại.

Giọng xúc động, ông Chung nói, không biết còn có cơ hội được đưa bố mẹ đi về thế giới bên kia?

Nói lời sau cùng, bị cáo Võ Tiến Hùng (nguyên TGĐ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) trình bày: Trong vụ án này, bị cáo không có động cơ vụ lợi, không có động cơ nào khác, tất cả việc làm đều vì lợi ích tập thể, với mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà thành phố giao cho.

Cựu Tổng GĐ Công ty Thoát nước khẳng định, luôn đặt sức khỏe người lao động lên hàng đầu. Do đó, bị cáo mong muốn áp dụng công nghệ mới để bảo vệ môi trường cho Thủ đô, bảo vệ sức khỏe người lao động.

Ông Hùng mong HĐXX xem xét tới việc bị cáo có vị trí thứ yếu trong vụ án. “Mong HĐXX đánh giá động cơ, mục đích của bị cáo, qua đây bị cáo xin chịu trách nhiệm trước mọi người, từ UBND TP Hà Nội đến các sở, ngành, các cá nhân liên quan. Mong HĐXX xem xét trong quá trình điều tra, bị cáo đã phối hợp tích cực với cơ quan điều tra, với động cơ không vụ lợi”, lời bị cáo Hùng.

Bị cáo Nguyễn Trường Giang (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Arktic - Công ty Arktic) trong lời nói sau cùng mong HĐXX xem xét công minh.

Bị cáo cho hay, tâm trạng của mình không ổn định, bị sốc khi vướng vào vụ án này và luôn tích cực hợp tác với cơ quan điều tra. 

Trước đó, trong phần tranh luận, sau khi luật sư của ông Nguyễn Đức Chung công bố việc gia đình bị cáo nộp 10 tỷ đồng tại Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội, đại diện VKS thay đổi đề nghị đối với cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Đại diện VKS đề nghị lại mức án đối với ông Chung từ 10-12 năm tù thành 8-10 năm tù. Đối với 2 bị cáo Võ Tiến Hùng và Nguyễn Trường Giang, đại diện VKS giữ nguyên mức án đề nghị là 6-7 năm tù.

HĐXX sẽ tuyên án vào 14h30 ngày 13/12.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét