Muốn nồi nước dùng trong vắt, hãy tránh 3 sai lầm nghiêm trọng

 

Chỉ cần mắc 1 trong 3 sai lầm cơ bản này, nồi nước dùng thơm ngon coi như bỏ đi...

Chắc hẳn chị em đều đã biết nước dùng ngon chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại của món phở, canh, lẩu hoặc súp. Nhiều người thường nghĩ chỉ cần rửa sạch xương rồi thả vào nồi, ninh vài ba tiếng là được chứ có gì mà khó. 

Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Nếu làm vậy thì nồi nước dùng của bạn sẽ vừa đục, vừa kém vị ngọt tự nhiên của xương đấy.

Vậy nên chị em nhất định phải ghim ngay những sai lầm cần tránh khi hầm xương để nước dùng vừa trong vừa ngọt.

Muốn nồi nước dùng trong vắt, hãy tránh 3 sai lầm nghiêm trọng-1

Không chọn đúng phần xương

Xương thì có nhiều loại: Xương đầu, xương móng heo, xương non,... nhưng không phải phần xương nào cũng hợp để hầm lấy nước dùng đâu nhé.

3 loại xương nhiều tủy, ngọt và ít chất bẩn nhất bạn nên chọn là xương ống heo, xương đuôi bò/heo và xương ức gà.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý về độ tươi, ngon của xương. Tránh mua những loại xương đã đông lạnh, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh. Bạn có thể đến các chợ đầu mối hoặc lấy xương ngay sau khi mổ.

Muốn nồi nước dùng trong vắt, hãy tránh 3 sai lầm nghiêm trọng-2

Chần xương sai cách

Bỏ qua bước rửa xương nha vì đương nhiên, ai cũng biết phải rửa xương thật kỹ rồi. Sai lầm mà rất nhiều người mắc phải trong bước sơ chế này chính là đun 1 nồi nước sôi rồi thả xương vào chần.

Cách chần đúng đó là cho xương vào nồi cùng nước lạnh, đun đến khi sôi, đảo qua một lượt rồi vớt xương ra, rửa sạch.

TÀI TRỢ

Nếu bạn cho xương vào nước sôi, xương và các chất bẩn khi gặp nóng sẽ lập tức co lại khiến nhiều chất bẩn trong tủy xương sẽ không tiết ra và nổi lên được. Tuy nhiên chúng vẫn sẽ gây đục nồi nước xương và gây mùi hôi trong suốt quá trình hầm.

Muốn nồi nước dùng trong vắt, hãy tránh 3 sai lầm nghiêm trọng-3

Cho hạt nêm khi hầm xương

Hạt nêm không khiến nước dùng ngọt hơn như nhiều người vẫn nghĩ đâu. Ngược lại, nó sẽ làm nước dùng đục hơn ngay cả khi bạn không mắc phải 2 sai lầm phía trên đấy.

Lý do thì khá đơn giản, hạt nêm là loại gia vị được làm từ hạt xương hầm nên hiển nhiên sẽ khiến cho nồi nước dùng bị đục.

Muốn nồi nước dùng trong vắt, hãy tránh 3 sai lầm nghiêm trọng-4

"Chữa cháy" khi nước dùng bị đục

-  Dùng vải sạch để lọc lại nước, loại bỏ sạch cặn bã có trong nước, sau đó đun sôi trở lại.

- Lấy lòng trắng trứng, đánh tan nhẹ sau đó từ từ cho vào nồi nước dùng, vừa cho vừa khuấy đều để lòng trắng trứng hút hết các chất bẩn, nước dùng sẽ trong trở lại. Sau đó bạn vớt lòng trắng trứng ra.

Mase (Tổng hợp)
Theo VietNamnet

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét