Phạm Nhật Vượng tiên đoán chính xác tình hình bất ổn của Nga và Ukraine, quyết định về nước đúng đắn

 

NAM PHƯƠNG

Từng lập nghiệp thành công tại đất nước Ukraine, năm 2016, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã đưa ra lời khuyên chính xác khi tập đoàn viễn thông Viettel muốn mở rộng tại đây.

Xung đột giữa Nga và Ukraine đang là chủ đề nóng được toàn thế giới quan tâm. Chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ để lại nhiều hậu quả trầm trọng về kinh tế lẫn con người nếu cuộc nổ súng vẫn tiếp tục diễn ra. Đặc biệt từ là khi vào ngày 24/2, tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass, phía đông Ukraine và kêu gọi quân đội Ukraine trong khu vực hạ vũ khí lại càng khiến cho căng thẳng ngày càng leo thang tại Ukraine.

Phạm Nhật Vượng tiên đoán chính xác tình hình bất ổn của Nga và Ukraine, quyết định về nước đúng đắn - Hình 1

Mới đây, trên các diễn đàn xã hội của Việt Nam. Netizen bất ngờ chia sẻ lại phát ngôn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại một buổi tọa đàm cách đây 6 năm. Cư dân mạng bày tỏ thán phục khi tầm nhìn chiến lược lẫn phân tích chính trị của vị đại gia này đã hoàn toàn chính xác. Theo đó, khi đại diện Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đưa ra câu hỏi. Liệu có nên đầu tư ít nhất hàng tỷ đô để khai thác mạng viễn thông tại Ukraine hay không, ngay lập tức, ông Phạm Nhật Vượng đã đưa ra những lập luận chặt chẽ như sau.

“Nếu mà để nói thực lòng thì tôi nghĩ là ta không nên đầu tư vào Ukraina bởi vì mấy điểm:

- Thứ nhất là, họ đang dây vào một trạng thái mà không biết bao giờ mới rút ra được, trừ khi là bây giờ họ ngả theo Nga chứ mà nếu cứ ngả theo EU thì Nga sẽ không bao giờ để cho họ yên. Nhưng nếu như mà ngả hẳn sang Nga thì lại phải đợi đến đời khác.Tóm lại làm tình trạng Ukraine bây giờ là rất phức tạp

Phạm Nhật Vượng tiên đoán chính xác tình hình bất ổn của Nga và Ukraine, quyết định về nước đúng đắn - Hình 2

- Thứ hai nữa là bởi vì Ukraine gần Nga mà nói tiếng Nga, đâm ra các doanh nghiệp của Nga nó sẽ có lợi thế hơn so với mình, thì mình đánh nhau với nó là mệt mà mình lại không hiểu rõ thung thổ, của cái địa bàn đấy bằng Nga thì mình đối đầu với bọn đấy là mình bất lợi.”

Phía dưới đoạn clip, nhiều tài khoản cho rằng đây là nước cờ tỉnh táo của tập đoàn Viettel vì để xây dựng, phát triển ở thị trường quốc tế không phải một sớm một chiều. Nếu như rơi vào xung đột chính trị như hiện tại thì nguy cơ tổn hại là điều không thể tránh khỏi. Cho tới ngày hôm nay, khi tình hình chiến sự tại Ukraine xảy ra, người ta mới hiểu 1 phần nào lý do ngày xưa ông quyết tâm trở về quê nhà cũng như những chia sẻ của ông về tình hình của Ukraine hiện nay là hoàn toàn chính xác.

Phạm Nhật Vượng tiên đoán chính xác tình hình bất ổn của Nga và Ukraine, quyết định về nước đúng đắn - Hình 3

Ông Phạm Nhật Vượng sinh năm 1968, quê gốc ở Hà Tĩnh nhưng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, Phạm Nhật Vượng có tuổi thơ không được như các bạn đồng trang lứa khi được sinh ra vào đúng thời bao cấp khó khăn, lại sống trong gia đình đông anh em, cha là bộ đội. Cuộc sống nghèo khó khiến mẹ ông phải bán thêm quán nước chè để có thêm tiền trang trải và nuôi các con ăn học. Khi đỗ điểm cao vào trường Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội, nhờ thành tích xuất sắc về toán học, ông Vượng đã giành được một suất học bổng du học. Năm 1987, ông được chọn đi du học tại Matxcơva. Tại đây, ông học về chuyên ngành kinh tế và địa chất. Năm 1993, ông tốt nghiệp Học viện địa chất Matxcơva.

Phạm Nhật Vượng tiên đoán chính xác tình hình bất ổn của Nga và Ukraine, quyết định về nước đúng đắn - Hình 4

Ông khởi nghiệp với việc mở một cửa hàng ăn tại nhà số 5, cao tốc Aminevskoe, nơi có nhiều người Việt sinh sống vào những năm 1990. Sau khi kết hôn, ông chuyển tới thành phố Kharkov, tiếp tục vay 10.000 USD và đến Kiev, mở một cửa hàng ăn khác lấy tên Việt Nam Thăng Long.

Đến ngày 8/8/1993, ông lập thương hiệu Mivina và bắt đầu sản xuất mỳ ăn liền sau khi vay bạn bè 10.000 USD từ những người bạn Việt Nam với lãi suất 8\%/tháng và tiếp tục vay Ngân hàng châu Âu với lãi suất 12\% để mở rộng sản xuất sang các sản phẩm khác như rau thơm khô đóng gói, bột khoai tây, soup, …

Sự xuất hiện của mỳ “Mivina” vào năm 1995 rất đúng thời điểm nên nhanh chóng trở nên phổ biến ở đất nước Ukraine. Chỉ trong vòng một năm, Phạm Nhật Vượng đã bán được 1 triệu gói mỳ. Đến năm 2004, mức tiêu thụ mỳ Mivina ở Ukraine đạt mức cao kỷ lục, 97\% người tiêu dùng sử dụng loại sản phẩm này.

Thương hiệu Mivina sau đó trở thành tên gọi chung cho tất cả đồ ăn nhanh ở Ukraine. Nguyên liệu sản xuất mỳ được nhập từ Việt Nam và Đài Loan.

Phạm Nhật Vượng tiên đoán chính xác tình hình bất ổn của Nga và Ukraine, quyết định về nước đúng đắn - Hình 5

Ngày Ngày 19/8/2015, trang tin chuyên về kinh doanh của Nga Fastsalttimes đã đăng tải bài viết với tiêu đề “Hành trình từ mỳ gói và tua-vít trong túi đến người giàu nhất Việt Nam” ca ngợi tỷ phủ giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng, người Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú thế giới do Forbes bình chọn, đồng thời nằm trong top 20 gương mặt mới nổi bật của Forbes năm 2013.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chi bao nhiêu tiền làm từ thiện trong năm 2021?

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng tiếp tục góp mặt trong danh sách 15 gương mặt những doanh nhân, nhà từ thiện lớn nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương được Tạp chí Forbes (Mỹ) công bố.

Theo Forbes, danh sách 15 gương mặt những doanh nhân, nhà từ thiện lớn nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năm 2021 gồm nhiều cái tên mới. Tuy nhiên, vẫn còn một số cái tên từng xuất hiện trong danh sách năm ngoái, tiêu biểu như Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng.

Đây là năm thứ hai liên tiếp, vị tỷ phú số 1 Việt Nam, Phạm Nhật Vượng góp mặt trong top 15 nhà từ thiện hào phóng tại châu Á. Theo Forbes, ông chủ Tập đoàn Vingroup, Phạm Nhật Vượng tiếp tục có những đóng góp đáng kể trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Kể từ năm ngoái, tỷ phú giàu nhất Việt Nam đã quyên góp hơn 320 triệu USD (tương đương 7.360 tỷ đồng) để hỗ trợ công tác phòng chống dịch.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã chi bao nhiêu tiền làm từ thiện trong năm 2021? - Hình 1

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần thứ 2 được vinh danh là một trong 15 anh hùng từ thiện ở châu Á

Các khoản đóng góp của Vingroup cho quỹ vắc-xin quốc gia đã giúp mua 4 triệu liều vắc-xin Covid-19 và 33 triệu bộ xét nghiệm. Doanh nghiệp này cũng tặng hàng triệu liều thuốc kháng vi-rút Remdesivir và Monupiravir cho các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Trong chín tháng đầu năm 2021, nhóm bất động sản, ô tô và công nghệ đã đóng góp riêng 45 triệu USD (hơn 1.000 tỷ đồng) cho Quỹ Thiện Tâm - Kind Heart Foundation do ông Vượng thành lập năm 2006.

Quỹ Thiện Tâm có 30 chương trình giúp đỡ những người khó khăn, từ học bổng đến cứu trợ thiên tai, bao gồm hỗ trợ cho 2.000 trẻ mồ côi ở Việt Nam, một số mồ côi cha mẹ trong trận đại dịch.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc điều hành Vingroup, cho biết công ty cũng không thu lợi nhuận từ việc sản xuất máy thở và doanh nghiệp đã tặng vài nghìn chiếc cho Nga và Ukraine.

Trong khi đó, theo con số được Tập đoàn Vingroup công bố, trong năm 2021 Tập đoàn đã tài trợ gần 9.400 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch Covid-19, bao gồm chi phí sản xuất máy thở và nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Trước đó, trong năm 2020, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã góp 77 triệu USD (hơn 1.770 tỷ đồng) thông qua Quỹ Thiện Tâm để tài trợ cho các chương trình thiện nguyện trong nhiều lĩnh vực từ giáo dục, y tế. Trong đó, 55 triệu USD (hơn 1.260 tỷ đồng) được sử dụng vào hoạt động cứu trợ Covid-19.

Không chỉ hào phóng trong việc chi tiền làm từ thiện, theo công bố của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) năm 2021, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tăng 1 bậc, lên vị trí thứ 5 trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Đây là vị trí cao nhất mà một doanh nghiệp tư nhân đạt được trong lịch sử 15 năm xếp hạng của Vietnam Report, sánh ngang với nhiều tập đoàn Nhà nước và doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài.

Việc thăng hạng trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam phản ánh những nỗ lực và sự chủ động vượt khó của Vingroup trong bối cảnh kinh tế biến động vì đại dịch Covid-19; đồng thời khẳng định chiến lươc phát triển đúng đắn và hiệu quả của Tập đoàn thời gian qua.

Tại bảng xếp hạng Top 500 doanh nghiệp tư nhân, Vingroup tiếp tục duy trì vững chắc vị trí quán quân trong 5 năm liên tiếp. Tại ngày 30/9/2021, tổng tài sản Vingroup đạt hơn 433.600 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt gần 164.300 tỷ đồng.

Sau khi xác định 3 mảng kinh doanh cốt lõi là Công nghệ - Công nghiệp - Thương mại dịch vụ, Vingroup đã tập trung đầu tư trọng điểm và liên tiếp thiết lập được các đỉnh cao mới tại thị trường trong nước và quốc tế.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét