Tỷ phú sáng lập chuỗi lẩu Haidilao từ chức CEO

Zhang Yong, tỷ phú sáng lập chuỗi lẩu Trung Quốc Haidilao, đã từ chức CEO trong bối cảnh công ty đang xem xét lại hoạt động kinh doanh và cắt giảm mạng lưới nhà hàng.

Theo hồ sơ gửi lên Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong, doanh nhân 51 tuổi vẫn giữ vai trò chủ tịch nhưng sẽ chuyển sự tập trung sang việc xây dựng các chiến lược dài hạn của Haidilao. Ông Zhang mang quốc tịch Singapore và hiện sở hữu khối tài sản ròng trị giá 6,9 tỷ USD, theo Forbes.

Vị trí CEO sẽ được tiếp quản bởi Yang Lijuan, 43 tuổi, người trước đây là phó giám đốc điều hành và COO (giám đốc vận hành) của công ty.

Động thái thay đổi quản lý diễn ra khi Haidilao đang đối mặt với không ít khó khăn. Tháng trước, công ty đã đưa ra cảnh báo về lợi nhuận năm 2021, dự kiến lỗ từ 3,8 đến 4,5 tỷ nhân dân tệ (602 đến 712 triệu USD), so với mức lãi ròng 310 triệu nhân dân tệ của năm 2020. Một trong những nguyên nhân dẫn đến khoản lỗ này là việc đóng cửa hơn 300 nhà hàng vào năm ngoái. Cổ phiếu của Haidilao đã giảm hơn 70% trong 12 tháng qua.

a-nh-chu-p-ma-n-hi-nh-2019-09-7252-6459-

Tỷ phú Zhang Yong từng là người giàu nhất tại Singapore. Ảnh: Bloomberg

Tân CEO sẽ chịu trách nhiệm cải thiện tình hình kinh doanh của Haidilao. Trước đó, bất chấp đại dịch Covid-19, công ty vẫn mở rộng các nhà hàng mới một cách nhanh chóng. Tính đến tháng 6 năm ngoái, Haidilao đã vận hành gần 1.600 nhà hàng, bao gồm 1.491 nhà hàng ở Trung Quốc đại lục và 106 nhà hàng ở Hong Kong, Ma Cao cùng các nơi khác.

Nhưng với chi phí tăng cao và doanh thu của một số cửa hàng thấp, tháng 11 năm ngoái, Haidilao quyết định tạm dừng hoặc đóng cửa các nhà hàng có "lượng khách tương đối thấp" và "kết quả không hài lòng", theo hồ sơ của sàn giao dịch chứng khoán vào thời điểm đó. Tuy nhiên, Haidilao cho biết họ sẽ không sa thải bất kỳ nhân viên nào. Công ty cũng cam kết giảm tốc độ mở rộng đúng thời điểm.

Được thành lập vào năm 1994 bởi Zhang Young, Haidilao đã xây dựng nên tên tuổi nhờ vào cả chất lượng lẩu và dịch vụ khách hàng. Chuỗi lẩu này cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ miễn phí như làm móng, mát-xa vai và biểu diễn kéo mì.

Tỷ phú Zhang là người gốc Trung Quốc. Ông tốt nghiệp một trường nghề ở Thành Đô, từng có 6 năm làm việc ở nhà máy máy kéo và vài lần thất bại trong kinh doanh. Sau đó, ông bắt đầu kinh doanh nhà hàng với bạn gái Shu Ping (bây giờ là vợ) và vài người bạn, với tổng số vốn góp được ban đầu chưa đến 10.000 nhân dân tệ (khoảng 1.400 USD). Chuỗi nhà hàng Haidilao của vợ chồng ông Zhang chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 9/2018.

Ông Zhang từng có thời điểm là tỷ phú giàu nhất Singapore, theo ghi nhận của Forbes. Vợ của ông là bà Shu Ping hiện cũng là một tỷ phú với tài sản 1,7 tỷ USD.

Linh Lam (Theo Forbes)

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét