Nga nói bắn hạ máy bay vận tải Ukraine chở vũ khí phương Tây

 


Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm 16-4 cho hay quân đội Nga đã bắn hạ một máy bay vận tải Ukraine chở các thiết bị quân sự của các nước phương Tây.

Theo tuyên bố của Nga, một máy bay vận tải quân sự của Ukraine đã bị bắn rơi trên không ở khu vực Odesa trong khi đang chuyển một lượng lớn vũ khí được các nước phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Trước đó, một quan chức Nhà Trắng nói với đài CNN hôm 16-4 rằng các chuyến hàng từ gói hỗ trợ an ninh mới nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden tới Ukraine "sắp đến nơi".

Tổng thống Biden trong tuần này đã thông qua gói viện trợ bổ sung vũ khí, đạn dược và hỗ trợ an ninh trị giá 800 triệu USD cho Ukraine.

Nga nói bắn hạ máy bay vận tải Ukraine chở vũ khí phương Tây - 1

Các nhân viên cứu hỏa dập lửa tại Nhà máy lọc dầu Lysychansk sau khi bị trúng tên lửa tại vùng Luhansk - Ukraine hôm 16-4. Ảnh: Reuters

Mỹ lần đầu đồng ý cung cấp cho Kiev các loại vũ khí có khả năng chiến đấu cao mà một số quan chức chính quyền ông Biden cách đây vài tuần cho là quá lớn trước nguy cơ leo thang căng thẳng, bao gồm 11 trực thăng Mi-17, 18 khẩu pháo 155 mm Howitzer và 300 máy bay không người lái Switchblade.

Hôm 15-4, một quan chức quốc phòng cấp cao nói với đài CNN rằng chuyến bay đầu tiên chở vũ khí và thiết bị dự kiến ​​sẽ đến khu vực trong 24 giờ tới và sẽ được người Ukraine tiếp nhận tại biên giới và đưa vào nước này. Chuyến hàng trị giá 800 triệu USD nâng tổng số tiền hỗ trợ quân sự mà Mỹ cung cấp cho Ukraine lên hơn 3 tỉ USD.

Theo đài CNBC, Cơ quan quốc phòng Ukraine tuyên bố khoảng 20.100 quân nhân Nga đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự tại quốc gia Đông Âu này.

Cơ quan này cho biết thêm Nga cũng đã thiệt hại hơn 163 máy bay, 762 xe tăng, 1.982 xe bọc thép và 66 hệ thống tác chiến phòng không kể từ khi chiến dịch quân sự bắt đầu từ ngày 24-2.

Cách đây hơn 3 tuần, NATO ước tính 7.000 đến 15.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong khi Moscow không cập nhật thông tin thương vong kể từ tháng trước sau khi thông báo khoảng 1.351 binh sĩ thiệt mạng trong cuộc chiến.

"Thủy thủ đoàn Moskva" lộ diện?

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, Tư lệnh Hải quân Nga - Đô đốc Nikolai Evmenov đã gặp thủy thủ đoàn soái hạm Moskva ở Sevatopol trên bán đảo Crimea.

TASS cũng công bố một video của Bộ Quốc phòng Nga về cuộc gặp trên, trong đó các sĩ quan và thủy thủ được cho là của soái hạm Moskva đứng thành 2 hàng dài. Không rõ số lượng thủy thủ trong video và Nga cũng chưa công bố thông tin về thương vong, nếu có, trong vụ soái hạm Moskva bị chìm.

Trước đó, Moskva bị chìm ở biển Đen hôm 14-4. Phía Ukraine tuyên bố soái hạm đã trúng tên lửa chống hạm Neptune của họ. Trong khi đó, phía Nga cho hay con tàu bị cháy do kho đạn trên tàu phát nổ, sau đó bị chìm do bão khi đang được kéo về cảng.

Ông Evmenov thông báo các sĩ quan và thủy thủ trên tàu Moskva sẽ tiếp tục phục vụ trong hải quân Nga, riêng lính nghĩa vụ được xuất ngũ theo đúng luật từ tháng 5 đến tháng 7 này, theo TASS.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét