Gazprom: Khí đốt của Nga, luật chơi của Nga!

 


Tập đoàn Gazprom của Nga khẳng định nền kinh tế toàn cầu đang chuyển dịch và ở thời điểm này, bên cung cấp các nguồn tài nguyên là bên đề ra luật chơi.

Sự kiện: Tin tức Nga

RT dẫn lời người đứng đầu tập đoàn năng lượng nhà nước Nga Gazprom Alexei Miller phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg (SPIEF) hôm nay (17/6), khẳng định, nền kinh tế toàn cầu đang chứng kiến một sự chuyển dịch và "hàng hoá có vai trò quan trọng hơn tiền".

Gazprom: Khí đốt của Nga, luật chơi của Nga! - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin kí tên lên đoạn đường ống khí đốt ở vùng Viễn Đông. Ảnh: Getty Images

"Trò chơi "giá trị danh nghĩa của đồng tiền" đã kết thúc, vì hệ thống này không thể kiểm soát nguồn cung tài nguyên", ông nói. "Sản phẩm của chúng tôi, quy tắc của chúng tôi. Chúng tôi không chơi theo luật mà chúng tôi không tạo ra".

Theo lời người đứng đầu Gazprom, "Nga sẽ là bên xác định đường viền của cấu trúc kinh tế thế giới mới".

Nhắc tới việc châu Âu quyết định giảm bớt phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên của Nga, ông Miller khẳng định Gazprom không có gì phải buồn vì giá khí đốt đã tăng vài lần và việc xuất khẩu hiện đang được tăng cường với các đối tác ở châu Á.

Phát biểu của ông Miller được đưa ra trong bối cảnh Moscow gần đây đã buộc các đối tác ở châu Âu lựa chọn hình thức thanh toán mới cho khí đốt Nga. Các quốc gia không chấp nhận quy tắc của Nga đều bị cắt nguồn cung khí đốt tự nhiên.

Châu Âu hàng năm nhập khẩu khoảng 40% nhu cầu khí đốt từ Nga. Việc nguồn cung từ Nga giảm sút không chỉ khiến giá cả leo thang mà có thể khiến nhiều doanh nghiệp lớn ở châu Âu bị dừng hoạt động.

Nguồn: https://cand.com.vn/the-gioi-24h/gazprom-khi-dot-cua-nga-luat-choi-cua-nga--i657427/

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét