Nước hầm xương cực ít canxi, 5 loại thực phẩm này có hàm lượng canxi rất cao nhưng ít ai biết

 

Nước hầm xương không chỉ chứa ít canxi mà còn giàu chất béo, không có lợi cho người già và trẻ nhỏ tiêu thụ.

Sự kiện: Mẹo hay - dễ làm

Nhiều người tin rằng, nước hầm xương là món ăn giúp bổ sung canxi hiệu quả nhất cho trẻ em và người già. Liệu nước hầm xương có chứa nhiều canxi như nhiều người tưởng?

Nước hầm xương cực ít canxi, 5 loại thực phẩm này có hàm lượng canxi rất cao nhưng ít ai biết - 1

Chia sẻ về vấn đề này, giáo sư Trần tại khoa Dinh dưỡng của Đại học Tôn Trung Sơn, Trung Quốc đã tiến thành một thí nghiệm có liên quan. Theo đó, ông chỉ ra trong 100ml nước hầm xương chỉ chứa có 2mg canxi.

Điều này cho thấy, nước hầm xương không chứa nhiều canxi như nhiều người tưởng. Đặc biệt, canxi rất khó hòa tan trong nước, cơ thể không dễ hấp thụ nên hiệu quả của việc bổ sung rất kém.

5 loại thực phẩm giàu canxi hơn cả nước hầm xương

1. Các loại hải sản

Những loại hải sản như tôm, cua, cá, ốc chứa rất nhiều canxi. Trong 100g hải sản có chứa tới 1200mg canxi, tối thiểu là 500mg canxi, gấp rất nhiều lần so với nước hầm xương.

Nước hầm xương cực ít canxi, 5 loại thực phẩm này có hàm lượng canxi rất cao nhưng ít ai biết - 3

Hơn nữa, canxi chứa trong hải sản dễ dàng được cơ thể người hấp thụ, từ đó việc bổ sung canxi mang lại hiệu quả cao hơn.

Hàm lượng chất béo có trong hải sản tương đối thấp lại chứa nhiều protein, vitamin phong phú, thúc đẩy hiệu quả hoạt động của nhiều cơ quan, tăng cường khả năng miễn dịch.

2. Sản phẩm từ đậu nành

Nước hầm xương cực ít canxi, 5 loại thực phẩm này có hàm lượng canxi rất cao nhưng ít ai biết - 4

Các sản phẩm từ đậu nành bao gồm sữa, đậu phụ, váng đậu… đều chứa nhiều canxi và protein chất lượng cao. So với những loại thực phẩm khác, sản phẩm từ đậu nành có giá rẻ, dễ dàng tìm mua. Vì thế, nó là một trong nhiều lựa chọn tối ưu khi muốn bổ sung canxi.

3. Quả hạch

Quả óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ cười… đều là những loại thực phẩm có mùi vị thơm ngon, được nhiều người xem là món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe.

Nước hầm xương cực ít canxi, 5 loại thực phẩm này có hàm lượng canxi rất cao nhưng ít ai biết - 5

Các loại hạt này còn rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như quả óc chó chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sự phát triển của não bộ. Hầu hết các loại hạt đều giàu canxi, nếu cơ thể đang thiếu hụt canxi, bạn có thể ăn với số lượng vừa phải mỗi ngày.

4. Các sản phẩm từ sữa

Sữa chua, sữa hạt, sữa bò… đều rất giàu chất dinh dưỡng và dễ dàng được cơ thể hấp thụ. Việc uống sữa điều độ có thể bổ sung protein, canxi và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể cần.

Nước hầm xương cực ít canxi, 5 loại thực phẩm này có hàm lượng canxi rất cao nhưng ít ai biết - 6

Nếu trẻ trong độ tuổi thanh thiếu niên và người cao tuổi muốn bổ sung canxi, tốt nhất nên uống tối thiểu 1 ly sữa mỗi ngày. Điều này có thể giúp tránh được tình trạng thiếu hụt canxi của cơ thể.

5. Các loại rau xanh lá đậm

Những loại rau có màu xanh đậm như cải bó xôi, rau diếp… đều chứa hàm lượng canxi cao, 100g chứa 100mg canxi.

Nước hầm xương cực ít canxi, 5 loại thực phẩm này có hàm lượng canxi rất cao nhưng ít ai biết - 7

Theo khuyến nghị, người lớn nên tiêu thụ khoảng 500g rau xanh mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu canxi cơ thể cần. Đặc biệt, khi nấu cần chần rau xanh qua nước nóng 3 – 5 giây để loại bỏ axit oxalic, có lợi cho quá trình cơ thể hấp thụ canxi.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét