Bác kháng cáo kêu oan của ông Lê Tùng Vân và nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai

Xét thấy, các bị cáo kháng cáo kêu oan nhưng không cung cấp được tình tiết, chứng cứ nào mới nên HĐXX đã không chấp nhận kháng cáo của ông Lê Tùng Vân và nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai.

Tối muộn ngày 3/11, TAND tỉnh Long An đã tuyên án đối với ông Lê Tùng Vân và nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai.

Theo HĐXX, tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo kháng cáo kêu oan, không phạm vào tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Người bị hại đề nghị xử lý các bị cáo theo quy định của pháp luật.

Xét thấy các bị cáo, đã có hành vi sử dụng điện thoại, máy tính đăng tải các video lên mạng xã hội sai sự thật, xúc phạm tới các cá nhân và tổ chức.

Lời khai nhận của ông Lê Tùng Vân, bị cáo Lê Thành Nhất Nguyên, Lê Thanh Hoàn Nguyên, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ thu thập được.

Các bị cáo tại tòa

Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Hoàn Nguyên dưới sự chỉ đạo của bị cáo Lê Tùng Vân đã làm nội dung, dàn dựng video, đăng trên kênh YouTube 5 chú tiểu, có nội dung xuyên tạc,  xúc phạm Công an huyện Đức Hòa, ông Thích Nhật Từ mạo danh Đức Phật, xuyên tạc giáo lý...toàn bộ các video này đều được bị cáo Lê Tùng Vân duyệt trước khi đăng tải. 

Những clip này có lượt xem, lượt like và bình luận cao đã gây mất an ninh trật tự địa phương, vi phạm pháp luật.

Kết luận giám định xác định, các video này không cắt ghép, chỉnh sửa âm thanh, hình ảnh, giọng nói trong video là của bị cáo Nhất Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương, Nhị Nguyên và Cao Thị Cúc.

Từ các phân tích nêu trên, có đủ cơ sở kết luận, các bị cáo phạm vào tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Các bị cáo đứng nghe tuyên án. Ảnh chụp qua màn hình

Bị cáo Lê Tùng Vân được xác định giữ vai trò chủ mưu, xuyên suốt vụ án. Các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Lê Thanh Nhị Nguyên, Cao Thị Cúc phạm tội có tổ chức, phạm tội hai lần trở lên.

HĐXX nhận thấy, cấp sơ thẩm xét xử khi quyết định hình phạt đã cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với các bị cáo. Mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Các bị cáo kháng cáo kêu oan nhưng không bổ sung được tình tiết, chứng cứ nào mới, các luật sư cung cấp 5 vi bằng nhưng qua xem xét 5 vi bằng không liên quan đến vụ án nên không có cơ sở xem xét.

Vì các lẽ trên, HĐXX quyết định không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, không chấp nhận kháng cáo của những người có quyền lợi liên quan, kêu oan cho các bị cáo.

Trước đó, TAND huyện Đức Hòa đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù; 3 bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cùng mức án 4 năm tù. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Cao Thị Cúc 3 năm tù.


Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét