Lấy đất người khác rồi tự vẽ phân lô, lừa bán cho hàng chục người

 Với thủ đoạn chưa giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các chủ đất, Toàn và Trang cấu kết với nhau, tự vẽ phân lô rồi lừa đảo rao bán cho hàng chục người để chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Ngày 25/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Toàn (34 tuổi, trú tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền) và Nguyễn Như Quỳnh (44 tuổi, trú tại phường An Đông TP Huế) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Toàn (trái) cùng đồng phạm lấy đất của người khác tự lập bản vẽ, phân lô rồi lừa đảo bán cho hàng chục người. Ảnh: Công an cung cấp

Theo thông tin ban đầu, khoảng giữa năm 2021, Mai Hoàng Q. (trú tại xã Thuỷ Bằng, TP Huế) giới thiệu Nguyễn Thanh Toàn và Nguyễn Như Quỳnh mua hai thửa đất có tổng diện tích 1.877,2 m2 có nguồn gốc đất trồng cây lâu năm của ông Nguyễn V. và bà Nguyễn Thị T. tại thôn Kim Sơn (xã Thủy Bằng) với giá là 4,5 tỷ đồng.

Quỳnh sau đó đứng ra làm hợp đồng với Q. và đặt cọc 500 triệu đồng. 

Theo thoả thuận, Q. có trách nhiệm hoàn thành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa đất thì hai bên tiến hành công chứng, sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng không có ngày hết hạn.

Đối tượng Quỳnh tại cơ quan điều tra. Ảnh Công an cung cấp

Tuy nhiên, khi chưa hoàn tất các thủ tục mua bán theo đúng quy định của pháp luật, Toàn đã lập bản vẽ phân diện tích đất trên thành 13 lô, diện tích các lô từ 101,9m2 đến 138,23m2. 

Sau đó, Toàn và Quỳnh đã gửi hình ảnh bản vẽ tự phân lô, tách thửa của 2 thửa đất trên cho những người môi giới bất động sản và Toàn trực tiếp gửi cho khách hàng của Toàn thông qua mạng xã hội Zalo để kêu gọi người mua. 

Từ ngày 26/7/2021 đến giữa tháng 8/2021, Toàn và Quỳnh đã đứng ra làm hợp đồng nhận cọc bán 11 lô đất được phân lô trên bản vẽ.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, 2 thửa đất có tổng diện tích 1.877,2 m2 được Sở TN-MT cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn V. và bà Nguyễn Thị T. ngày 4/10/2016, đến nay chưa có thay đổi về chủ sở hữu đất và các thay đổi khác liên quan đến đất. 

Các thửa đất trên thuộc khu vực đất nông nghiệp (trồng cây hoa màu), không được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Với thủ đoạn chưa giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các chủ đất, chưa làm thủ tục phân lô tách thửa, chuyển mục đích sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền, trong khoảng thời gian từ giữa năm 2021, Quỳnh và Toàn đã xác lập giao dịch cọc bằng hợp đồng đặt cọc để tiến đến giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 5 chủ đất; tự vẽ chia tổng cộng 61 lô đất, rao bán trên không gian mạng cho 24 người.

Đồng thời, Toàn và Quỳnh giao cho người môi giới bất động sản giao dịch, nhận tiền cọc 45 lô đất, với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Hành vi của Toàn và Quỳnh tự tách thửa với nhiều lô đất không thuộc quyền sở hữu, với số tiền giao dịch lớn, quảng cáo trên không gian mạng tạo niềm tin cho người mua, gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản có dấu hiệu phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an tỉnh TT-Huế đang củng cố hồ sơ, xử lý các đối tượng theo quy định.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét