Mạo danh người của Bộ Quốc phòng lừa bán 'đất vàng' ở Đà Nẵng

 Ngày 25/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Sơn (SN 1964, quê Nghệ An) 11 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến 2019, Sơn đưa ra các thông tin gian dối thông qua xin việc làm và nhận tiền đặt cọc mua, bán đất tại các dự án ở Đà Nẵng để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác.

Đơn cử, do có nhu cầu mua đất, thông qua ông Phạm Lanh (SN 1968), ông Nguyễn Văn Mười (SN 1974, cùng trú quận Ngũ Hành Sơn) gặp và làm quen với Sơn.

Bị cáo nói dối mình là người thuộc Bộ Quốc phòng, quản lý việc bán đất thuộc dự án Khu Sông Thu (đường 2 tháng 9, quận Hải Châu) của Tổng Công ty 319.

Để tạo lòng tin, Sơn giới thiệu sơ đồ dự án. Sau đó, ông Mười thống nhất mua 3 lô đất tại dự án có mặt tiền đường 2 tháng 9 và đường Bình Minh 10.

{keywords}
Bị cáo Sơn tại tòa

Ngày 1/11/2016, do bận việc nên Sơn nhờ ông Lanh nhận giúp 1 tỷ đồng từ ông Mười để giữ chỗ mua 3 lô đất nói trên. Sơn cam kết trong 90 ngày sẽ hoàn tất mọi thủ tục để chuyển nhượng 3 lô đất cho ông Mười nhưng thất hứa và chiếm đoạt luôn số tiền này.

Đến ngày 23/1/2017, Sơn nói dối ông Mười là có 15 lô đất liền kề thuộc Khu tái định cư phía Tây Trường THCS Lê Lợi (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) đang xin UBND TP Đà Nẵng ra giấy tờ. Ông Mười thống nhất mua và giao Sơn 4 tỷ đồng để giữ chỗ. Số tiền này sau đó cũng bị Sơn chiếm đoạt.

Vào cuộc điều tra sau khi nhận được trình báo của bị hại, công an xác định Sơn không phải là cán bộ làm việc tại Tổng Công ty 319. Đơn vị không nhận tiền đặt cọc giữ chỗ của cá nhân nào đối với 3 lô đất như mô tả trong hợp đồng đặt cọc giữ chỗ giữa ông Mười và Sơn.

Trong khi đó, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Ngũ Hành Sơn cho biết, chưa tiếp nhận hồ sơ lập thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của 15 lô đất ở trên.

Ngoài lừa bán đất, Sơn còn “nổ” có quan hệ với lãnh đạo TP Đà Nẵng nên có thể giữ chỗ mua đất dự án giá rẻ, quen nhiều ngân hàng có thể xin việc làm để chiếm đoạt tiền của hai bị hại khác.

Tổng số tiền bị cáo này lừa đảo, chiếm đoạt của các bị hại là hơn 5,5 tỷ đồng.

Hồ Giáp

Truy nã Giám đốc công ty bất động sản vẽ dự án ‘ma’ bán cho nhiều người

Truy nã Giám đốc công ty bất động sản vẽ dự án ‘ma’ bán cho nhiều người

Công an xác định, Mai Quốc Dương thành lập hai công ty bất động sản, tự vẽ các dự án “ma” rồi ký hợp đồng bán cho nhiều người.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét