Vụ cô gái trẻ Lương Hải Như mất tích bí ẩn: Thời hạn trả kết quả giám định ADN mất bao lâu?

 

Sau khi phát hiện 1 thi thể trên sông Tô Lịch vào khoảng đầu tháng 10/2022, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ADN của bố mẹ cô gái Lương Hải Như để phục vụ công tác đối chiếu.

Vụ cô gái trẻ Lương Hải Như (23 tuổi, quê huyện Chương Mỹ, Hà Nội) mất tích bí ẩn gần 4 tháng qua trở thành chủ đề thu hút được sự quan tâm rất lớn từ phía dư luận.

Mới đây, câu chuyện này lại trở nên nóng hơn khi gia đình cô gái thông tin về việc, được cơ quan công an tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ADN để đối chiếu với một thi thể phát hiện trên sông Tô Lịch vào khoảng đầu tháng 10/2022.

Theo như chia sẻ của gia đình, đây chẳng khác nào một tia hy vọng lóe sáng ở cuối đường hầm trong hành trình mỏi mòn kiếm tìm tin tức về Hải Như.

Hiện vấn đề được rất nhiều người quan tâm là mất khoảng bao lâu gia đình Hải Như sẽ nhận được thông báo về kết quả giám định ADN từ cơ quan chức năng.

Vụ cô gái trẻ Lương Hải Như mất tích bí ẩn: Thời hạn trả kết quả giám định ADN mất bao lâu? - 1

Vụ cô gái trẻ Lương Hải Như mất tích gần 4 tháng vẫn còn nhiều điều bí ẩn

Chia sẻ với PV, chuyên gia pháp lý Nguyễn Gia Hải (Hà Nội) cho biết: Theo luật định, thời hạn giám định tư pháp trong trường hợp trưng cầu giám định được thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự. Tùy thuộc vào mục đích để giám định ADN, sẽ có mức thời hạn khác nhau đối với kết quả trưng cầu giám định. Nếu chỉ giám định ADN của người chết để xác định danh tính, sẽ không thuộc trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định theo luật. Tuy nhiên, đối với trường hợp nêu trên là thực sự cần thiết nhằm phục vụ công tác điều tra liên quan tới vụ mất tích của cô gái trẻ Lương Hải Như.

Theo đó, thời hạn giám định tối đa là 3 tháng. Trường hợp vụ việc giám định có tính chất phức tạp hoặc khối lượng công việc lớn, thì thời hạn giám định tối đa là 4 tháng.

Vụ cô gái trẻ Lương Hải Như mất tích bí ẩn: Thời hạn trả kết quả giám định ADN mất bao lâu? - 2

Quá trình tìm kiếm Hải Như diễn ra liên tục trong nhiều tháng trời nhưng vẫn không có kết quả

Trong trường hợp có vấn đề phát sinh hoặc có cơ sở cho rằng vụ việc giám định không thể hoàn thành đúng thời hạn thì cá nhân, tổ chức thực hiện giám định phải kịp thời thông báo bằng văn bản, nêu rõ lý do cho người trưng cầu giám định và thời gian dự kiến hoàn thành, ra kết luận giám định.

Trước đó, ngày 27/7, Công an TP. Hà Nội quyết định truy tìm người mất tích có dấu hiệu liên quan đến tội phạm. Người được truy tìm là Lương Hải Như (23 tuổi, quê Chương Mỹ, Hà Nội). Theo gia đình, Lương Hải Như rời khỏi nhà trọ ở phố Thái Thịnh, quận Đống Đa, lúc 20h ngày 14/7.

Đến khoảng 21h cùng ngày, gia đình không liên lạc được với Hải Như. Lần theo định vị, gia đình phát hiện điểm bất thường khi thấy vị trí của Hải Như thay đổi từ xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, sang cầu Cù Sơn, huyện Hoài Đức.

Chị gái nạn nhân tiết lộ Hải Như và người yêu cũ tên T.N.T. (SN 1997) từng có mâu thuẫn về tiền bạc và tình cảm.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/vu-co-gai-tre-luong-hai-nhu-mat-tich-bi-an-thoi-han-tra-ket-qu...

Sử dụng camera chuyên dụng tìm kiếm thiếu nữ mất tích bí ẩn ở Hà Nội

Công ty TNHH cứu hộ giao thông 116 Thái Bình đang trên đường đến cầu Vân Côn (Hoài Đức, Hà Nội) để tìm kiếm thiếu nữ mất tích bí ẩn nhiều ngày.

CHIA SẺ

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét