Nghệ sĩ Việt vi phạm pháp luật sẽ bị 'phong sát' diện rộng

 

Nghệ sĩ, người nổi tiếng vi phạm pháp luật, ngoài xử phạt hành chính sẽ bị khóa kênh, cắt nguồn tiền quảng cáo, tiếp đến là cắt sóng, cấm biểu diễn…

Theo thông tin từ Thanh Niên, tại Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động thông tin điện tử năm 2022, định hướng nhiệm vụ năm 2023 do Bộ TT-TT tổ chức ngày 22/12, đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (PT,TH,TTĐT) cho biết, những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (ca sĩ, nghệ sĩ…) tới đây, nếu vi phạm pháp luật sẽ bị "phong sát" như: cấm sóng, cấm biểu diễn, cấm mạng xã hội. 

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Thông tin điện tử (Cục PT-TH-TTĐT), năm 2022, Bộ TT-TT đã đề xuất với Bộ VH-TT-DL xây dựng quy trình xử lý người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (ca sĩ, nghệ sĩ…) vi phạm pháp luật sẽ bị cấm sóng, cấm biểu diễn, cấm mạng, hay còn gọi là "phong sát".

“Thông qua kinh nghiệm quốc tế tại Hàn Quốc và Trung Quốc, Bộ TT-TT tích cực phối hợp với Bộ VH-TT-DL và sẽ triển khai trong thời gian tới. Năm 2023, Bộ TT-TT sẽ tiếp tục rà quét, xử lý các vi phạm trên mạng internet, trong đó tăng cường phối hợp với các bộ, ngành để xử lý hoạt động nghệ thuật của các nghệ sĩ trên môi trường mạng”, bà Huyền cho hay.

Nghệ sĩ Việt vi phạm pháp luật sẽ bị phong sát diện rộng-1

Ông Lê Quang Tự Do phát biểu tại hội nghị

Liên quan đến nội dung này, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cho biết thêm hiện nay chế tài xử phạt các vi phạm hành chính của nghệ sĩ trên môi trường mạng theo các mức từ 5 - 10 triệu đồng hoặc từ 10 - 15 triệu đồng.

Mức xử phạt này chưa đủ sức răn đe với những người nổi tiếng, nhất là những nghệ sĩ có tác động ảnh hưởng lớn. Nếu tăng tiền xử phạt lên cũng không đủ sức răn đe.

“Bộ TT-TT đang phối với Bộ VH-TT-DL để xử lý vấn đề này. Chúng tôi dự kiến khi ban hành sẽ chính thức công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các nghệ sĩ, người nổi tiếng vi phạm về phát ngôn hay quảng cáo sai phạm, ngoài xử phạt hành chính sẽ có các giải pháp khác, ví dụ như khóa kênh, cắt nguồn tiền quảng cáo và tới đây nữa sẽ là cắt sóng, cấm biểu diễn…”, ông Lê Quang Tự Do nhấn mạnh.

Theo Dân Trí cho biết, trào lưu phong sát được bắt nguồn từ showbiz Trung Quốc. Nó lan rộng, nở rộ và được coi là phương pháp nghiêm khắc chấn chỉnh, cảnh tỉnh những người hoạt động trong giới giải trí, với mong muốn showbiz được trở về đúng nghĩa sạch sẽ.

Từ cuối năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã thông báo về việc siết chặt hoạt động quản lý nghệ sĩ, kiểm soát thu nhập của người nổi tiếng, hoạt động đóng thuế, những sai phạm về vi phạm đạo đức, phát ngôn...

Nghệ sĩ Việt vi phạm pháp luật sẽ bị phong sát diện rộng-2
Hình ảnh danh sách 25 nghệ sĩ bị phong sát với nhiều cái tên quen thuộc

Chỉ trong vòng một năm, giới chức Trung Quốc liên tiếp ban hành những quy định nhằm làm trong sạch làng giải trí nước này, phong sát loạt nghệ sĩ vi phạm pháp luật hay có vết nhơ đời tư. Mục tiêu của họ là xóa bỏ ảnh hưởng tiêu cực từ văn hóa thần tượng người nổi tiếng mang tới cho giới trẻ nước này.

Tháng 8/2021, Cơ quan quản trị không gian mạng Trung Quốc ban hành lệnh cấm mọi hình thức xếp hạng nghệ sĩ dựa vào mức độ nổi tiếng nhằm kiểm soát các hội nhóm người hâm mộ lũng đoạn ngành âm nhạc, điện ảnh cũng như các chương trình truyền hình tại Trung Quốc.

Một loạt những yêu cầu chứng chỉ hành nghề được đặt ra với mong muốn nghệ sĩ phải có nền tảng giáo dục tốt, có đạo đức, nỗ lực trong công việc.

Cơ quan chức năng Trung Quốc cũng tăng cường kiểm soát hoạt động của các hội nhóm hâm mộ nghệ sĩ nhằm chấm dứt tình trạng fan cuồng lập hội nhóm, tạo nên những cuộc tranh cãi vô nghĩa làm lũng đoạn không gian mạng.

Nghệ sĩ Việt vi phạm pháp luật sẽ bị phong sát diện rộng-3Tin
Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét