Vụ 5 người nhập viện sau ăn nấm đẹp: Tăng cường kiểm soát việc sử dụng cây, quả rừng

 Hằng năm, vào mùa xuân và đầu hè, thường xảy ra các vụ ngộ độc do người dân sử dụng các thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên, trong đó đã có những trường hợp tử vong.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, ngày 16/2, cho biết, theo số liệu giám sát ngộ độc và yếu tố dịch tễ, hằng năm, vào thời điểm mùa xuân và đầu mùa hè, đặc biệt là tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, thường xảy ra các vụ ngộ độc do người dân sử dụng các thực phẩm có chứa độc tố tự nhiên (nấm độc, hoa quả rừng, cây rừng…).

Trong đó, đã có những trường hợp tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề cho những người bị ngộ độc dù đã được cứu chữa kịp thời.

Trong công văn mới nhất, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các đơn vị phối hợp, tăng cường giám sát, triển khai các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong sử dụng, tiêu dùng sản phẩm nông sản, sử dụng các loại nấm, cây, củ quả rừng tự nhiên làm thực phẩm, đặc biệt đối với các đối tượng nguy cơ cao hoặc đặc điểm vùng miền (dễ xảy ra ngộ độc).

Bên cạnh đó, Cục đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên cho cộng đồng.

Khuyến cáo người dân không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc ̣như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ...; chú ý hướng dẫn biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương. "Tập trung vào các đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa", công văn nhấn mạnh. 

Công văn cũng đề nghị các đơn vị hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc xảy ra.

Loại nấm độc gia đình chị T. hái ven đường về ăn. Ảnh: BVCC

Như VietNamNet đã đưa tin, tại Nghệ An, vừa xảy ra vụ ngộ độc nghiêm trọng sau khi ăn nấm rừng. Nạn nhân là gia đình chị H.T.T (43 tuổi, trú xã Lăng Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An).

Theo đó, trên đường đi làm về, chị T. thấy bụi nấm mọc ven đường rất đẹp, giống với loại bán ngoài chợ nên hái về nấu ăn.  Sau khi ăn khoảng 15 đến 30 phút, gia đình chị gồm hai vợ chồng và 3 người con trai đều xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn dữ dội. Gia đình chị T. được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu, điều trị.

Bác sĩ cho biết, các bệnh nhân đã ăn phải nấm độc Inocybe fastigiata (nấm mũ khía nâu xám). Cây nấm gồm 2 bộ phận chính gồm thể sợi (phần nằm sâu dưới lòng đất) và thể quả (gồm thân nấm, mũ nấm). Bộ phận độc của nấm nằm ở phần thể quả.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét