Ngủ ít lại ăn thiếu những món này, dễ chết sớm vì bệnh tim, ung thư

 

Nghiên cứu dựa trên hơn 23.000 người Mỹ cho thấy nguyên nhân tử vong sớm do mọi nguyên nhân - đặc biệt là bệnh tim mạch và ung thư - sẽ tăng cao nếu như bạn ăn thiếu một số thứ, kết hợp với thiếu ngủ.

Công trình dẫn đầu bởi tiến sĩ Yongle Wang từ Khoa thần kinh, Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Y khoa Sơn Tây (Trung Quốc) đã sử dụng dữ liệu thu thập từ Khảo sát kiểm tra sức khỏe dinh dưỡng quốc gia Mỹ NHANES, nhóm dân số có thể đại diện cho lối sống và chế độ ăn phổ biến của nhiều người hiện đại ngày nay.

Theo News Medical, nghiên cứu nhằm xem xét tác dụng hiệp đồng của hai thói quen nhiều người mắc phải: Giấc ngủ kém chất lượng và chế độ ăn xa rời kiểu ăn Địa Trung Hải khỏe mạnh.

Ngủ ít lại ăn thiếu những món này, dễ chết sớm vì bệnh tim, ung thư - 1

Nếu không thích ăn những món trong kiểu ăn Địa Trung Hải lại ngủ kém, nguy cơ bệnh tim và ung thư của bạn sẽ tăng cao - Ảnh: HEALTH LINE

Ăn kiểu Địa Trung Hải có thể hiểu là ăn những thực phẩm tươi, với đạm chủ yếu từ cá, đậu, hạt, sữa; tinh bột từ ngũ cốc nguyên hạt; nhiều trái cây và rau xanh, dầu thực vật giàu chất béo không bão hòa đơn như dầu ô liu; được khoa học chứng minh là kiểu ăn tốt nhất thế giới

Còn những thực phẩm như thịt đỏ, thịt chế biến và các loại thực phẩm chế biến sẵn khác, chất béo bão hòa, rượu... được xếp vào phía đối nghịch, không tốt cho sức khỏe.

Trong khi đó, những người ngủ ít, ngủ kém vào ban đêm chiếm đa số trong nhóm tình nguyện viên có rối loạn giấc ngủ, nhưng ngủ quá nhiều cũng được coi là thiếu lành mạnh.

Những yếu tố này được quy ra điểm "aMED"theo thang từ 1 đến 9 và chia thành 3 nhóm có điểm cao, thấp và trung bình, càng cao là chế độ ăn - ngủ càng lành mạnh.

Sau 10 năm theo dõi, có 3.082 trường hợp tử vong sớm được ghi nhận, trong đó 24,5% là tử vong do tim mạch và 23,4% là tử vong do ung thư.

Kết quả cho thấy nhóm có điểm aMED thấp gia tăng đáng kể nguyên nhân tử vong do mọi nguyên nhân so với nhóm điểm cao nhất, trong đó khác biệt ở tỉ lệ tử vong sớm do tim mạch là rõ ràng nhất. Có sự gia tăng nguy cơ tử vong do ung thư dù không đáng kể.

Dù vậy, các nhà nghiên cứu cũng không khuyến cáo bạn coi thường bệnh ung thư, bởi dù có thể không gây khác biệt lớn về tỉ lệ tử vong, một chế độ ăn xa rời kiểu Địa Trung Hải và giấc ngủ kém đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc bệnh - vốn gây nhiều nhọc nhằn, tốn kém trong quá trình điều trị nhằm duy trì sự sống.

Ngoài ra nghiên cứu còn tìm thấy mối liên kết "dắt dây" giữa các tình trạng: Ví dụ người ăn ít ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và đậu dễ rối loạn giấc ngủ, rồi hai thứ này lại cùng nhau kết hợp gây tử vong sớm.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí BMC Public Health.


Hai vợ chồng đều bị chẩn đoán ung thư tuyến giáp, bác sĩ cảnh báo: Đồ vật này trong nhà là nguyên nhân

Lao Zhao (Trung Quốc) và vợ mở một nhà hàng thức ăn nhanh ở thị trấn huyện, họ dậy sớm và làm việc muộn mỗi ngày. Dạo gần đây, 2 vợ chồng xuất hiện tình trạng khó chịu,...

CHIA SẺ

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét