EVN lý giải việc xin tăng giá điện nhưng công ty con gửi hàng vạn tỉ ở ngân hàng

 

EVN cho hay việc các công ty con gửi hàng trăm tỉ đồng vào ngân hàng nhưng vẫn xin tăng giá điện là do các đơn vị phải duy trì số dư đủ trả nợ đến hạn, đảm bảo cho các khoản tiếp theo.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có báo cáo gửi Phó Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Tạ Thị Yên lý giải về một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV.

Phải duy trì số dư đủ trả nợ đến hạn

Liên quan vấn đề “EVN xin tăng giá điện nhưng hàng loạt công ty con đưa hàng vạn tỉ đồng gửi ngân hàng” theo phản ánh của báo chí, EVN cho biết số tiền này cần được xem xét với số dư nợ ngắn hạn (hơn 60.000 tỉ đồng) tại cùng thời điểm của các Tổng công ty Điện lực.

EVN lý giải việc xin tăng giá điện nhưng công ty con gửi hàng vạn tỉ ở ngân hàng - 1

ĐBQH Tạ Thị Yên. Ảnh: QH

Theo EVN, chưa nói đến các khoản dư nợ dài hạn, chỉ xét riêng các khoản dư nợ ngắn hạn trên thì rõ ràng số nợ vay tại các đơn vị là rất lớn, nhu cầu trả nợ gốc và lãi vay trong năm rất cao nên đòi hỏi các đơn vị phải duy trì số dư đủ trả nợ đến hạn nhằm đảm bảo tín nhiệm tín dụng cho các khoản vay trong thời gian tới.

Ngoài ra, số dư tiền gửi trên được dùng để thanh toán trả nợ cho các nhà cung cấp, thanh toán tiền mua điện cho các nhà máy điện mặt trời mái nhà và nhà máy thuỷ điện nhỏ vào đầu tháng sau theo các hợp đồng đã ký kết…

“Các Tổng Công ty Điện lực phải chủ động cân đối dòng tiền phù hợp để đảm bảo thanh toán nợ gốc và lãi vay kịp thời cho các đơn vị tín dụng, thanh toán cho các nhà cung cấp, các nhà máy điện theo quy định, đồng thời có trách nhiệm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn của đơn vị mình” - văn bản của EVN nêu rõ.

Không hẳn vì thiếu điện mới nhập

Về vấn đề “tại sao lại nhập khẩu điện từ Lào và Trung Quốc mà không mua điện gió và điện mặt trời”, EVN khẳng định những nguồn này không hẳn là thiếu mới nhập.

"Chúng ta đã mua điện của Trung Quốc từ năm 2005, còn nhập khẩu điện từ Lào theo hiệp định liên Chính phủ. Chúng ta cũng bán điện sang Campuchia từ rất lâu dựa trên các hiệp định giữa các nước láng giềng với nhau” - văn bản EVN nêu.

Theo EVN, Việt Nam nhập từ Lào khoảng 7 triệu kWh/ngày, Trung Quốc 4 triệu kWh/ngày. Sản lượng điện toàn quốc là trên 850 triệu kWh/ngày, trong khi tổng sản lượng điện nhập khẩu khoảng hơn 10 triệu kWh/ngày, chiếm tỉ trọng chưa tới 1,3% toàn quốc.

Cũng theo EVN, năng lượng tái tạo thời gian qua phát triển mạnh nhưng chủ yếu chỉ nằm ở khu vực miền Trung và miền Nam, trong khi khó khăn về cung cấp điện trong một số thời điểm lại diễn ra ở miền Bắc. Đồng thời, do giới hạn về mặt kỹ thuật, để bảo đảm vận hành an toàn các đường dây truyền tải điện 500 KV Bắc - Nam nên các nguồn điện bổ sung ở miền Trung và miền Nam cũng không hỗ trợ được cho miền Bắc.

Về việc đàm phán, ký hợp đồng mua bán điện các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, EVN cho hay đến ngày 31-5-2023, có 50 dự án với tổng công suất hơn 2.750MW chủ đầu tư đề nghị giá điện tạm thời bằng 50% giá trần của khung giá phát điện cho từng loại hình.

EVN đã trình Bộ Công Thương và được Bộ này phê duyệt 40 dự án, với tổng công suất gần 2.400MW. Trong đó, 7 dự án/phần dự án với tổng công suất trên 430MW đã hoàn thành thủ tục công nhận vận hành thương mại và phát điện lên lưới.

Các dự án/phần dự án còn lại đang hoàn tất chương trình thử nghiệm, hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan để đủ điều kiện đưa vào vận hành trong thời gian sớm nhất.

EVN lý giải về khoản lỗ hơn 26.000 tỉ đồng năm 2022

Theo EVN, giá bán lẻ điện bình quân bán cho khách hàng sử dụng điện theo biểu giá điện do Chính phủ quy định thực hiện trong năm 2022 là 1.882,73 đ/kWh. Trong khi đó, giá thành mua điện từ các nhà máy điện (bao gồm cả chi phí truyền tải, phân phối - bán lẻ, phụ trợ) là 2.032,26 đ/kWh.

Vì vậy, với mỗi kWh bán cho khách hàng sử dụng điện năm 2022, EVN lỗ 149,53 đồng/kWh, làm EVN lỗ SXKD điện gần 36.300 tỉ đồng năm 2022. Tuy nhiên, nhờ có thu nhập từ các hoạt động khác liên quan tới sản xuất kinh doanh điện hơn 10.000 tỉ đồng nên số lỗ tổng hợp năm 2022 của EVN là hơn 26.200 tỉ đồng.

“Thu nhập từ các hoạt động khác” được EVN liệt kê gồm thu nhập từ tiền bán công suất phản kháng; thu nhập từ hoạt động tài chính của Công ty mẹ - EVN, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, các Tổng công ty Điện lực; thu nhập từ cổ tức và lợi nhuận được chia, lãi chuyển nhượng vốn của Công ty mẹ EVN và các Tổng công ty Điện lực.

Nguồn: https://plo.vn/evn-ly-giai-viec-xin-tang-gia-dien-nhung-cong-ty-con-gui-hang-van-ti-o-ngan-hang-...

Thủ tướng yêu cầu lập đoàn thanh tra về quản lý và cung ứng điện

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương xử lý dứt điểm theo thẩm quyền đối với các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét