Minh Hương 'Nhật ký Vàng Anh' trở thành BTV, Thượng úy Công an sau 17 năm

 

Xuất thân là diễn viên tay ngang rẽ hướng sang truyền hình, nghề báo với “Vàng Anh” Minh Hương là cái duyên. Cô luôn ý thức được mình vừa là người dẫn chương trình vừa là sĩ quan Công an.

Từ sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Minh Hương hướng sang đóng phim và nổi tiếng khi vào vai chính seri phim Nhật ký Vàng Anh (phần một). Nữ diễn viên sinh năm 1986 từng góp mặt trong một số bộ phim khác như Zippo, Mù tạt và em, Lời ru mùa đông, Tình yêu không hẹn trước … và bất ngờ rẽ sang trở thành MC/BTV truyền hình.

Hiện Minh Hương là MC, BTV của kênh truyền hình ANTV. Cô cho rằng nghề chọn người, ngã rẽ đưa cô đến với nghề báo và đứng trong hàng ngũ của lực lượng Công an nhân dân (CAND).

Minh Hương 'Nhật ký Vàng Anh' trở thành BTV, Thượng úy Công an sau 17 năm - 1

BTV/MC, diễn viên Minh Hương.

Đi sớm về khuya về chuyện thường xuyên

- Bận rộn với nhiều vai trò, mỗi ngày của chị diễn ra như thế nào để chu toàn mọi thứ?

Đã làm nghề báo, đặc biệt là báo hình rất bận rộn vì mọi người phải sản xuất phóng sự, tin tức, chương trình sự kiện để phục vụ cho các bản tin trong ngày. Minh Hương trong vai trò BTV/MC có đặc thù riêng, lịch biên tập và dẫn chương trình đã được lên kế hoạch trước từ đầu tuần, theo ca kíp nên tôi chủ động được thời gian dành cho gia đình. Bên cạnh đó, tôi may mắn khi nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ từ gia đình nên mọi việc luôn được sắp xếp phù hợp.

- Theo chị khó khăn vất vả của những BTV - MC như chị mà khán giả không thể nhìn thấy là gì?

Nhìn bề ngoài có vẻ đỏng đảnh thế thôi, làm truyền hình, hầu hết bản tin, chương trình trên kênh ANTV đều trực tiếp nên việc đi sớm, về khuya là việc thường xuyên. Thế nên mọi người thường ví là công nhân truyền hình.

Với các ngành nghề khác ngày lễ tết đều được nghỉ, phóng viên truyền hình hay các lực lượng chức năng vẫn trực chiến, thậm chí sẵn sàng nhận nhiệm vụ gấp khi có những sự kiện trọng đại, sự kiện nóng. Lên hình xinh đẹp là vậy nhưng để có thể chuyển tải thông tin tới khán giả một cách tự nhiên, chính xác và cuốn hút tôi thường xuyên trau dồi kiến thức, đọc hiểu phân tích và cập nhật kịch bản thông tin các phóng viên gửi về.

Ngoài việc chuẩn chỉnh về mặt giờ giấc, tôi cẩn trọng trong từng lời dẫn, khuôn hình. Muốn làm được điều này, đòi hỏi tôi luôn phải rèn luyện và không ngừng tìm hiểu, trau dồi những kiến chuyên ngành về lực lượng công an, về đời sống, về các vấn đề xã hội. Tôi không cho đó là sự vất vả, khó khăn, mà luôn nghĩ rằng đó là nhiệm vụ mà mình phải nỗ lực hoàn thành tốt nhất có thể.

- Ai là người truyền cảm hứng lớn nhất cho chị trong nghề báo?

Nghề báo có lẽ là cái duyên đối với tôi. Nhưng để đưa tôi đến với duyên này, tôi phải nói lời cảm ơn sâu sắc tới Trung tướng, nhà văn Hữu Ước. Khi tôi mới về Truyền hình CAND, Trung tướng, nhà văn Hữu Ước là Tổng biên tập. Ông đã tin tưởng và cho tôi cơ hội để thử sức với vai trò BTV/MC truyền hình.

Hương học được nhiều điều về nghề từ phong cách, bản lĩnh và sự quyết liệt trong nghề báo của Trung tướng, nhà văn Hữu Ước. Sự gần gũi, thân thiện của người thủ trưởng có tâm và có tầm, luôn chỉ bảo, chia sẻ cho tôi và các đồng nghiệp những kinh nghiệm quý giá. Chính những yếu tố đó đã cho tôi sự trưởng thành và có được một Minh Hương như ngày hôm nay.

Bên cạnh đó, tôi ngưỡng mộ các cây đa, cây đề trong làng báo như chú Lại Văn Sâm, chị Tạ Bích Loan, anh Quang Minh và anh Tuấn Anh. Tôi thường xem chương trình họ sản xuất và dẫn để có thêm những kinh nghiệm cho công việc của mình.

Từng sống cảm xúc, hiếu thắng trước khi rẽ hướng làm báo

- Một Minh Hương của ngày hôm nay so với Minh Hương của cách đây chục năm trước, chị thấy mình thay đổi như thế nào?

Mười năm trước mới chập chững bước vào nghề báo, mọi thứ đều rất mới mẻ. Tôi có đăng ký học thêm lớp đào tạo MC của cô Kim Tiến rồi học Cao học quản lý báo chí truyền thông để nâng cao thêm kiến thức và chuyên môn. Ban đầu, tôi làm bằng bản năng và tiếp đến là làm đến đâu, học đến đấy. Tôi phải nỗ lực, phải cố gắng gấp nhiều lần so với đồng nghiệp vì xuất thân của tôi là nghệ sĩ âm nhạc truyền thống, diễn viên. Cho đến lúc này có lẽ nghề chọn người, tôi bắt nhịp khá nhanh.

Trước kia trong vai trò nghệ sĩ đôi khi cảm xúc và hiếu thắng, suy nghĩ mọi thứ quá đơn giản. Nhưng khi bước chân vào nghề báo, tiếp xúc các vấn đề xã hội dưới con mắt của nhà báo, tôi thấy bản thân cần phải thay đổi, phải học hỏi với một thái độ cầu thị để hoàn thiện chính mình.

Mặc dù không phải là phóng viên đi sâu vào các đề tài nóng của xã hội, tuy nhiên, với công việc BTV/MC truyền hình, cũng đòi hỏi bản lĩnh, sự nhạy bén khi truyền tải những thông tin nóng diễn ra trong ngày tới khán giả. Tôi may mắn khi được cùng các đồng nghiệp, là những nhà báo Công an giỏi chuyên môn, cùng sản xuất các chương trình truyền hình mang tính chính luận. Với tôi, công việc BTV/MC lúc nào cũng khiến bản thân tràn đầy nhiệt huyết. Tình yêu và niềm tin trong công việc theo thời gian với tôi lại ngày càng nhiều hơn.

- Có khi nào chị nản lòng vì lựa chọn của mình?

Tôi may mắn được làm việc ở Cục Truyền thông CAND, kênh truyền hình ANTV. Chính ANTV là môi trường để tôi rèn luyện, trưởng thành, được lan tỏa những điều ý nghĩa cho cộng đồng. Những lúc mệt mỏi vì áp lực công việc thì có, nhưng nản lòng thì chưa.

Để nâng cao chuyên môn tôi luôn mang tinh thần cầu tiến học hỏi, luôn nỗ lực làm việc chăm chỉ. Và thành quả Hương nhận được chính là sự ghi nhận của các lãnh đạo khi được đứng trong hàng ngũ của lực lượng công an. Sắp tới, tôi sẽ dành thời gian đi nhiều hơn, đến những nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo… để có thêm nhiều trải nghiệm cho nghề báo.

Minh Hương 'Nhật ký Vàng Anh' trở thành BTV, Thượng úy Công an sau 17 năm - 4

- Chị từng không nhận vai diễn vì công việc chính của mình chưa?

Nghề báo cho Hương được tiếp xúc với nhiều người, ở nhiều tầng lớp khác nhau, giúp tôi hiểu hơn về cuộc sống, về số phận của mỗi người và thực sự đã giúp tôi đến với mỗi vai diễn dễ dàng hơn, sâu sắc hơn.

Khi mang trên mình sắc phục của một nhà báo Công an, tôi càng ý thức hơn về vị trí và trách nhiệm của mình. Vì vậy, việc lựa chọn vai diễn cũng được tôi cẩn trọng, chọn lọc hơn. Tôi thích những vai nội tâm, có sự đấu tranh, có chiều sâu và mang tính giáo dục, định hướng xã hội.

Quyết định đăng ký hiến tạng sau khi mất

- Cho đến bây giờ nhiều khán giả vẫn gọi chị bằng cái tên Vàng Anh quen thuộc năm nào? Chị có khó chịu hay muốn bước ra khỏi cái bóng của vai diễn này không?

Tôi chưa từng nghĩ như vậy (cười). Bởi tôi thấy mình may mắn khi gần 20 năm qua, khán giả vẫn nhớ tới mình, một Vàng Anh trên màn ảnh. Vai diễn Vàng Anh là seri phim ngắn, nói về những cảm xúc, tâm lý của lứa tuổi học trò mới lớn. VFC đã cho tôi cơ hội để thay đổi cuộc sống, tôi luôn biết ơn về điều đó.

Minh Hương sau 17 năm đóng Nhật ký Vàng Anh (phần 1).

- Năm 2019 chị chia sẻ việc đăng ký hiến tạng. Lý do gì thôi thúc chị quyết định như vậy?

Tôi quyết tâm đăng ký hiến mô tạng sau những chuyến đi từ thiện, gặp gỡ những người thiếu may mắn trong cuộc sống. Tôi hay dẫn các chương trình có nhiều câu chuyện nhân văn về những tấm gương đã hiến giác mạc, hiến mô tạng để cứu sống người dân mắc bệnh hiểm nghèo. Tôi mong muốn việc làm của mình sẽ góp sức lan tỏa thông điệp để thay đổi quan niệm về hiến tạng của nhiều người. Cho đi là hạnh phúc, nếu có thể cho đi bao nhiêu để mang lại sự sống cho nhiều người thì tôi luôn sẵn sàng.

Tôi có niềm tin vào Phật pháp, bởi theo quan điểm của Phật giáo, quy luật nhân - quả là khi ta cho đi điều gì sẽ nhận lại được như vậy. Khi còn sống, làm được điều tốt đẹp cho người khác thì nên làm. Tuy nhiên, hiện nay nhận thức về hiến mô tạng vẫn còn gặp nhiều định kiến khác nhau nhưng may mắn, gia đình luôn hiểu và ủng hộ quyết định này của tôi.

- Chị hiện là Thượng úy Công an, chị đã phấn đấu như thế nào cho cấp bậc này?

Khi còn là học sinh, tôi là người khá trầm tính, rụt rè và không giao lưu nhiều với các bạn. Khi lớn hơn, tôi theo học âm nhạc dân tộc ở Học viện Âm nhạc Quốc gia và được giao lưu, học hỏi trong môi trường nghệ thuật nên yêu lắm. Thế nhưng đúng là nghề chọn người, ngã rẽ đã đưa tôi đến với nghề báo và đứng trong hàng ngũ lực lượng Công an. Với ý chí và tâm huyết, ham học hỏi cùng tinh thần cầu thị, không ngại khổ ngại khó trong môi trường có tính kỷ luật cao như Cục Truyền Thông CAND, tôi đã khẳng định được vị trí của mình như vậy đó.

- Dự án phim mới "Đội điều tra số 7" có phải là vai diễn đầu tiên chị vào vai Công an? Chị có thể chia sẻ gì về lần trở lại màn ảnh này?

Phim Đội điều tra số 7 dự kiến dài 100 tập do Điện ảnh CAND và Cục truyền thông CAND thực hiện, xoay quanh công việc điều tra, phá án của Đội điều tra số 7 ở một địa phương hay xảy ra những vụ trọng án như giết người, bắt cóc con tin… với các đối tượng gây án thuộc nhiều thành phần từ doanh nhân, giới trí thức. Những tên tội phạm máu lạnh này có mối quan hệ với các chiến sĩ công an nhân dân trong vai trò bạn học cũ, bà con họ hàng.

Minh Hương 'Nhật ký Vàng Anh' trở thành BTV, Thượng úy Công an sau 17 năm - 7

Minh Hương trong Đội điều tra số 7.

Tôi vui vì đạo diễn đã tin tưởng giao cho tôi vai nữ chính. Đây cũng là lần đầu tiên tôi vào vai trinh sát Công an. Đọc kịch bản phim, thực sự tôi bị cuốn hút và mong chờ đến ngày bấm máy.

Trước đó, để có thể nhập vai tốt, tôi đã đăng ký khóa đào tạo võ thuật, cấp tốc học từ thế đứng, cách di chuyển khi nằm vùng, truy bắt đối tượng. Vì nhân vật này đòi hỏi cao cả về thể lực và kỹ năng của chiến sĩ hình sự.

Hiện tại, tôi cùng đoàn phim diễn các bối cảnh ở địa bàn tỉnh Điện Biên. Đúng vào thời gian nắng nóng cao điểm, việc di chuyển xa, trong làng bản, trong rừng sâu, có ngày tôi làm việc liên tục 20 giờ. Tuy rất vất vả, anh em trong đoàn phim luôn động viên nhau để thể hiện tốt nhất vai diễn của mình.

2 cô gái kín tiếng nhất nhì ”Nhật ký Vàng Anh” giờ ra sao?
Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét