“Ông hoàng cải lương” Minh Cảnh giờ ra sao?

 

Sau hơn 20 năm sống tại Mỹ, nghệ sĩ Minh Cảnh sẽ trở về nước tham gia chương trình cải lương của "ông bầu" Gia Bảo.

Trao đổi với chúng tôi, nghệ sĩ Gia Bảo cho biết anh bất ngờ khi được nghệ sĩ Minh Cảnh nhận lời tham gia chương trình cải lương “Bao Công Tra Án Quách Hòe”. Đây là lần đầu tiên “ông hoàng cải lương” trở về Việt Nam sau 20 năm rời xa ánh đèn sân khấu, hút sự chú ý lớn từ khán giả và giới mộ điệu.

Ngoài Minh Cảnh, chương trình còn quy tụ những tên tuổi gạo cội trong làng cổ nhạc Việt Nam như: NSND Minh Vương, NSND Thanh Tuấn, NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Ngọc Huyền, Linh Tâm, Thanh Hằng, Trọng Phúc, Chí Linh… Đây cũng là lần đầu 3 thế hệ nghệ sĩ cùng đứng trên cùng một sân khấu, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cảm xúc đặc biệt cho khán giả.

Nghệ sĩ Minh Cảnh thời trẻ và hiện tại

“Ông bầu” Gia Bảo cho biết, vào tháng 9 năm ngoái, anh vô tình liên lạc với nghệ sĩ Minh Cảnh và bất ngờ khi nghe ông nói: "Năm sau ông về Việt Nam, ông muốn làm việc với con”. Ban đầu Gia Bảo còn hoài nghi rằng có phải tài khoản Facebook thật của “ông hoàng cải lương” hay không. Cho đến khi nhận được cuộc gọi từ ông thì anh mới tin đó là sự thật.

“Khi nghe tôi tổ chức liveshow cho chú, chú đã yêu cầu tôi phải kể được tên những vở diễn của chú. Rất may mắn là tôi cũng đã nghe qua rất nhiều những tác phẩm nên thành công vượt qua ‘thử thách’ này để mời chú trong chương trình.

Nghệ sĩ Minh Cảnh tâm sự, ông cảm thấy rất buồn sau rất nhiều những mất mát của các người bạn nghề thân thiết trong thời gian qua. Cũng vì điều đó, ông rất muốn về lại Việt Nam để được biểu diễn cho khán giả quê nhà sớm nhất có thể. Là một “cây đại thụ” lớn tuổi nhất của nền cải lương Việt Nam, tình yêu lẫn tâm huyết mà nghệ sĩ Minh Cảnh dành cho bộ môn nghệ thuật dân tộc hơn 100 năm tuổi khiến khán giả và giới mộ điệu đặc biệt ngưỡng mộ và trân quý”, Gia Bảo chia sẻ.

“Ông hoàng cải lương” Minh Cảnh giờ ra sao? - 3

Nghệ sĩ Minh Cảnh trong vai bao công

Theo Gia Bảo, tại Mỹ, nghệ sĩ Minh Cảnh ở tại căn nhà khang trang, rộng lớn. Ông sống cùng một học trò, người này chăm lo cho ông từng miếng ăn, giấc ngủ. “Ở tuổi 86, ông vẫn minh mẫn, hát tốt. Ông vẫn giữ sự nhiệt huyết, tình yêu với cải lương. Mỗi năm ông đều làm tiệc mừng thọ. Ở Mỹ, ông không đi hát nhiều mà thỉnh thoảng hát tại chùa”, anh nói. 

Là một nghệ sĩ cải lương gạo cội của sân khấu miền Nam, nghệ sĩ Minh Cảnh sở hữu chất giọng đặc biệt được giới chuyên môn đánh giá với cụm từ hoa mỹ là “danh ca”. Thậm chí, ông còn được mệnh danh là "ông hoàng cải lương", "đệ nhất danh ca vọng cổ", tên tuổi gắn liền với những trích đoạn nổi tiếng hơn nửa thế kỷ như: "Võ Đông Sơ", "Mưa trên phố Huế", "Lương Sơn Bá", "Sầu vương ý nhạc", "Lưu Bình - Dương Lễ"... Với trích đoạn “Quán gấm đầu làng" (chuyện Lưu Bình - Dương Lễ), danh ca Minh Cảnh đã đặt dấu ấn đầu tiên cho ca vọng cổ hơi dài khi thể hiện một mạch trọn vẹn câu hát dài 53 chữ.

"Bao Công tra án Quách Hòe" là một trong những tác phẩm cải lương kinh điển, góp phần khẳng định tên tuổi của danh ca Minh Cảnh. Tại liveshow “Minh Cảnh - Bao Công tra án Quách Hoè”, lần đầu tiên bản thu thanh nổi tiếng từ thập niên 70 sẽ được tái hiện trên sân khấu.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét