Chiêu 'ẩn thân' của trùm 'tín dụng đen' ngoại quốc thu lời bất chính trên 4.000 tỷ đồng

 

Về mặt hình thức, nhóm "chân rết" người Việt Nam trực tiếp thực hiện hoạt động giao dịch cho vay nặng lãi, thu hồi nợ, song thực chất, Aigars Plives là người đứng sau, ra quyết định cuối cùng.

Trung tuần tháng 6 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hồ Chí Minh đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Aigars Plives (SN 1985, quốc tịch Latvia), để điều tra về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Đây là một trong những tội phạm "ngoại" bị phát hiện, xử lý đầu tiên, liên quan đến "tín dụng đen".

Động thái tố tụng được thực hiện với Aigars Plives, sau khi CQĐT CATP Hồ Chí Minh khởi tố 9 đối tượng khác cũng về tội danh "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Số đối tượng này được Aigars Plives thuê đứng ra thành lập và đảm nhận những vị trí giám đốc, trưởng phòng, trưởng bộ phận, trưởng nhóm tại các Công ty: Digital Credit, Công ty TNHH Fincap VN và Công ty TNHH Sofi Solutions.

Những giám đốc, trưởng phòng... giấy

Khoảng tháng 4-2023, qua công tác nghiệp vụ, trinh sát Phòng CSHS và các đơn vị nghiệp vụ thuộc CATP Hồ Chí Minh phát hiện hoạt động của các Công ty TNHH MTV TMDV Digital Credit, Công ty TNHH Fincap VN và Công ty TNHH Sofi Solutions có nhiều dấu hiệu bất thường.

Chiêu 'ẩn thân' của trùm 'tín dụng đen' ngoại quốc thu lời bất chính trên 4.000 tỷ đồng - 1

Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Aigars Plives

Bí mật xác minh, lực lượng Công an nắm được đây là các công ty con của tập đoàn Sun Finace (trụ sở tại Latvia), nhưng đều do người Việt Nam đứng tên đại diện pháp luật, điều hành và nắm các vị trí chủ chốt. Với vỏ bọc tư vấn tài chính và dịch vụ cầm đồ, nhưng thực chất, các công ty này thực hiện cho vay nặng lãi thông qua các trang web tamo.vn và findo.vn.

Bộ sậu lãnh đạo công ty được dựng lên, gồm: Nguyễn Thị Tuyết Sương, Giám đốc Công ty Digital Credit; Trương Tuấn Tài, Giám đốc Công ty Fincap VN; Đinh Thị Hồng Loan, trưởng phòng hành chính, nhân sự; Cao Thị Xuân Hương, kế toán trưởng; Lưu Tuấn Bình, trưởng bộ phận Marketing; Trần Dũng, trưởng phòng vận hành; Đặng Hùng Tuấn, trưởng bộ phận nhắc nợ trước hạn Công ty Sofi Solutions. Ngoài ra, còn có hai nhân viên phục vụ đắc lực cho các hoạt động là Nguyễn Thị Bé Năm và Hồ Thị Bích Chi.

Trong quá trình thu thập thông tin, chứng cứ, trinh sát nhận thấy các đối tượng trên tuy giữ những vị trí quan trọng, nhưng rất ít khi đưa ra những quyết định cuối cùng trong các giao dịch, mà luôn chờ xin ý kiến của một ai đó. Đi sâu xác minh, trinh sát xác định được "trùm cuối" chính là Aigars Plives. Rất tinh quái, người đàn ông ngoại quốc này hầu như không ký bất kỳ văn bản, giấy tờ nào có liên quan đến hoạt động của các công ty nêu trên.

Chiêu 'ẩn thân' của trùm 'tín dụng đen' ngoại quốc thu lời bất chính trên 4.000 tỷ đồng - 2

Thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng trong đường dây tội phạm

Công tác đấu tranh được triển khai đồng loạt 2 hướng. Thứ nhất, thu thập thông tin, tài liệu về hoạt động phạm tội cho vay nặng lãi của các Công ty Digital Credit, Fincap VN và Sofi Solutions. Thứ hai, theo sát quy luật hoạt động của Aigars Plives.

Trên cơ sở thu thập được nhiều tài liệu, chứng cứ, ngày 28-5-2023, CQĐT CATP Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Tuyết Sương, Trương Tuấn Tài, Đinh Thị Hồng Loan, Cao Thị Xuân Hương, Lưu Tuấn Bình, Trần Dũng, Đặng Hùng Tuấn, Nguyễn Thị Bé Năm và Hồ Thị Bích Chi về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Thu lời bất chính trên 4.000 tỷ đồng

Khi mới bị bắt, số đối tượng trên phủ nhận vai trò điều hành, chỉ đạo của Aigars Plives. Tuy nhiên, trước tài liệu CQĐT thu thập, các đối tượng đã phải khai nhận vai trò "bình phong" của mình.

Chiêu 'ẩn thân' của trùm 'tín dụng đen' ngoại quốc thu lời bất chính trên 4.000 tỷ đồng - 3

Khám xét nơi làm việc của các đối tượng

Ngày 17-6, CQĐT đã bắt tạm giam đối với Aigars Plives để điều tra về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Từ đây, hành vi phạm tội của đường dây này được làm rõ.

Aigars Plives khai là nhân viên Tập đoàn Sun Finance có trụ sở chính tại Latvia chuyên hoạt động kinh doanh tài chính. Năm 2019, khi tập đoàn này mở rộng thị trường hoạt động, Aigars Plives nhận trách nhiệm đi tìm hiểu thị trường tại Việt Nam. Rất nhanh, đối tượng chọn địa bàn TP. Hồ Chí Minh, bởi nhận thấy ở đây, nhu cầu vay tiêu dùng của một bộ phận người dân là rất lớn, đặc biệt là những trường hợp gặp khó khăn về tài chính, cần tiền ngay nhưng không có tài sản để thế chấp.

Thực hiện tội phạm, Aigars Plives móc nối với Nguyễn Thị Tuyết Sương và Trương Tuấn Tài, giao cho hai người này đứng ra làm thủ tục thành lập các Công ty TNHH MTV TMDV Digital Credit, Công ty TNHH Fincap VN và Công ty TNHH Sofi Solutions (trong đó Aigars Plives có 2% cổ phần trong Công ty TNHH Sofi Solutions).

Trong số 3 công ty này, Sofi Solutions được đăng ký hoạt động tư vấn tài chính, còn Fincap VN và Digital Credit được đăng ký hoạt động dịch vụ cầm đồ. Sau đó, Aigars Plives thông qua Sương và Tài lôi kéo thêm Đinh Thị Hồng Loan, Cao Thị Xuân Hương, Lưu Tuấn Bình, Trần Dũng, Đặng Hùng Tuấn, Nguyễn Thị Bé Năm và Hồ Thị Bích Chi, rồi bổ nhiệm vào các vị trí trưởng phòng hành chính nhân sự, trưởng phòng kế toán, trưởng các bộ phận marketing…

Về mặt hình thức, các đối tượng trực tiếp thực hiện hoạt động giao dịch cho vay nặng lãi, quảng bá hình ảnh và thu hồi nợ, song thực chất Aigars Plives là người đưa ra quyết định cuối cùng và liên lạc với tập đoàn bên Latvia.

Thông qua 2 trang web tamo.vn và findo.vn, khách hàng chỉ cần đăng nhập để điền thông tin họ tên, số điện thoại, địa chỉ email, thu nhập hàng tháng, chi tiêu hàng tháng, số CMND/CCCD, số tài khoản, hình ảnh căn cước, hình ảnh chính diện của bản thân... là hệ thống tự động giải quyết cho vay mà không cần tiếp xúc trực tiếp với bất cứ nhân viên nào của bên cho vay và cũng không cần thế chấp bất cứ loại tài sản nào.

Sau khi người vay cung cấp đầy đủ các thông tin, hệ thống sẽ tự động thành lập 3 hợp đồng điện tử gồm hợp đồng cho vay cầm đồ, hợp đồng cầm cố tài sản với hai Công ty Digital Credit và Fincap VN, còn lại là hợp đồng dịch vụ tư vấn với Công ty Sofi Solutions. Tất cả hợp đồng này được lưu giữ trên hệ thống, các bên đều không ký kết gì trên hợp đồng. Mỗi khách hàng trong quá trình thao tác trên hệ thống vay tiền sẽ được hướng dẫn tạo tài khoản trên hệ thống tamo, findo và sẽ được nhận tiền vay chuyển ngay vào tài khoản ngân hàng sau khi hoàn tất thủ tục.

Với cách làm này, từ tháng 4-2019 đến tháng 4-2023, Aigars Plives và đồng bọn đã cho hàng triệu lượt người vay số tiền trên 6.000 tỷ đồng, với lãi suất dao động từ 401% đến 1.379/năm (cao gấp 20-68 lần mức lãi suất cao nhất cho phép theo quy định của Bộ luật dân sự), thu lợi bất chính số tiền trên 4.100 tỷ đồng.

Tất cả các giao dịch đều được trưởng bộ phận nhắc nợ Đặng Hùng Tuấn kiểm soát chặt chẽ, trong đó yêu cầu nhân viên gọi điện và nhắn tin thông báo trước cho người vay đối với hợp đồng gần đến ngày phải trả cả vốn lẫn lãi. Trường hợp người vay không trả thì nhân viên sẽ liên tục gọi điện thoại, nhắn tin và nếu "con nợ" khóa hoặc thay đổi số điện thoại liên lạc thì người thân, bạn bè của họ sẽ phải nghe hộ những lời khiếm nhã, tục tĩu, đe dọa…

Vụ án đang được điều tra mở rộng.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét