Đi bắt cá 4 học sinh nhặt được vật lạ màu vàng khiến cảnh sát phải tìm đến tận nơi

 

Thứ lạ các em học sinh này tìm thấy là gì mà có thể thu hút sự chú ý của cảnh sát?

Vào tháng 4 năm 2007, 4 học sinh tiểu học người làng Hữu Nghị thuộc trấn Lưu Trang, thành phố Diêm Thành, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc rủ nhau trốn học đi bắt cá. Sau khi bàn bạc, chúng quyết định chọn ao cá của làng làm địa điểm tụ tập.

Tại thời điểm đó, ao cá đã được rút bớt nước nên đã cạn tới mức để lộ đáy. Bên dưới đáy ao chỉ còn chút nước lẫn với bùn. 4 em học sinh tiểu học này muốn thử lội bùn xem có thể tìm thấy con cá nào không. Trong lúc đang mò mẫm xung quanh, một em học sinh vô tình giẫm phải thứ gì đó rất cứng. Sau khi nhặt lên, cậu bé thấy vật thể này có màu vàng. Thấy vậy, cậu liền rửa sạch nó, thứ này phát sáng lấp lánh dưới ánh mặt trời, một mặt của nó có khắc những ký tự kỳ lạ. Cậu học sinh liền khoe với đám bạn.

Đi bắt cá 4 học sinh nhặt được vật lạ màu vàng khiến cảnh sát phải tìm đến tận nơi - Ảnh 1.

Cậu bé học sinh trong lúc bắt cá đã tìm thấy một thứ lạ có màu vàng bên dưới ao. (Ảnh: Sohu)

Lũ trẻ cảm thấy rất tò mò liền mò quanh khu vực tìm thấy vật thể lạ một lúc nữa. Chúng tìm thấy thêm nhiều thứ tương tự như vậy. 4 học sinh còn quá nhỏ nên chúng không biết thứ mình tìm được là gì. Vì thế, chúng quyết định chia đều những thứ này và mang về nhà.

Khác với lũ trẻ, người lớn trong nhà vừa nhìn đã nhận ra những vật thể lạ mà chúng tìm thấy chính là vàng. Tin tức 4 học sinh tìm thấy vàng dưới ao cá ngay lập tức lan ra khắp ngôi làng. Mọi người đổ xô ra nơi này để tìm kiếm. Sau nhiều người mò và lọc bùn dưới ao, cuối cùng những người dân làng đã tìm thấy thêm 21 cục vàng.

Đi bắt cá 4 học sinh nhặt được vật lạ màu vàng khiến cảnh sát phải tìm đến tận nơi - Ảnh 2.

Người dân làng đã tìm thấy thêm 21 cục vàng khác ở dưới ao. (Ảnh: Sohu)

Nhiều tay buôn bán cổ vật "đánh hơi" được tin dân làng Hữu Nghị tìm được một số lượng lớn vàng đã đổ xô tới. Có người ra giá mua lại lên tới 100.000 NDT cho một chỉ vàng. Vì vậy, ao làng Hữu Nghị sau đó chật ních người kéo tới tìm kiếm vàng. Mọi việc dường như bắt đầu vượt tầm kiểm soát nên trưởng làng đã gọi điện báo tin cho đồn cảnh sát trên thị trấn.

Cảnh sát tìm đến nơi

Trưởng đồn cảnh sát đã cử Vương Văn Vinh, một thành viên của đội phòng vệ liên hợp của làng Hữu Nghị cùng một nhóm cảnh sát tới hiện trường để nắm bắt tình hình. Trưởng đồn yêu cầu: "Các đồng chí phải nhanh chóng kẻo những thứ đó bị các tay buôn đồ cổ tẩu tán mất". Theo chia sẻ từ người chú của Vương Văn Vinh cũng là một người dân trong làng cho biết ông đã nhặt được một cục vàng. Sau đó, anh ta đã cầm cục vàng này tới Cục Di tích Văn hóa tỉnh để nhờ các chuyên gia khảo cổ thẩm định.

Sau khi kiểm tra kỹ càng cùng với lọc thông tin từ các tư liệu cổ, các chuyên gia đã xác nhận những cục vàng này là một loại tiền cổ có từ thời Chiến Quốc. Ở thời đó, chúng được gọi là "sính viên".

Loại tiền vàng này được Sở quốc ban hành từ cách đây hơn 2.500 năm. Hàm lượng vàng của nó rất cao, đạt từ 90% cho đến 99%, gần như là vàng nguyên chất. Những đồng tiền vàng này là tiền tệ độc quyền của giới thượng lưu thời đó.

Đi bắt cá 4 học sinh nhặt được vật lạ màu vàng khiến cảnh sát phải tìm đến tận nơi - Ảnh 3.

Theo các chuyên gia khảo cổ, những đồng tiền vàng này có từ thời Chiến Quốc. (Ảnh: Sohu)

Căn cứ theo tài liệu cổ của địa phương, ngôi làng này nằm trong một khu vực chuyên sản xuất muối của Sở quốc. Đó là lý do vì sao thành phố nơi ngôi làng tọa lạc có tên là Diêm Thành. Theo phỏng đoán của các chuyên gia, những đồng tiền vàng này được sử dụng như vật phẩm hiến tế cho Thần Muối tại khu vực này.

Các chuyên gia khảo cổ cũng xác nhận những đồng tiền vàng là loại tiền kim loại lâu đời nhất được tìm thấy tại Trung Quốc. Việc tìm thấy chúng có ý nghĩa nghiên cứu vô cùng to lớn đối với giới khảo cổ học Trung Quốc.

Sau đó, một tổ công tác đặc biệt đã được gửi tới làng Hữu Nghị để vận động và phổ biến về luật bảo vệ di tích văn hóa của đất nước cho dân làng.

Sau 1 tuần nỗ lực, người dân làng Hữu Nghị đã chủ động giao nộp số tiền vàng mà họ tìm thấy. Những người tìm thấy và giao nộp những đồng tiền vàng cổ đều nhận được phần thưởng và bằng khen của Cục Di tích Văn hóa tỉnh. Những đồng tiền vàng này hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Nam Kinh.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét