Mua "sổ đỏ" giả 6,5 triệu đồng để lừa bán đất chiếm đoạt gần 1,5 tỷ đồng

 

Ngày 8-7, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị vừa làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng Bùi Văn Tuấn (SN 1991) trú tại xã Thanh Hối, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Mua "sổ đỏ" giả 6,5 triệu đồng để lừa bán đất chiếm đoạt gần 1,5 tỷ đồng - 1

Cơ quan Công an ghi lời khai đối tượng Tuấn

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Lạc tiếp nhận đơn tố cáo của chị Bùi Thị P, ở quận Hà Đông, TP Hà Nội về việc Bùi Văn Tuấn có hành vi làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) để lừa đảo, chiếm đoạt 1 tỷ 419 triệu đồng.

Công an huyện Tân Lạc đã khẩn trương truy tìm, điều tra, làm rõ hành vi phạm tội và triệu tập Bùi Văn Tuấn đến làm việc.

Tại cơ quan Công an, Tuấn khai nhận đã làm giả giấy CNQSDĐ để lừa bán cho chị P với số tiền: 1 tỷ 700 triệu đồng. Tuấn đã nhận được của chị P số tiền 1 tỷ 419 triệu đồng thì bị phát hiện.

Theo tài liệu điều tra, khoảng tháng 8-2022, chị P có nhu cầu mua đất ở địa bàn huyện Tân Lạc. Qua mạng xã hội facebook, chị P có quen biết một người môi giới đất tên là Q, sau đó người này giới thiệu chị P với Bùi Văn Tuấn.

Sau đó Tuấn đã dẫn chị P vào khu vực rừng phòng hộ tại Khu Mường Phoi, thị trấn Mãn Đức, huyện Tân Lạc và bảo là mình đang thu mua đất ở khu vực này được khoảng 5ha.

Sau khi xem đất, hai bên thỏa thuận giá bán là 340 triệu đồng/ ha, Tuấn và chị P làm hợp đồng đặt là 200 triệu đồng, khi Tuấn làm xong thủ tục công chứng giấy CNQSDĐ thì chị P sẽ thành toán hết số tiền còn lại.

Đến khoảng tháng 3-2023, Tuấn nhắn tin cho chị P là đã mua được diện tích đất 5,1ha và đang trong thời gian làm thủ tục để chuyển đổi quyền sử dụng đất sang tên Tuấn, sau đó sẽ làm hồ sơ chuyển nhượng cho chị P. Trong thời gian hợp đồng đặt cọc Tuấn đã lên mạng xã hội đặt làm 1 giấy CNQSDĐ giả mang tên mình với số tiền 6,5 triệu đồng.

Ngày 14-6-2023, Bùi Văn Tuấn đã mang giấy CNQSDĐ giả làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho chị P. Sau khi hợp đồng được chứng thực, chị P đã nhận được 1 bản hợp đồng chính và thanh toán cho Tuấn số tiền 1 tỷ 184 triệu đồng bằng hình thức chuyển khoản và hẹn đến ngày 1/7/2023, Tuấn sẽ chuyển quyền sử dụng đất sang tên chị P.

Tuy nhiên sau nhiều lần liên hệ Tuấn thoái thác không đưa giấy tờ cũng như không trả lại tiền cọc. Nghi ngờ bị lừa nên ngày 6-7, chị P đã nhờ người kiểm tra lại tính chính xác của giấy CNQSDĐ thì phát hiện ra là giấy chứng nhận giả nên đã đến Công an tố cáo Bùi Văn Tuấn về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét