Những thí sinh siêu đặc biệt tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

 

Hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đã sẵn sàng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Điểm chú ý, tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT lần này có nhiều thí sinh “đặc biệt”.

Chiều 27/6, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đã có mặt tại các điểm thi để nghe phổ biến quy chế thi, cũng như rà soát lại giấy tờ liên quan và sẵn sàng bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Sau buổi tập trung 27/6, thí sinh sẽ chính thức làm bài thi tốt nghiệp THPT trong các ngày 28, 29 và 30/6/2023. Điều đặc biệt, tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT có nhiều thí sinh lớn tuổi.

Ông Đặng Phi Hiền, giáo viên Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại huyện Lắk, thí sinh cao tuổi nhất là anh Y Sem Ja (SN 1972, dân tộc M'nông).

Thầy Hiền cho biết, 3 năm theo học tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Lắk, anh Y Sem Ja luôn nỗ lực trong học tập, rèn luyện và đạt kết quả khá cao trong học tập.

"Dù lớn tuổi nhưng với những nỗ lực vượt bậc nên lớp 12, anh Y Sem được xếp loại học lực Khá và đạt danh hiệu học viên tiên tiến", thầy Hiền chia sẻ trên VietnamNet.

Bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT lần này, anh Y Sem Ja chia sẻ: "Trong quá trình học, nhiều bạn nản chí nên đã bỏ học. Tôi vẫn cố gắng theo học hết chương trình. Có thể kết quả kỳ thi sẽ không như mong muốn, nhưng tôi vẫn phải ôn tập thật kỹ", anh Y Sem cho hay.

Những thí sinh siêu đặc biệt tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 - 1

Anh Y Sem Ja - thí sinh lớn tuổi nhất tại Hội đồng thi huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk). Ảnh: TL

Nói về lý do tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT khi đã lớn tuổi anh Y Sem Ja cho hay, vào năm 1990, khi mới học xong THCS, anh Y Sem tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau đó, anh về quê lấy vợ, sinh con rồi tham gia Hội Cựu chiến binh tại địa phương.

Hiện nay, anh công tác ở UBND xã Yang Tao (huyện Lắk). Việc đi thi tốt nghiệp THPT, anh Y Sem Ja muốn làm gương cho các con về tinh thần hiếu học và rất hạnh phúc khi được vợ con ủng hộ tinh thần.

Thông tin từ Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, cùng với cả nước, 22.723 thí sinh Hải Phòng đã đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, trong đó đặc biệt có một thí sinh đã 37 tuổi.

Thí sinh "đặc biệt" ở trên là VĐH (SN 1986) tham dự tại điểm thi 38 – Trường THPT Thái Phiên (TP Hải Phòng).

Tại TPHCM, bà Ngô Thị Kim Chi (64 tuổi, Quận 7) là một trong số những thí sinh lớn tuổi nhất của kì kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Dang dở ước mơ học tập vì phải lo vấn đề kinh tế và chăm sóc gia đình, mãi đến năm 2016 khi các con được yên bề, bà Chi mới quyết tâm theo đuổi việc học và học lại chương trình lớp 6.

Những thí sinh siêu đặc biệt tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 - 2

Bà Ngô Thị Kim Chi (SN 1959) là thí sinh lớn tuổi nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM năm học 2023. Ảnh: Lâm Ngọc

Theo chia sẻ của bà Chi, khi còn trẻ, bà làm đủ nghề từ thợ may, chăn nuôi, bán quán ăn… nhưng sau này bà ngưng làm để theo đuổi việc học. Được chồng và các con ủng hộ, bà Chi tự tin ôm cặp sách đến lớp như bao học sinh khác.

"Bây giờ khi không còn nặng vấn đề kinh tế, tôi nhận ra không có gì quan trọng bằng kiến thức. Dù làm nghề nào cũng cần phải có kiến thức mới có thể phát huy được. Kiến thức là vô hạn nên học bao nhiêu cho đủ và ở tuổi nào cũng không muộn.

Kỷ niệm nhớ mãi là học chung với cháu gái. Năm lớp 6 trường cháu sửa nên có mượn tạm điểm trường tôi học. Cháu năm nay cũng tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT chung với tôi. Hai bà cháu cùng nhau cố gắng thực hiện ước mơ", bà Chi nói.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT này, bà Chi đăng ký thi các môn Toán, Văn, Lý, Hóa, Sinh với mong muốn có thể ứng tuyển vào ngành Sư phạm toán của Trường đại học Sư phạm TP.HCM.

Tại điểm thi Trường THCS Tân Túc (huyện Bình Chánh, TPHCM), thí sinh Nguyễn Quách Phú Tài, học sinh lớp 12 Trường THPT Tân Túc (huyện Bình Chánh) cũng là thí sinh đặc biệt tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Phú Tài bị gãy cả hai tay trong một vụ va chạm giao thông, đến nay dù đã được xuất viện nhưng tay vẫn chưa lành, không thể viết bài.

Theo thầy Hoàng Công Phú (Trưởng điểm thi tại Trường THCS Tân Túc), để hỗ trợ thí sinh, ngành Giáo dục thành phố đã bố trí giám thị viết hộ bài thi cho Phú Tài. Thí sinh này cũng được bố trí thi ở phòng riêng biệt, có các thiết bị ghi âm, ghi hình. Phòng thi này vẫn bố trí giám thị hành lang, giám thị trong phòng như các phòng thi khác

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét