Cựu giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh vẽ sơ đồ vị trí nhận vali chứa 4,5 tỉ đồng

 

Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh Vũ Liên Oanh đã vẽ sơ đồ phòng làm việc ở cơ quan, phòng khách ở nhà, mô tả vị trí túi, vali tiền nhận hối lộ.

Như PLO đã đưa tin, ngày 9-8, VKSND Tối cao ban hành cáo trạng truy tố Vũ Liên Oanh và 16 đồng phạm trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong đó, cựu giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh Vũ Liên Oanh bị truy tố về hai tội vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và nhận hối lộ.

Vì vụ lợi thông đồng với nhà thầu

Theo đó, từ năm 2016-2019, Vũ Liên Oanh là Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh, trực tiếp quản lý vốn Nhà nước trong việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị giáo dục, chịu trách nhiệm về tổ chức đấu thầu theo quy định của Luật Đấu thầu.

Vì động cơ vụ lợi, Vũ Liên Oanh đã thông đồng với nhà thầu là phía Hoàng Thị Thúy Nga, Chủ tịch Công ty NSJ. Bị can đã lợi dụng chức vụ quyền hạn chỉ đạo cấp dưới phối hợp với Nga và nhân viên NSJ từ khâu lập dự án, tạo mọi điều kiện để Công ty NSJ trúng 6/6 gói thầu trong giai đoạn 2016-2019, với giá do nhà thầu ấn định.

Hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu của cựu Giám đốc Sở dẫn đến việc Công ty NSJ có cơ hội nâng giá thiết bị bán vào các gói thầu. Từ đó, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 80 tỉ đồng tại 2 gói thầu năm 2019.

Cựu giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh vẽ sơ đồ vị trí nhận vali chứa 4,5 tỉ đồng - 1

Bị can Vũ Liên Oanh (trái) và Ngô Vui (cựu trưởng phòng KHTC, Sở GD&ĐT Quảng Ninh). Ảnh: CACC

Vali tiền tỉ để lại trong phòng khách

Theo cáo trạng, sau khi thực hiện xong mỗi dự án, Hoàng Thị Thúy Nga đều chi tiền cảm ơn bà Oanh. Việc chi tiền diễn ra vào thời điểm cuối năm cũ, đầu năm mới, trước Tết âm lịch. Có ba lần Nga đến gặp Oanh tại cơ quan và một lần đến nhà riêng.

Cụ thể, vào dịp giáp Tết âm lịch đón năm 2017, Hoàng Thị Thúy Nga đi một mình đến phòng làm việc của Vũ Liên Oanh và đưa số tiền 1 tỉ đồng đựng trong túi giấy.

Vào dịp giáp Tết âm lịch đón năm 2018, Nga tiếp tục đến phòng làm việc và đưa cho cựu giám đốc sở số 3,5 tỉ đồng. Lần này số tiền trên được đựng trong hai túi giấy.

Đến dịp giáp Tết âm lịch đón năm 2019, Nga đến phòng làm việc và đưa trực tiếp cho bà Oanh 5 tỉ đồng đựng trong hai túi giấy.

Kể cả khi bà Oanh đã nghỉ hưu, vào dịp giáp Tết âm lịch đón năm 2020, Nga đi cùng Nguyễn Thùy Dung (thư ký của Nga) đến nhà riêng của bà Oanh để chúc Tết và để lại chiếc vali trong phòng khách.

Khi Nga về, bà Oanh kiểm tra thấy trong vali có 4,5 tỉ đồng. Tổng số Hoàng Thị Thúy Nga đã chuyển cho Vũ Liên Oanh là 14 tỉ đồng.

Tại CQĐT, bị can Vũ Liên Oanh đã thành khẩn khai nhận về hành vi nhận 14 tỉ đồng nêu trên và vẽ sơ đồ phòng khách, phòng làm việc của mình, xác định vị trí của mình và Nga; vị trí túi tiền, vali đựng tiền.

CQĐT kiểm tra hiện trường phòng khách, phòng ngủ nhà cựu giám đốc sở, đối chiếu với sơ đồ thấy đúng như lời khai của bà Oanh. Bị can đã xem lại sơ đồ hiện trường và xác nhận đúng các vị trí đã khai trước đó, có sự chứng kiến của luật sư.

Cựu Giám đốc Sở khai đã sử dụng số tiền nhận hối lộ để mua ô tô, bất động sản và chi tiêu cá nhân hết.

Hiện CQĐT đã kê biên loạt tài sản của bà Oanh bao gồm 8 bất động sản, 1 xe ô tô. Trong đó, vợ chồng cựu Giám đốc Sở đứng tên 2 lô đất ở Khu đô thị mới Cao Xanh – Hà Khánh; 2 lô đất Khu dân cư Đồi thị đội; 2 lô đất Khu dân cư Đồi T5 đều ở TP Hạ Long, Quảng Ninh và một lô đất 347 m2 tại xã Xuân Sơn, huyện Đông Triều.

Ngoài ra, còn một lô đất ở TP Hạ Long mà bà Oanh nhờ mẹ đẻ đứng tên chủ sở hữu.

Tại CQĐT, bị can trình bày có nguyện vọng sử dụng các tài sản này để khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội gây ra.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét