Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê

Mâm cúng Rằm tháng 7 để dâng lên cúng Phật là mâm hoa thơm quả tươi. Mặc dù mới đầu mùa thu nhưng cũng có nhiều thức quả lẫn món ăn đặc trưng có thể làm lễ vật. 

Để chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng 7 đầy đủ và tươm tất, cần chuẩn bị những lễ vật nào?

Ngày Rằm tháng 7 là một trong những dịp Rằm quan trọng nhất trong năm, mang đậm ý nghĩa tâm linh. Năm 2023, Rằm tháng 7 năm nay sẽ diễn ra vào thứ Tư ngày 30 tháng 8. Hằng năm, đến ngày này, mọi gia đình đều tổ chức lễ cúng để thể hiện sự thành kính và chân tâm không chỉ với trời Phật mà còn với tổ tiên. Bên cạnh đó, trong quan niệm dân gian ngày Rằm tháng 7 cũng là dịp người ta thể hiện lòng thương xót và cầu nguyện để các linh hồn vất vưởng sớm được siêu thoát.

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 1

Mâm cúng Rằm tháng 7 không đòi hỏi "mâm cao, cỗ đầy", cũng không cần quá phức tạp, nhưng vẫn cần những lễ vật cơ bản. Điều này thể hiện sự tận tâm của gia chủ.

Rằm tháng 7 cũng đồng thời là ngày lễ Vu Lan và Lễ xá tội vong nhân, là dịp để hướng về tình thân và lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ cũng như tổ tiên đã khuất. Vậy mâm cúng trong ngày Rằm tháng 7 năm 2023 sẽ cần những lễ vật nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Mâm cúng Rằm tháng 7 gồm những gì?

Mâm cúng Rằm tháng 7 không đòi hỏi "mâm cao, cỗ đầy", cũng không cần quá phức tạp, nhưng vẫn cần những lễ vật cơ bản. Điều này thể hiện sự tận tâm của gia chủ. Mâm cỗ Rằm tháng 7 thường sử dụng những sản vật của mùa thu. Điều này không chỉ thể hiện "mùa nào, thức nấy", mà còn phản ánh sự thảo tâm của gia chủ khi dâng lên mâm cỗ với những phẩm vật tươi ngon, hấp dẫn nhất.

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 2

Mâm cúng rằm tháng 7 có thể bao gồm những món chay và hoa quả

Chị Gia Hân (đến từ Hà Nội) - một người phụ nữ khéo tay chuyên làm đồ lễ cúng và nhận sắp Lễ tại nhà cho biết: "Mình nhận thấy những khách hàng kĩ tính trong việc lễ nghĩa thì mỗi khi nhà có việc gì cần liên quan đến công việc lễ bái thì sẽ cảm thấy khá vất vả vì phải tự lo sắm từng thứ một. Chính vì vậy mình luôn đề cao sự cẩn thận khi sắp lễ. Nào hoa, nào quả, nào hương, nào nến, nào xôi, nào gà,... Tất cả phải được chu đáo, tươm tất và đúng theo yêu cầu của khách hàng".

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 3

Chị Gia Hân khéo léo cắt tỉa và trang trí, trình bày những mâm quả bắt mắt để tạo ra những thành phẩm "Hương thơm dâng Phật" được tươm tất

Ý nghĩa mâm cúng Rằm tháng 7

Rằm tháng 7 hay còn gọi là ngày Tết Trung Nguyên, cũng là ngày xá tội vong nhân theo phong tục của các nước Á Đông. Theo phong tục của tín ngưỡng dân gian, tháng 7 âm lịch cũng là thời điểm Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan (cửa địa ngục) để ma quỷ được trở về dương thế. Đó cũng là lý do tháng 7 âm lịch hàng năm được dân gian gọi là tháng cô hồn.

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 4

Mâm cúng Rằm tháng 7 đơn giản mà đẹp mắt của chị Gia Hân

Làm mâm cúng Rằm tháng 7 đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế và phải có tính nghệ thuật thì mới cho ra đời được những thành phẩm bắt mắt. Dưới đây, hãy cùng PV Gia đình và Xã hội chiêm ngưỡng những mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh mà bạn có thể tham khảo.

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 5

Mâm lễ cúng rằm tháng 7 dùng cúng Phật thường là mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả.

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 6

Mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả được chuẩn bị đơn giản để cúng Phật, nên cúng vào ban ngày.

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 7

Cúng rằm tháng 7 là một trong những ngày quan trọng nhất trong năm, mang đậm ý nghĩa tâm linh của người Việt.

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 8

Những mâm cúng Rằm tháng 7 được đan xen nhiều màu sắc từ các loại trái cây tự nhiên và nhiều loài hoa thơm dâng Phật.

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 9

Có nhiều cách để bày trí mâm hoa quả để dâng Phật cúng Rằm tháng 7

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 10

Tùy điều kiện của mỗi gia đình, mâm cúng Rằm tháng 7 có thể giản đơn hoặc cầu kỳ, nhưng cần nhất sự thành tâm, lòng kính trọng với đấng Phật trời, tổ tiên cũng như ý niệm tốt lành với vong linh thụ lộc.

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 11

Mâm cỗ nên được chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ với lễ vật phù hợp cho từng lễ cúng.

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 12

Mâm cúng Rằm tháng 7 bao gồm: Mâm cúng rằm tháng 7 để cúng Phật; Mâm cúng gia tiên rằm tháng 7; Mâm cúng cô hồn tháng 7 đơn giản

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 13

Việc bài trí mâm cúng Rằm tháng 7 và cách cúng vào ngày lễ này là vô cùng trọng đại vì ngày Rằm tháng 7 là một ngày lễ quan trọng trong truyền thống văn hóa của con người Việt Nam.

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 14

Trong ngày lễ cúng rằm tháng 7, mâm cúng dâng lên cho các vị chư Phật thông thường sẽ là các món chay thể hiện sự kính trọng và thực hiện theo luật nhân quả, không sát sanh.

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 15

Đối với mâm cúng Rằm tháng 7 để dâng Phật, cần phải đặt cao nhất trên bàn thờ.

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 16

Nếu không thể chuẩn bị đồ chay, chỉ cần cúng nước lọc và trái cây. Sẽ dùng hoa sen vì đây là loài hoa tượng trưng cho Phật.

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 17

Rằm tháng 7 nên được cúng vào ngày 13 tháng 7 âm lịch, tức ngày 28 tháng 8 dương lịch. Đây là ngày Đường Phong, tốt cho xuất hành, cầu tài, mọi điều như ý, quý nhân phù trợ, là ngày hoàng đạo rất tốt để cúng rằm tháng 7.

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 18

Ngoài ra, nghi lễ cúng Phật sẽ được thực hiện vào buổi sáng. Người chủ trì phải ăn mặc lịch sự, bày sẵn mâm cúng, chủ lễ sẽ thắp 3 nén hương và đọc to, rõ văn khấn, không quá nhanh hoặc quá chậm. Sau khi khấn xong sẽ chắp tay vái 3 lần để kết thúc lễ.

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 19

Ngoài ra, khi tiến hành nghi lễ tôn kính Phật, thần linh và tổ tiên, và sau đó thực hiện lễ cúng cho các linh hồn đang còn lang thang.

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 20

Những mâm cúng Rằm tháng 7 tươm tất, đầy đủ cũng là cách để thể hiện lòng thành tâm của gia chủ.

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 21

Theo phong tục tín ngưỡng miền Bắc, mâm cơm cúng Rằm tháng 7 nên được chuẩn bị trước ngày 15 tháng 7 âm. Theo quan niệm dân gian, vào ngày 15/7 âm, Phật tổ sẽ tiến hành lễ xá tội với các vong nhân trong một ngày. Vì vậy, các gia đình cần chuẩn bị và cúng lễ trước để tránh sự quấy rối của các cô hồn và linh hồn đen tối.

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 22

Mâm cúng rằm tháng 7 miền Bắc đơn giản nhưng vẫn giữ được nét truyền thống. Quan trọng nhất là thể hiện tấm lòng và sự thành tâm của bạn khi khấn bái trời Phật, thần linh, tổ tiên và chúng sinh.

Loạt mâm cúng Rằm tháng 7 đẹp như tranh để dâng Phật, ai nhìn cũng phải mê - 23

Ngoài ra, theo truyền thống văn hóa Việt Nam, ngày Rằm tháng 7 không chỉ đánh dấu lễ xá tội vong nhân, mà còn trùng với lễ Vu Lan. Vì vậy, không có gì thích hợp hơn khi bạn chọn ngày ý nghĩa này để thể hiện lòng hiếu thảo đến với bậc sinh thành.

Trên đây là một số những mâm cúng Rằm tháng 7 đơn giản mà đẹp, có thể dâng Phật hoặc cúng trong những ngày giỗ của gia đình. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc sẽ có những thông tin hữu ích.

* Thông tin quan niệm dân gian và phong thủy trong bài chỉ mang tính tham khảo.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét