Phát hiện bất ngờ: Quả xoài chứa "thần dược" giúp phòng ngừa đột quỵ
Sau 12 tuần bổ sung khoảng 1 quả xoài nhỏ mỗi ngày, các tình nguyện viên ở Mỹ đã cải thiện sức khỏe bất ngờ.

Hai nghiên cứu dẫn đầu bởi GS Mee Young Hong từ Đại học Công lập San Diego (Mỹ) đã chỉ ra các hợp chất hoạt tính sinh học trong quả xoài có thể là "thần dược" để phòng ngừa các vấn đề về mạch máu.

27 tình nguyện viên thừa cân hoặc béo phì, độ tuổi từ 18-55 đã tham gia các nghiên cứu.Quả xoài có thể dùng trong chế biến nhiều món ăn mặn - ngọt, đồ uống, hoặc đơn giản là gọt ra và ăn tự nhiên - Ảnh minh họa từ Internet

Họ được chia thành 2 nhóm. Một nhóm được bổ sung mỗi ngày một bữa ăn nhẹ gồm 100 calo (1 chén) xoài, tương đương một quả xoài nhỏ cắt ra; nhóm còn lại ăn 100 calo bánh quy ít béo.

Sau 12 tuần, họ được "nghỉ xả hơi" 4 tuần, sau đó tiếp tục ăn bổ sung, nhưng đổi nhóm: Những người ăn xoài lần trước thì lần sau ăn bánh quy và ngược lại.

Mẫu máu lúc đói của các tình nguyện viên được lấy khi bắt đầu mỗi giai đoạn, tuần thứ 4 và tuần thứ 12 của mỗi giai đoạn để theo dõi cách mà bữa ăn nhẹ này đã tác động đến cơ thể.

Kết quả cho thấy việc ăn xoài làm thay đổi rõ rệt tình trạng stress oxy hóa và sức khỏe mạch máu theo hướng tích cực, trong đó giúp giảm được cả một số yếu tố liên quan đến quá trình tạo huyết khối (cục máu đông) - là tình trạng có thể dẫn đến đột quỵ.

"Bệnh mạch máu bao gồm đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 ở Mỹ" - GS Young Hong giải thích lý do họ thực hiện nghiên cứu.

Công bố tại cuộc họp thường niên NUTRITION 2023 của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, các tác giả nhấn mạnh: "Tìm ra các giải pháp ưu tiên thực phẩm để giảm thiểu rủi ro, chẳng hạn như bổ sung nhiều trái cây hơn - bao gồm quả xoài - là rất quan trọng để đảo ngược xu hướng bệnh mạch máu và cải thiện sức khỏe cộng đồng".
Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét