Công an TP HCM triệt phá nhóm bảo kê "có số má" ở chợ Bình Điền


Công an TP HCM đã triệt phá đường dây bảo kê tại chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP HCM) do nhiều đối tượng cộm cán cầm đầu.

 Ngày 30-4, Cơ quan Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng về tội "Cưỡng đoạt tài sản" qui định tại Điều 170 Bộ luật hình sự; các Quyết định và Lệnh nêu trên đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Các đối tượng Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng có mối quan hệ chú- cháu ruột và là em ruột, cháu ruột của Châu Phát Lai Em, đàn em của Năm "Cam" đã bị TAND TP HCM tuyên án tử hình về tội”Giết người” vào năm 2003.

Các đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong băng nhóm tội phạm này đều có nhiều tiền án về các tội "Giết người", "Cướp tài sản"; thu nhận nhiều "đàn em"  để hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản tài khu vực chợ đầu mối Bình Điền.

Điều tra ban đầu cho thấy trong quá trình kinh doanh, buôn bán tại chợ đầu mối Bình Điền, nhiều tiểu thương bị các đối tượng trong băng nhóm tội phạm này tạo cớ gây ra các mâu thuẫn.

Đồng thời, liên tục đến nơi kinh doanh tại chợ Bình Điền để chửi bới, gây áp lực và hành hung, buộc các tiểu thương phải nộp một khoản tiền cho các đối tượng để được bỏ qua và tạo điều kiện để tiếp tục buôn bán trong khu vực chợ. 

Dù rất bức xúc nhưng để "yên thân" buôn bán, các tiểu thương đành chấp nhận đóng khoản tiền nêu trên cho băng nhóm tội phạm của Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng mà không dám tố cáo đến cơ quan Công an.

Băng nhóm tội phạm này hoạt động có tổ chức với thành phần gồm nhiều đối tượng hình sự cộm cán, có nhiều tiền án, tiền sự, thực hiện hành vi phạm tội rất manh động, gây bức xúc trong cộng đồng tiểu thương tại Chợ đầu mối Bình Điền.

Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Đại tá Mai Hoàng đã báo cáo Giám đốc Công an TP HCM chỉ đạo xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nhằm khẩn trương xác minh, làm rõ hành vi phạm tội, bắt giữ toàn bộ băng nhóm và đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Không kể ngày đêm, cán bộ, chiến sĩ tham gia đấu tranh chuyên án phải chia nhau thành nhiều mũi đến các tiểu thương khu vực chợ Bình Điền thu thập chứng, cứ tài liệu liên quan đối với băng nhóm này.

CLIP: Công an TP HCM triệt phá nhóm bảo kê "có số má" ở chợ Bình Điền - 1

CLIP: Công an TP HCM triệt phá nhóm bảo kê "có số má" ở chợ Bình Điền - 2

CLIP: Công an TP HCM triệt phá nhóm bảo kê "có số má" ở chợ Bình Điền - 3

Các đối tượng trong vụ án

Tuy nhiên, nhiều bị hại rất sợ các đối tượng trả thù nên không dám kể lại sự thật; lực lượng trinh sát, điều tra viên phải vận động thuyết phục người dân mới mạnh dạn tố cáo các đối tượng. 

Sau thời gian  các tài liệu, chứng cứ thu thập được, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Công an Quận 8 và Trung đoàn Cảnh sát cơ động Công an TP HCM đã được huy động, triển khai kế hoạch phá án. Kết quả đã bắt giữ các đối tượng cầm đầu băng nhóm "Cưỡng đoạt tài sản" tại khu vực chợ đầu mối Bình Điền, gồm: Châu Phát Ti, Châu Phát Tuấn và Châu Phát Hùng.

CLIP: Công an TP HCM triệt phá nhóm bảo kê "có số má" ở chợ Bình Điền - 4

Công an khám xét nhà các đối tượng

Để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án Công an TP HCM kêu gọi người dân là nạn nhân bị các đối tượng trong băng nhóm tội phạm nêu trên gây tổn hại cho sức khỏe hoặc cưỡng đoạt tài sản bằng các hành vi tương tư, liên hệ ngay Phòng Cảnh sát hình sự (địa chỉ: 459 Trần Hưng Đạo, Phường Cầu Kho, Quận 1 hoặc liên hệ Điều tra viên Nguyễn Hồng Huynh số điên thoại: 0976030303) để trình báo và được hỗ trợ.

Trong thời gian tới, Công an TP HCM tiếp tục xác minh, dựng lên các băng nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động bảo kê, cưỡng đoạt tài sản tại các địa bàn trọng điểm như bến xe, chợ đầu mối trên địa bàn Thành phố để tập trung đấu tranh triệt phá, không để các đối tượng manh nha hoạt động.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét