Món ăn hoài niệm Hà Nội: Còn đâu đó trên những chiếc xe đạp rong ruổi khắp phố phường

Những bạn trẻ ngày nay, liệu mấy ai cũng "đam mê" món bánh đa kê này?

Với thế hệ 8x, 9x, hay ông bà, bố mẹ chúng ta thời xưa, bánh đa kê có lẽ là món ăn vô cùng quen thuộc. Nó gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, là thức quà yêu thích mỗi khi bà hay mẹ đi chợ về. Hay còn là những lần ngóng trông của cô bán bánh đa kê đi qua trước ngõ: "Aiii... Kê đê!"... Tiếng rao khiến bao đứa trẻ háo hức, chờ chực mỗi ngày, rồi vội vã chạy vào xin bố mẹ cho mua một chiếc bánh đa kê, vừa ăn vừa tận hưởng một cách thích thú.

Ngày nay, bánh đa kê không còn phổ biến như xưa nữa. Trong khi có thêm bao nhiêu món ăn vặt thơm ngon, rồi còn có cả món nước ngoài, thì bánh đa kê dường như "chìm nghỉm" giữa thế giới đồ ăn đa dạng ấy. Thế nhưng đâu đó giữa thành phố chật chội, thỉnh thoảng người ta vẫn bắt gặp những chiếc xe đạp bán bánh đa kê, mang theo bao hồi ức tuổi thơ dội về.

Món ăn hoài niệm Hà Nội: Còn đâu đó trên những chiếc xe đạp rong ruổi khắp phố phường - Ảnh 1.

Thỉnh thoảng, trên đường phố Hà Nội, lại bắt gặp chiếc xe đạp bán bánh đa kê

Hạt kê - cái tên tuy quen mà lạ, nhất là thế hệ ngày nay không phải ai cũng biết. Đây là một loại hạt ngũ cốc rất nhỏ, để dễ hình dung thì có thể tạm hiểu nó là một loại hạt tương tự như đậu, vừng...

Để có được món bánh đa kê, thứ quan trọng đầu tiên chính là nấu kê. Hạt kê được giã, sàng sảy đi lớp vỏ rồi ngâm nước, sau đó nấu như nấu cơm nếp. Nấu kê cũng khá cầu kỳ, phải làm sao để đạt đúng độ sánh, khi nấu cũng phải đảo liên tục để không bị bén đáy nồi. Thứ quan trọng thứ 2 tất nhiên là bánh đa rồi! Bánh đa kê muốn ngon thì phải chọn được phần bánh đa giòn, không cứng quá cũng không được ỉu. Bên cạnh đó, dù không phải "nhân vật chính" nhưng không thể thiếu đỗ xanh đồ nhuyễn, đường và có nơi còn cho cả dừa nạo sợi.

Món ăn hoài niệm Hà Nội: Còn đâu đó trên những chiếc xe đạp rong ruổi khắp phố phường - Ảnh 2.

Bánh đa kê - món ăn giản dị nhưng được làm bằng sự cầu kỳ

Một chiếc bánh đa kê sẽ gồm phần vỏ bánh đa, phết kê lên, rắc thêm dừa, đậu xanh và đường để tạo độ ngọt. Chờ một vài phút thôi, những hạt đường sẽ nhanh chóng tan chảy, hoà quyện vào lớp kê, lớp đậu... Bánh đa kê ăn có độ giòn ở lớp bánh đa, độ mềm ở phần đậu và kê, ngọt ngọt nhẹ, thơm lừng mùi kê, lại bở bở chút đậu xanh đồ chín. Tất cả hoà quyện vào nhau, tạo nên món ăn thú vị vô cùng.

Món ăn hoài niệm Hà Nội: Còn đâu đó trên những chiếc xe đạp rong ruổi khắp phố phường - Ảnh 3.

Hương vị hoà quyện từ nhiều nguyên liệu

Ngày nay, bánh đa kê không còn được bán phổ biến như xưa. Thế nhưng thỉnh thoảng, ta vẫn có thể bắt gặp những hàng bánh đa kê trên đường phố Hà Nội. Muốn hoài niệm một chút, hãy để chiếc bánh đa kê đưa bạn trở về với Hà Nội xưa.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét