Từ Hải Phòng, đối tượng cộm cán điều hành đường dây cho vay lãi nặng ở Đà Nẵng

Với lãi suất từ 280-400%/năm, những ai không trả nợ đúng thời hạn liền bị Phạm Văn Thông cùng đàn em hăm dọa, tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà. 

Ngày 16-9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa phá chuyên án, bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng trên địa bàn.

Trước đó, các trinh sát phát hiện một số đối tượng ngoại tỉnh có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng, liên tỉnh, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các vụ việc rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa bàn.

Từ Hải Phòng, đối tượng cộm cán điều hành đường dây cho vay lãi nặng ở Đà Nẵng - 1

Phạm Văn Thông từ Hải Phòng điều hành đường dây cho vay lãi nặng ở Đà Nẵng và Quảng Nam (ảnh: Công an cung cấp)

Bằng biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự xác định tên cầm đầu đường dây này là Phạm Văn Thông (SN 1991, trú phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, TP Hải Phòng).

Thông điều hành đường dây lưu động liên tỉnh rất tinh vi, thường xuyên thay đổi nơi ở và quy luật hoạt động để tránh công an phát hiện.

Sau khi lập chuyên án, đến ngày 15-9, Ban Chuyên án tiến hành phá án, tạm giữ Phạm Văn Thông và triệu tập 2 đối tượng có liên quan.

Qua đấu tranh, Phạm Văn Thông khai nhận từ đầu năm 2023 đến nay đã cho gần 300 người tại Đà Nẵng và Quảng Nam vay với hơn 1.000 lượt. Tổng số tiền cho vay hơn 10 tỉ đồng, thu lợi bất chính gần 2,4 tỉ đồng.

Để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan công an, Thông thường lánh mặt tại Đà Nẵng mà chỉ thực hiện quản lý hoạt động cho vay thông qua phần mềm MeCash.

Từ Hải Phòng, đối tượng cộm cán điều hành đường dây cho vay lãi nặng ở Đà Nẵng - 2

Từ đầu năm đến nay, đường dây của Thông đã thu lợi bất chính gần 2,4 tỉ đồng (ảnh: Công an cung cấp)

Đồng thời, các đối tượng thường núp bóng là người từ địa phương khác đến thuê nhà trọ, nhà nghỉ, chung cư tạm trú; đăng các bài cho vay tiền thủ tục nhanh gọn trên mạng xã hội hoặc dán quảng cáo rao vặt để tìm kiếm "con mồi" với hình thức cho vay linh hoạt, thủ tục nhanh gọn, không thế chấp tài sản.

Lãi suất cho vay dao động từ 280-400%/năm. Các đối tượng cũng hạn chế nhận tiền trả góp hàng ngày bằng tiền mặt mà chủ yếu qua hình thức chuyển khoản.

Đối với các trường hợp chậm trả tiền thì các đối tượng gọi điện hăm dọa, tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để uy hiếp...

Thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp tại nơi ở của đối tương Phạm Văn Thông, lực lượng Công an đã thu giữ một số giấy tờ tùy thân của người vay như thẻ CCCD, CMND, sổ hộ khẩu, GPLX, GPKD…

Hiện chuyên án đang được tiếp tục mở rộng, thu thập thông tin người vay để củng cố chứng cứ khởi tố theo quy định của pháp luật.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét