Chuyên gia lên tiếng về việc “Mai” của Trấn Thành "gây sốt" tại hải ngoại

 

Về quan điểm "Mai" có thật sự "gây sốt" ở thị trường hải ngoại hay không, chuyên gia truyền thông lên tiếng.

Không chỉ thành công về mặt doanh thu tại Việt Nam, "Mai" của Trấn Thành còn tạo được hiệu ứng tốt khi đem công chiếu ở thị trường nước ngoài. Phim được phát hành, chiếu tại tại 154 rạp ở Bắc Mỹ và tại châu Âu. Tổng doanh thu toàn cầu của phim đứng thứ 16 trong bảng xếp hạng các phim ăn khách nhất thế giới trong năm 2024 tính đến hiện tại.

Phương Anh Đào, Tuấn Trần đảm nhận vai chính trong phim "Mai"

Phương Anh Đào, Tuấn Trần đảm nhận vai chính trong phim "Mai"

Nói về quan điểm việc "Mai" có thật sự "gây sốt" ở thị trường hải ngoại hay không, chuyên gia truyền thông phim Châu Quang Phước đã có những chia sẻ thẳng thắn cùng chúng tôi trên phương diện điện ảnh.

- Gần đây phim "Mai" chiếu nhiều ở các nước khác. Anh đánh giá như thế nào về việc này?

- Với việc phim “Mai” được phát hành ở 9 quốc gia khác ngoài Việt Nam (bao gồm thị trường Bắc Mỹ và một số nước châu Âu), hẳn nhiên khó có thể phủ nhận thành công về phương diện phát hành của phim Việt nói chung và phim “Mai” nói riêng, ở các thị trường bên ngoài nước. Theo thông tin cập nhật từ báo Deadline, những ngày qua phim “Mai” đã thu về 917.000 USD từ 154 rạp ở Bắc Mỹ; và thêm 133.000 USD từ 40 rạp ở Anh, Pháp, Đức, Na Uy, Cộng hòa Séc, Slovakia và Ba Lan. Điều này cho thấy, đó vừa là một bước tiến lớn cũng đồng thời là tầm nhìn mới với phim Việt chiếu rạp, về đường hướng phát hành phim bên ngoài nước.

Hiện tại phim “Mai” đã đạt mức doanh thu phòng vé toàn cầu là hơn 22 triệu USD. Ở thị trường Việt Nam, đây là phim Việt chiếu rạp có doanh thu cao nhất mọi thời đại, tính đến thời điểm này.

Trước đó, từng có thời điểm phim “Mai” xếp hạng 13 rồi lên hạng 12 về mức doanh thu toàn cầu, theo trang chuyên ngành Box Office Mojo về thống kê doanh thu phòng vé quốc tế từng cập nhật, trên cả thứ hạng phim “Exhuma” (tựa Việt: Quật mộ trùng ma) của điện ảnh Hàn Quốc trong thời gian đầu công chiếu.

Như thế phải nhìn nhận là một thành công ngoài mong đợi chẳng những với phim “Mai” mà còn cho cả nền điện ảnh chung của Việt Nam, nhất là từ giai đoạn hậu đại dịch Covid, vốn dĩ đã phải tụt dốc thê thảm trong bối cảnh kinh tế toàn cầu sa sút.

Trấn Thành chia sẻ lại một review của nhà phê bình phim nước ngoài về phim "Mai"

Trấn Thành chia sẻ lại một review của nhà phê bình phim nước ngoài về phim "Mai"

- Mới đây nhất Trấn Thành có chia sẻ lại review khen ngợi từ nhà phê bình phim Avi Offer. Theo đánh giá của anh, bộ phim có thật sự đạt được những điểm tốt như vậy không ?

- Thị hiếu của người xem luôn đa dạng, phụ thuộc vào thói quen riêng hoặc gu xem phim, hoặc với văn hóa nền, nghề nghiệp chuyên ngành, giới tính, độ tuổi... Thành ra khó có thể chỉ dùng một góc nhìn riêng mà đánh giá đủ đầy, chính xác. Trong trường hợp này, có lẽ chỉ có thể lấy tạm góc nhìn của nhà phê bình phim kỳ cựu Avi Offer - thành viên của New York Film Critics Online, đã nhận xét phim “Mai” là “Kỹ xảo điện ảnh rất tinh tế trong khi phần âm nhạc được lựa chọn rất kỹ lưỡng mà không bị làm phiền. Hơn nữa, nhịp độ di chuyển với tốc độ vừa phải và cho phép màn trình diễn của toàn bộ các diễn viên trong phim tỏa sáng rực rỡ. Với thời lượng 2 giờ 11 phút, ‘Mai’ là một trong những câu chuyện tình chân thật, say mê và mạnh mẽ nhất kể từ phim ‘Past Lives’ ”.

Thậm chí, nhà phê bình phim này còn đánh giá phim “Mai” với các thông số khái quát còn cao hơn cả với phim “Exhuma” của điện ảnh Hàn quốc, vốn dĩ đang “làm mưa làm gió” ở khắp châu Á trong thời gian gần đây.

Theo điểm số riêng của Avi Offer về phim “Mai” trên chuyên trang phê bình phim Rotten Tomatoes:

+ Số lần tôi kiểm tra đồng hồ: 1 lần (Exhuma: 2 lần)

+ Điểm cảm xúc: 9 điểm (Exhuma: 6 điểm)

+ Điểm lý trí: 7,5 điểm (Exhuma: 6 điểm)

+ Điểm giải trí: 8,5 điểm (Exhuma 8 điểm)

Còn với khán giả Việt Nam, tôi nghĩ hãy hỏi những ai đã từng xem phim “Mai”, để thực sự biết tiền mua vé xem phim này ngoài rạp chiếu với họ là xứng đáng hoặc uổng phí!

Trấn Thành đưa "Mai" đến 200 rạp quốc tế

Trấn Thành đưa "Mai" đến 200 rạp quốc tế

- Ngoài phim "Mai", anh đánh giá như thế nào về việc phim Việt đem chiếu ở hải ngoại?

- Cũng trong thời gian này, còn có một phim điện ảnh Việt khác dù ghi hình tại Mỹ nhưng ê-kíp làm phim hầu hết đều là người Việt (bao gồm người làm nghề ở trong nước sang Mỹ tác nghiệp), đó là phim “Đóa hoa mong manh” (tên tiếng Anh:  A Fragile Flower), do Mai Thu Huyền đạo diễn. Hiện phim vừa chính thức khởi chiếu tại thị trường Mỹ (kể từ 29/03/2024). Song song đó, được biết phim này còn mở rộng việc phát hành chính thức sang một thị trường rất mới với phim Việt trước giờ, đó là Ấn Độ. Đây cũng là lần đầu tiên, một bộ phim điện ảnh Việt Nam được phát hành thương mại tại Ấn Độ, lồng tiếng với 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Hindi. Phim sẽ khởi chiếu ở Ấn Độ từ 31/5 tại các thành phố lớn như: Delhi, Mumbai, Bangalore, Pune, Kolkata, Hyderabad, North East, Chennai...

Phim “Đóa hoa mong manh” cũng được công chiếu ở hải ngoại

Phim “Đóa hoa mong manh” cũng được công chiếu ở hải ngoại

Dĩ nhiên hiện tại chưa thể biết chính xác phim “Đóa hoa mong manh” của nữ đạo diễn Mai Thu Huyền sẽ thành công về doanh thu phòng vé hoặc không, nhưng chắc chắn phim này cùng với phim “Mai” của đạo diễn Trấn Thành đã xác lập một vị thế mới cho phim Việt chiếu rạp, với các thị trường phát hành phim bên ngoài nước. Đồng thời cũng sẽ là “cầu nối” hữu hiệu cho điện ảnh Việt với các hệ thống phát hành phim bản địa, ở các quốc gia mà phim Việt đã bước đầu “đặt chân” đến kể từ đầu năm 2024 này.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét