Phát hiện giật mình về thứ kết nối cơn đau bụng và ung thư ruột

 

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Science đã phát hiện ra mỗi liên hệ bất ngờ giữa bệnh viêm ruột và ung thư ruột.

Indolimines - một loại phân tử gây hại DNA chưa từng được biết trước đây - vừa được phát hiện là mối dây liên kết giữa viêm ruột và ung thư ruột (còn gọi là ung thư đại trực tràng, bao gồm ung thư đại tràng và ung thư trực tràng), thông qua nghiên cứu dẫn đầu bởi giáo sư Cynthia Sears từ Đại học Y khoa John Hopkins - Mỹ.

Viêm ruột (IBD) vốn là một tình trạng mạn tính liên quan đến việc hệ miễn dịch hoạt động quá mức và kéo dài trên niêm mạc, thường do sự kết hợp giữa một dị nguyên nào đó với cơ địa. Bệnh thường tái phát nhiều lần trong đời, nhất là khi bệnh nhân bị căng thẳng, với triệu chứng đau bụng, thay đổi thói quen đại tiện và có thể xuất huyết tiêu hóa.

Phát hiện giật mình về thứ kết nối cơn đau bụng và ung thư ruột - 1

Vi khuẩn đường ruột - Ảnh minh họa từ Internet

Ngoài những rắc rối nói trên, người bị viêm ruột còn có tỉ lệ mắc ung thư ruột cao hơn khá nhiều, cho dù họ nỗ lực kiểm soát tốt căn bệnh (bằng điều trị, chế độ ăn, sinh hoạt...).

Loại phân tử gây hại mà giáo sư Hopkins và các cộng sự tìm thấy còn được gọi là "độc tố gien", được sinh ra bởi vi khuẩn Morganella morganii, thường sinh sôi nảy nở mạnh mẽ trong ruột của bệnh nhân viêm ruột lẫn bệnh nhân ung thư ruột.

Trên các đĩa thí nghiệm, Indolimines đã chứng minh sự đáng sợ bằng cách phá hỏng các đoạn DNA theo một cách có thể thúc đẩy khối u phát triển. Điều tương tự xảy ra trong thử nghiệm trên chuột.

Tin mừng ra khi ngăn vi khẩn sản xuất ra độc tố gien Indolimines, các nhà khoa học phát hiện ra rằng sự phát triển của khối u cũng bị ngăn chặn.

Trước đó, để phát hiện ra các phân tử bí ẩn gây hại DNA, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu, sàng lọc tận hơn 100 loài vi khuẩn đường ruột từ mẫu phân của 11 bệnh nhân viêm ruột.

Họ đã xác định tới 18 chủng gây hại cho các loại phân tử di truyền và vẫn đang đào sâu thêm phát hiện thú vị này.

Nhiều nghiên cứu trước đó cũng cho thấy mối liên hệ về mặt thống kê của hệ vi sinh vật đường ruột và bệnh ung thư ruột. Công trình mới này như lời khẳng định về thứ mà nhân loại rất cần quan tâm trong cuộc chiến chống lại một trong những dạng ung thư phổ biến nhất thế giới này.

Đây đồng thời là một lời nhắc nhở cho bệnh nhân viêm ruột về việc tự đánh giá mình là nhóm nguy cơ để tầm soát ung thư ruột thường xuyên hơn.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/phat-hien-giat-minh-ve-thu-ket-noi-con-dau-bung-va-ung-thu-ruot-2022...

Nam giới tăng tỉ lệ ung thư ruột 29% nếu ăn những món này thường xuyên

Những thực phẩm siêu chế biến nói chung chứa nhiều đường và ít chất xơ, góp phần làm tăng cân và béo phì, mà béo phì cũng là yếu tố nguy cơ đối với ung thư ruột.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét