Vụ chi sai 97 tỷ đồng ở Thanh Hoá: 371 cá nhân, tập thể bị kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc

 

Vụ chi sai 97 tỷ đồng ở Thanh Hoá: 371 cá nhân, tập thể bị kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc

Sự kiện: Thời sự

Liên quan đến vụ chi sai gần 100 tỷ đồng cho người hưởng chế độ chính sách, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã hoàn tất hồ sơ xử lý kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm 371 cá nhân, tập thể.

Thông tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, các cơ quan, đơn vị liên quan đã thực hiện xong việc xem xét, kiểm điểm trách nhiệm khi để xảy ra việc 2.114 người hưởng chế độ chính sách của Nhà nước nhưng chưa đảm bảo hồ sơ theo quy định, dẫn đến chi sai gần 100 tỷ đồng mà Thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) đã chỉ ra trước đó.

Theo đó, những cá nhân, tập thể có liên quan đến sai sót trong xét duyệt, xác nhận hồ sơ và quản lý đối tượng người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học giai đoạn từ năm 2000 đến 2018.

Với sai sót này, Sở LĐ,TB&XH Thanh Hóa có 3 phòng chuyên môn và 10 cá nhân có liên quan đã kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc.

Vụ chi sai 97 tỷ đồng ở Thanh Hoá: 371 cá nhân, tập thể bị kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc - 1

Sở LĐ,TB&XH Thanh Hóa có 3 phòng chuyên môn và 10 cá nhân có liên quan đã kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc

Đối với cấp huyện và cấp xã, toàn tỉnh Thanh Hóa có 27 Phòng LĐ,TB&XH thuộc 27 đơn vị huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn thì có 26 phòng bị kiểm điểm với hình thức rút kinh nghiệm. Ngoài ra, có 187 UBND cấp xã, và 145 cá nhân công tác ở cấp xã liên quan đến việc thẩm định, xét duyệt hồ sơ cho người hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước cũng bị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Đối với các cá nhân nguyên là lãnh đạo Sở, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo và chuyên viên Phòng LĐ,TB&XH, lãnh đạo, nhân viên trung tâm y tế huyện, cán bộ công chức thuộc hội đồng chính sách xã qua các thời kỳ (giai đoạn từ năm 2000 đến 2018) liên quan đến công tác xét duyệt, xác nhận hồ sơ và quản lý đối tượng theo kết luận thanh tra, tại thời điểm họp kiểm điểm, hầu hết đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khác, một số đã mất nên không thực hiện kiểm điểm.

Trước đó, Thanh tra Bộ LĐ,TB&XH công bố Kết luận thanh tra số 96/KL-Ttr, ngày 6/5/2022, về việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, và công tác quản lý, sử dụng kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng thuộc niên độ kế toán từ năm 2019 - 2021 của tỉnh Thanh Hóa.

Qua kiểm tra 13.425 hồ sơ người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ đang hưởng chế độ chất độc hóa học, phát hiện 2.114 trường hợp vi phạm.

Kết quả thanh tra chỉ rõ trong số 2.114 trường hợp vi phạm, có 696 hồ sơ không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn; 579 hồ sơ thiếu điều kiện; 781 hồ sơ thiếu cơ sở cần kiểm tra, xác minh thông tin; 39 hồ sơ hưởng không đúng mức trợ cấp; và 19 hồ sơ cần xem xét lại kết quả giám định y khoa. Tổng số tiền mà Thanh tra Bộ LĐ,TB&XH đề nghị thu hồi do có vi phạm là hơn 97 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ thu hồi được 2 trường hợp với số tiền hơn 140 triệu đồng. Số tiền còn lại, nhiều đơn vị cho biết rất khó để thu hồi.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét