Xác định loại virus khiến 8 người tử vong sau khi đi đám tang

 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Guinea Xích đạo đã xác nhận đợt bùng phát đầu tiên của virus Marburg sau cái chết của ít nhất 8 người.

Theo Reutersvirus Marburg có khả năng lây nhiễm cao và gây chết người tương tự Ebola. Tuần trước, Guinea Xích đạo, quốc gia nhỏ bé ở Trung Phi, đã cách ly hơn 200 người và hạn chế di chuyển tại tỉnh Kie-Ntem sau khi phát hiện các trường hợp sốt xuất huyết không rõ nguyên nhân. 

Nước láng giềng Cameroon cũng hạn chế di chuyển dọc biên giới vì lo ngại về sự lây lan. Ngoài 8 trường hợp tử vong, Guinea Xích đạo còn ghi nhận 16 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Marburg với các triệu chứng bao gồm sốt, mệt mỏi, nôn ra máu và tiêu chảy. 

Theo WHO, bệnh do virus Marburg có thể có tỷ lệ tử vong lên tới 88%. Hiện căn bệnh này không có vắc xin hoặc phương pháp điều trị kháng virus nào được phê duyệt. 

Bộ trưởng Y tế Guinea Xích đạo, Mitoha Ondo'o Ayekaba, thông tin những nạn nhân đều dự một lễ tang ở quận Nsok Nsomo, tỉnh Kie-Ntem. Ban đầu, cơ quan y tế địa phương báo cáo về một căn bệnh không xác định gây ra các ca sốt xuất huyết vào ngày 7/2. Họ gửi mẫu đến một phòng thí nghiệm ở Senegal. Chính quyền cho biết đang tiến hành truy vết, cách ly và điều trị những trường hợp nghi ngờ. 

Virus Marburg gây ra bệnh sốt xuất huyết ở người và động vật linh trưởng. Loại virus này được đánh giá rất nguy hiểm, xếp vào nhóm nguy cơ số 4 - nhóm cao nhất trong bảng xếp hạng các mầm bệnh.

Marburg là chủng virus lây từ động vật sang người với vật chủ tự nhiên là một loài dơi ăn quả. Nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao thường sống và tiếp xúc nhiều với các loài dơi hoang dã trong các hang động.

Bệnh sốt xuất huyết do virus Marburg rất khó phân biệt với sốt xuất huyết thông thường. Mặc dù vậy, bệnh vẫn có một số triệu chứng điển hình để nhận biết. Thời gian ủ bệnh kéo dài từ 2 tới 21 ngày. Sau đó, bệnh nhân sốt cao, đau đầu dữ dội, đau nhức toàn thân, tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, đi ngoài có máu. 

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét